วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1ต.ค. ลุยรื้อลอต 2-18 รีสอร์ตภูทับเบิก

ดีเดย์ 1 ต.ค. รื้อ 18 รีสอร์ตดังภูทับเบิกลอต 2 “นับดาว-ไร่แสนรัก-เดอะม้ง-ริมผา-ฟ้าใส-ภูสายหมอก-ภูกาเดนท์ทะเลหมอก” ก่อนรื้อต่อลอต 3 อีก 61 รีสอร์ตให้เสร็จก่อนสิ้นปี กรมป่าไม้ลุยดำเนินคดีนายทุนและขับออกจากพื้นที่พร้อมคืนสิทธิทำกินชาวเขาเผ่าม้ง ทำแผนเสนอ ครม.จัดโซนนิ่งใหม่หมด เผยทำรีสอร์ตใหม่ได้ แต่ต้องทำตามรูปแบบที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯกำหนด

กรณีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งมาตรา 44 ให้รื้อถอนรีสอร์ตบนภูทับเบิกในพื้นที่ ต.วังบาลและ ต.บ้านเนิน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ โดยได้เข้ารื้อถอนรีสอร์ตและบ้านพักลอตแรก จำนวน 19 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมาและมีการต่อต้านจากกลุ่มชาวม้งจำนวนหนึ่งก่อนที่จะยอมรื้อถอนในที่สุด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีและรื้อถอนบ้านพักและรีสอร์ต ที่ผิดกฎหมายที่ภูทับเบิก ว่ารีสอร์ตทั้ง 19 แห่ง จะรื้อถอนเสร็จสิ้นในวันที่ 30 ก.ย. เหตุที่ล่าช้า เพราะฝนตก แต่ขณะนี้ไม่มีปัญหาใดๆแล้ว ที่สำคัญจะมีการรื้อถอนบ้านพักและรีสอร์ตที่ผิดกฎหมายอีก 18 แห่งต่อทันที เริ่มดำเนินการต่อตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. โดยจะมีการปิดป้ายประกาศให้มาดำเนินการรื้อถอนด้วยตัวเอง หากไม่มาดำเนินการกรมป่าไม้ จ.เพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ตำรวจ จะเข้ารื้อเองภายใน 30 วัน

นายชลทิศกล่าวอีกว่า บ้านพักและรีสอร์ต ลอตที่ 2 ทั้ง 18 แห่ง ประกอบด้วย ที่ดินเปล่า ไม่มีสิ่งปลูกสร้าง 1 แปลง กับรีสอร์ตในอุทยานแห่งชาติเขาค้อ 1 แปลง โดยในส่วนนี้จะให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดำเนินการตามมาตรา 22 และอีก 16 แห่งก็จะรื้อถอนไปพร้อมๆ กันโดยใช้มาตรา 35 ตามประกาศ คสช. บ้านพักและรีสอร์ตทั้ง 18 แห่ง อัยการมีคำสั่งฟ้องแล้วและถัดจากนั้น จะมีการรื้อถอนลอตที่ 3 อีก 61 แห่งต่อเนื่องทันที จะเป็นรีสอร์ตกับบ้านพักที่ผิดกฎหมายและมีโครงสร้างที่ไม่ปลอดภัย รวมที่จะโดนรื้อถอนทั้งหมดมี 96 แห่ง

อธิบดีกรมป่าไม้กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน กรมป่าไม้ได้ทำแผนแม่บทการจัดการพื้นที่ภูทับเบิกร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดระเบียบภูทับเบิกใหม่หมด โดยจะโอนพื้นที่ป่าสงวนฯ ทั้งหมด 4.7 หมื่นไร่ให้กับกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการไปดูแล ยกเว้นพื้นที่สีเขียว พื้นที่ต้นน้ำ ที่กรมป่าไม้จะดูแลเอง โดยจะนำแผนแม่บทเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้นเดือน ต.ค. ในแผนดังกล่าวจะมีการให้สิทธิทำกินกับคนพื้นถิ่นที่อยู่ดั้งเดิมคือชาวเขาเผ่าม้ง รวมทั้งจะมีการกำหนดโซนนิ่ง ที่จะมีทั้งพื้นที่อนุรักษ์ พื้นที่สีเขียว พื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่ทำกิน พื้นที่อาศัย พื้นที่ผ่อนปรน โดยพื้นที่ผ่อนปรนจะเปิดโอกาสให้ทำธุรกิจท่องเที่ยวหรือรีสอร์ตได้ โดยรีสอร์ตที่จะสร้างในพื้นที่ผ่อนปรน กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ จะเป็นผู้กำหนดรูปแบบรีสอร์ต ให้เป็นแบบเดียวกันทั้งหมดเพื่อความเป็นระเบียบและไม่ก่อให้เกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา ส่วนกลุ่มนายทุน เจ้าของรีสอร์ต เจ้าของโรงแรมรวมทั้งคนพื้นราบที่ขึ้นไปทำธุรกิจบนภูทับเบิก จะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดและให้ลงจากพื้นที่ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบ้านพักและรีสอร์ต ที่จะถูกรื้อถอน 18 แห่ง ประกอบด้วย 1.ที่ดินเปล่าของนายกำธร พลรัตน์ 2.รีสอร์ตไม่มีชื่อติดอิงฟ้า 3.รีสอร์ตไม่มีชื่อติดทับเบิกวิลเลจ 4.รีสอร์ตไม่มีชื่อติดภูสายหมอก 5.ภูนับดาว 6.ทับเบิกฮิลล์ 7. เดอะม้งภูทับเบิก 8.ฟ้าใสภูทับเบิก 9.ริมผา 10. ไร่ริมผา 11.ไม่มีชื่อ กำลังก่อสร้าง 12.ภูกาเดนท์ทะเลหมอก 13.ไร่ภูสายหมอก 14.กอดภูทับเบิก 15.นับดาว 16.ไร่แสนรัก 17.บีเอ็ม ภูทับเบิก 18.ไม่มีชื่ออยู่ในอุทยานฯเขาค้อ

ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษสิ่งแวดล้อม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า ในวันที่ 27 ก.ย. จะมีการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก เพื่อกำหนดมาตรการในการรื้อบ้านพักและรีสอร์ต 18 แห่งในลอตที่ 2 และลอต 3 อีก 61 แห่ง โดยจะพยายามทำให้เสร็จทั้งหมดก่อนปีใหม่ เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชน โดยตั้งแต่ 1 ต.ค. เป็นต้นไปจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดกับผู้ทำผิดกฎหมาย รวมทั้งดำเนินการคัดกรองผู้ประกอบการที่ไม่ใช่ราษฎรเดิม แล้วใช้มาตรการทางกฎหมายกับผู้ประกอบการดังกล่าว เพื่อป้องกันการรุกล้ำทำกินในพื้นที่อื่น และจะมีการใช้กฎหมายกับผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่ม เพื่อป้องกันการสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ดำเนินคดีกับผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยต่อดินถล่ม รวมทั้งรื้อโครงสร้างทางอาคาร ที่กั้นขวางน้ำไหลตามธรรมชาติ กำหนดปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นภูทับเบิก วางมาตรการกำหนดเวลาเข้าออกรวมถึงการใช้พื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวอย่างเหมาะสม เป็นต้น

ดีเดย์ 1 ต.ค. รื้อ 18 รีสอร์ตดังภูทับเบิกลอต 2 “นับดาว-ไร่แสนรัก-เดอะม้ง-ริมผา-ฟ้าใส-ภูสายหมอก-ภูกาเดนท์ทะเลหมอก” ก่อนรื้อต่อลอต 3 อีก 61 รีสอร์ตให้เสร็จก่อนสิ้นปี กรมป่าไม้ลุยดำเนินคดีนายทุนและขับออกจากพื้นที่พร้อมคืนสิทธิ 27 ก.ย. 2559 03:33 27 ก.ย. 2559 04:23 ไทยรัฐ