วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟเขียว ปตท.ซื้อแอลเอ็นจี

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้รับทราบผลการเจรจาราคาจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ระยะยาวจากบริษัท เชลล์ อีสเทิร์น เทรดดิ้ง จำกัด และบริษัท บีพี สิงคโปร์ พีทีอี จำกัด ที่ลดราคาลงมาได้ 20% คิดเป็นมูลค่าตลอดอายุสัญญารวมกันทั้ง 2 สัญญาราว 115,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง พร้อมทั้งอนุมัติให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ลงนามในสัญญาซื้อขายแอลเอ็นจีระยะยาวตามราคาที่ปรับลดลงได้ หลังจากสำนักงานอัยการสูงสุดตรวจร่างสัญญาและเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบ ทั้งนี้ ความต้องการใช้แอลเอ็นจีของไทยอยู่ที่วันละ 5,000 ล้านลูกบาศก์ฟุต หรือคิดเป็นปริมาณ 2.7-2.9 ล้านตันต่อปี

นอกจากนี้ ที่ประชุม กพช.ยังได้อนุมัติการปรับอัตรารับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในรูปแบบ Feed-in Tariff (FIT) สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (วีเอสพีพี) จากราคา 5.66 บาทต่อหน่วยไฟฟ้า ลงมาเหลือ 4.12 บาทต่อหน่วยไฟฟ้า เนื่องจากต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ปรับลดลง ขณะเดียวกัน ยังได้เห็นชอบให้กระทรวงพลังงานขยายเวลาการคัดเลือกผู้ดำเนินการบริหารจัดการสัมปทานแหล่งปิโตรเลียมที่จะหมดอายุปี 65-66 ออกไปอีก 60 วัน โดยจะต้องเปิดประมูลทั่วไปให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.60.

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้รับทราบผลการเจรจาราคาจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ระยะยาวจากบริษัท เชลล์ อีสเทิร์น เทรดดิ้ง จำกัด และบริษัท บีพี 27 ก.ย. 2559 04:58 27 ก.ย. 2559 04:59 ไทยรัฐ