วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนง.อวกาศยุโรปตั้งเป้าสร้างบ้านบนดวงจันทร์

โครงการอวกาศของมนุษยชาติยังคงมีความหวังที่จะพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเมื่อวันที่ 26 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างเอกสารเสนอโครงการของสำนักงานอวกาศแห่งชาติยุโรปหรือ อีเอสเอ ระบุว่า อีเอสเอมีแผนการลำดับต่อไปที่จะสร้างหมู่บ้านวิจัยบนดวงจันทร์ เพื่อส่งทีมวิจัยและหุ่นยนต์ขึ้นไปทำการตรวจสอบดวงจันทร์อย่างละเอียดไปจนถึงการขุดเหมือง นอกจากนี้ หมู่บ้านดังกล่าวอาจจะถูกใช้เป็นจุดพักสำหรับยานและนักบินอวกาศที่จะเดินทางต่อไปยังดาวอังคาร อย่างไรก็ตาม เอกสารดังกล่าวเป็นโครงการขั้นต้นและทางอีเอสเออยู่ระหว่างประสานงานขอความร่วมมือกับสำนักงานอวกาศของชาติอื่นๆ

นอกจากนี้ ในอนาคตอันใกล้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ยังมีแผนการที่จะส่งยานขึ้นไปดักจับอุกกาบาตในอวกาศ และลากจูงมายังวงโคจรของดวงจันทร์เพื่อทำการสำรวจสสารบนอุกกาบาตที่เชื่อว่าจะบ่งบอกได้ถึงต้นกำเนิดของระบบสุริยจักรวาล นำมาสมทบกับข้อมูลของยานสำรวจโรเซตตาของยุโรปที่ไม่นานมานี้เพิ่งประสบความสำเร็จในการลงจอดบนอุกกาบาตและเก็บข้อมูลขั้นต้นมา นอกจากนี้ ในปี 2563 ยุโรปและรัสเซียมีแผนปล่อยยานขุดเจาะไปยังดาวอังคาร เพื่อค้นหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตเพิ่มเติม.

สำนักงานอวกาศแห่งชาติยุโรปมีแผนจะสร้างหมู่บ้านวิจัยบนดวงจันทร์ เพื่อส่งทีมวิจัยและหุ่นยนต์ขึ้นไปทำการตรวจสอบดวงจันทร์อย่างละเอียดไปจนถึงการขุดเหมือง ขณะที่นาซาก็มีแผนส่งยานไปดึงอุกกาบาตมาโคจรรอบดวงจันทร์เพื่อตรวจสอบ... 27 ก.ย. 2559 01:33 27 ก.ย. 2559 04:35 ไทยรัฐ