วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคลอมเบียเซ็นสันติภาพกบฏฟาร์กหวังฟื้นศก.

โคลอมเบียเซ็นสันติภาพกบฏฟาร์กหวังฟื้นศก.

  • Share:

ก่อนลงนามข้อตกลงสันติภาพกับกองกำลังปฏิวัติแห่งโคลอมเบีย (กบฏฟาร์ก) ที่คาร์ตาเฮนา เมืองท่าแถบชายฝั่งมหาสมุทรแคริบเบียนของโคลอมเบียใน 26 ก.ย.นี้ตามวันเวลาท้องถิ่น เพื่อยุติสงครามสู้รบยืดเยื้อมากว่า 52 ปี คร่าชีวิตผู้คนกว่า 260,000 คน ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส วัย 65 ปี ของโคลอมเบีย ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า การบรรลุแผนสันติภาพกับกบฏฟาร์กจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจให้เติบโตและทำให้ประเทศฟื้นคืนโครงสร้างทางสังคมที่แตกสลายไปกับสงครามความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ได้

นายซานโตสระบุด้วยว่า การลงนามข้อตกลงยุติความขัดแย้งนั้นไม่ยาก แต่งานหนักที่รออยู่คือการบูรณะประเทศ และมั่นใจชาวโคลอมเบียส่วนใหญ่จะสนับสนุนแผนสันติภาพกับกบฏฟาร์กดังกล่าวในการทำประชามติในวันที่ 2 ต.ค. เพราะสันติภาพคือชัยชนะของทุกคน

พิธีลงนามจะมีขึ้นในเวลา 17.00 น. วันที่ 26 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ผู้นำซานโตสจะร่วมลงนามข้อตกลงสันติภาพยุติสงครามกับนายติโมเลียน จิเมเนซ หรือติโมเชนโก ผู้นำกบฏฟาร์ก วัย 57 ปี ท่ามกลางเหล่าผู้นำโลกและคนอื่นๆกว่า 2,500 คนร่วมเป็นสักขีพยาน รวมทั้งนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ รวมทั้งเหล่าผู้นำประเทศแถบละตินอเมริกาโดยเฉพาะประธานาธิบดีราอูล คาสโตรของคิวบาซึ่งเป็นเจ้าภาพเจรจาสันติภาพของทั้งสองฝ่ายมาเกือบ 4 ปี เพิ่งได้ข้อตกลงสุดท้ายกันเมื่อ 24 ส.ค.ทั้งนี้หลังกบฏฟาร์กซึ่งนิยมลัทธิมาร์กซิสต์ เปิดศึกสู้รบกับรัฐบาลโคลอมเบียมาตั้งแต่ปี 2507

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย และ ติโมเลียน จิเมเนซ หรือติโมเชนโก ผู้นำกบฏฟาร์ก

ภายใต้ข้อตกลงสันติภาพ กบฎฟาร์กมีเวลา 180 วัน เพื่อปลดอาวุธและเคลื่อนพลนักรบที่มีอยู่ราว 7,500 คน จากป่ามาอยู่ที่เขตปลดอาวุธที่ยูเอ็นตั้งขึ้น และจะมีการอภัยโทษให้ผู้ก่อคดีอาญาทางการเมืองในช่วงสงครามสู้รบกันมา 52 ปี แต่ไม่รวมผู้ก่อเหตุร้ายๆ เช่น ฆ่าหมู่ ทรมานและข่มขืน กบฏฟาร์กยังยอมหยุดผลิตยาเสพติด ส่วนรัฐบาลให้คำมั่นช่วยเหลือชาวนาไม่ให้ปลูกพืชผิดกฎหมาย กบฏฟาร์กยังจะได้รับรองเป็นพรรคการเมือง ได้รับจัดสรรที่นั่งในสภาผู้แทนฯ 10 ที่นั่งจากทั้งหมด 268 ที่นั่ง ทั้งสองฝ่ายยังให้คำมั่นจัดหาที่ดิน เงินกู้และบริการพื้นฐานให้ผู้คนในเขตชนบท

ขณะที่กองทัพปลดแอกแห่งชาติ (อีแอลเอ็น) กลุ่มกบฏหัวเอียงซ้ายและเป็นกบฏกลุ่มใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโคลอมเบีย เห็นชอบที่จะหยุดยิงก่อนมีการทำประชามติ แต่รัฐบาลโคลอมเบียยังไม่เริ่มแผนเจรจาสันติภาพกับอีแอลเอ็น โดยยังตั้งเงื่อนไขให้กบฏอีแอลเอ็นต้องยุติการก่อเหตุลักพาตัวผู้คนก่อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้