วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุเทนถวายขอความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายสืบพงษ์ ม่วงชู รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวายและคณะได้เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมหลังมีข่าวเป็นหนึ่งใน 2 มหาวิทยาลัยที่คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ทำหนังสือถึง พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อเสนอใช้มาตรา 44 เข้าแก้ปัญหาธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย โดยนายสืบพงษ์กล่าวว่า ตนมาขอความเป็นธรรมโดยขอให้พิจารณาทบทวนก่อนที่จะมีคำสั่งเข้าควบคุมมหาวิทยาลัย เนื่องจาก กกอ.พิจารณาเรื่องนี้โดยขาดข้อมูลสำคัญและยังเชิญเลขานุการสภามหาวิทยาลัยไปสอบถามแทนที่จะเป็นนายกสภาฯ ต้องขอความเป็นธรรมให้กับนายกสภาฯ ที่ต้องถูกถอดถอนเพราะปัญหาธรรมาภิบาล การใช้ ม.44 เข้าควบคุมมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาธรรมาภิบาลเป็นเรื่องดีแต่ต้องมีข้อมูลที่ถูกต้อง

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานที่ กกอ.เสนอรายชื่อ 2 มหาวิทยาลัย เพื่อให้พิจารณาตามคำสั่ง คสช. ดังนั้น ขอศึกษารายละเอียดก่อน แต่ไม่ต้องเป็นห่วง อะไรที่เป็นข้อเท็จจริงก็คือข้อเท็จจริง แล้วการที่จะดำเนินการ อะไรก็ตาม ต้องมีเหตุมีผล ซึ่งก็คงต้องมาดูว่า กกอ.รายงานมาว่าอย่างไรบ้าง.

เนื่องจาก กกอ.พิจารณาเรื่องนี้โดยขาดข้อมูลสำคัญและยังเชิญเลขานุการสภามหาวิทยาลัยไปสอบถามแทนที่จะเป็นนายกสภาฯ ต้องขอความเป็นธรรมให้กับนายกสภาฯ ที่ต้องถูกถอดถอนเพราะปัญหาธรรมาภิบาล การใช้ ม.44 เข้าควบคุมมหาวิทยาลัยที่มีปัญหา 27 ก.ย. 2559 00:59 27 ก.ย. 2559 00:59 ไทยรัฐ