วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันอพยพนักท่องเที่ยวนับพัน รอรับมือไต้ฝุ่นลูกที่ 3 ใน 2 สัปดาห์

ไต้หวันกำลังเตรียมการเพื่อรับมือการมาถึงของไต้ฝุ่น เมกี ในวันอังคารนี้ โดยนี่เป็นพายุรุนแรงลูกที่ 3 ที่ไต้หวันจะเผชิญในรอบ 2 สัปดาห์ ต่อจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของไต้หวันดำเนินการอพยพนักท่องเที่ยวออกจากเกาะห่างไกลแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 26 ก.ย. รวมทั้งจัดเตรียมที่หลบภัยไว้เกือบ 100 แห่ง เพื่อรอรับมือการมาถึงของไต้ฝุ่นลูกใหม่ ซึ่งถือเป็นพายุลูกที่ 3 ที่ไต้หวันต้องเผชิญในรอบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ พื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันยังคงไม่ฟื้นตัวจากความเสียหายที่เกิดจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่น เมอรันติ พายุรุนแรงที่สุดในปี 2016 ที่พัดถล่มเมื่อช่วงต้นเดือนก.ย. ตามด้วยไต้ฝุ่นมาลาคัสในสัปดาห์ต่อมา และล่าสุดพื้นที่เดียวกันนี้ กำลังจะรอการมาถึงของไต้ฝุ่น 'เมกี' (ภาษาเกาหลี แปลว่า ปลาดุก) ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสูงและลมแรงแล้วตอนนี้

เมื่อเวลา 7:15น. วันจันทร์ ตามเวลามาตรฐานสากล (GMT) ไต้ฝุ่นเมกี อยู่ห่างจากมณฑลฮัวเหลียนของไต้หวันไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 530 กม. และมีความเร็วลมสูงถึง 191 กม./ชม. โดยพยากรณ์อากาศคาดการณ์ว่า ไต้ฝุ่นดเมกีจะขึ้นฝั่งทางตะวันออกของไต้หวันในวันอังคารนี้ และจะทำให้ฝนตกปริมาณน้ำฝนสูงเกือบ 1 เมตรในบางพื้นที่ตลอด 3 วัน

เพื่อเป็นการรับมือ เมื่อวันจันทร์ทางการไต้หวันออกคำสั่งระงับการเดินเรือข้ามฟากที่เกาะกรีนและเกาะออร์คิด หลังจากอพยพนักท่องเที่ยวราว 3,700 คนไปแล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่มีทหารมากกว่า 35,000 นายเตรียมความพร้อมเพื่อให้การช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ภัย และเตรียมที่หลบภัยไว้แล้ว 92 แห่ง

ไต้หวันกำลังเตรียมการเพื่อรับมือการมาถึงของไต้ฝุ่น เมกี ในวันอังคารนี้ โดยนี่เป็นพายุรุนแรงลูกที่ 3 ที่ไต้หวันจะเผชิญในรอบ 2 สัปดาห์ ต่อจากซุปเปอร์ไต้ฝุ่นเมอรันติ... 26 ก.ย. 2559 23:27 26 ก.ย. 2559 23:29 ไทยรัฐ