วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่แคร์มะกัน! 'ดูเตร์เต' สนใจเป็นพันธมิตรการค้ากับจีน-รัสเซีย

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศจะเดินทางเยือนจีนและรัสเซียในปีนี้ เพื่อเสนอเป็นพันธมิตรทางการค้า และกล่าวด้วยว่า ฟิลิปปินส์และสหรัฐฯ อยู่ในจุดที่ไม่อาจย้อนกลับได้อีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 26 ก.ย. ว่า เขาสนใจที่จะยื่นข้อเสนอเป็นพันธมิตรทางการค้า และทำสัญญาเช่าที่ดินระยะยาวกับจีนและรัสเซีย พร้อมยอมรับด้วยว่า เขารู้ตัวดีว่าเขากำลังข้ามเส้นทางไม่มีอาจย้อนกลับได้ ในแง่ของความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายดูเตร์เตยืนยันว่า เขาไม่ได้จะสะบั้นความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดและอดีตเจ้าอาณานิคม แต่เขาอยากจะสร้าวความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกลัชิดกับ อีกด้านหนึ่งของกำแพงอุดมการณ์ ซึ่งก็คือจีนกับรัสเซีย ไม่รวมการเป็นพันธมิตรทางทหาร ขณะที่บริษัทของจีนและรัสเซียจะสามารถทำสัญญาเช่าที่ดินในฟิลิปปินส์ได้นานสุดไม่เกิน 120 ปี

ผู้นำฟิลิปปินส์บอกกับสื่อว่า เขากำลังจะเดินทางไปจีนในเร็วๆนี้ เพื่อพูดคุยกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และเขาได้เริ่มการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ดีมิทรี เมดเวเดฟ แห่งรัสเซียไปแล้วระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศลาวเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยเขาบอกกับเมดเวเดฟว่า กำลังจะข้ามแม่น้ำรูบิคอน ระหว่างเขากับสหรัฐฯ และเมื่อนักข่าวถามว่า ข้ามแม่น้ำรูบิคอน หมายถึงอะไร เขาก็ตามว่า จุดที่ไม่มาทางย้อนกลับ

เขาบอกกับเมดเวเดฟอีกว่า เขาต้องการความช่วยเหลือจากรัสเซียในทุกด้าน ทั้งการค้าและการพาณิชย์ และเขาจะเปิดกว้าง นอกจากนี้ ผู้นำฟิลิปปินส์ยังกล่าวว่า ไม่ต้องสนใจที่ สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ สถาบันจัดอันดับชื่อดังออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์ภายใต้การนำของดูเตร์เต เมื่อสัปดาห์ก่อน "อยากถานการลงทุนหรือ เอาเลบ เชิญตามสบาย ผมจะเปิดกว้างกับอีกฝั่งของกำแพงอุดมการณ์ จีน, รัสเซีย เชิญเข้ามาเลย"

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์กำลังมีความสัมพันธ์ที่ไม่สู้ดีกับสหรัฐฯ ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์มาตรการกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติด ซึ่งบังคับใช้ตั้งแต่ดูเตร์เตรับตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนก.ค. และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันราย โดยดูเตร์เตใช้วาจาหยาบคายโจมตีสหรัฐฯ และประธานาธิบดีบารัค โอบามา หลายครั้ง รวมทั้งกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความไม่สงบบนเกาะมินดาเนา และเรียกร้องให้ถอนทหารทั้งหมดออกไปด้วย

อนึ่ง ยังไม่แน่ชัดว่าคำพูดของดูเตร์เตในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์และสหรัฐฯอย่างไร โดยทั้งสองประเทศมีกำหนดการร่วมซ้อมรบทางทหารในช่วงครึ่งแรกของเดือนต.ค.

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศจะเดินทางเยือนจีนและรัสเซียในปีนี้ เพื่อเสนอเป็นพันธมิตรทางการค้า และกล่าวด้วยว่า ฟิลิปปินส์และสหรัฐฯ อยู่ในจุดที่ไม่อาจย้อนกลับได้อีก... 27 ก.ย. 2559 04:28 27 ก.ย. 2559 05:26 ไทยรัฐ