วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเรือต่างชาติ รุกน่านน้ำไทยทำประมง คุมไต้ก๋ง-ลูกเรือกว่า 50 คนสอบ

ภาพจากเจ้าหน้าที่ทหาร 

เรือลาดตระเวนชายแดน จับเรือต่างชาติ 11 ลำ รุกน่านน้ำไทยทำประมง ในพื้นที่ใต้เกาะกูด จ.ตราด คุมไต้ก๋ง-ลูกเรือกว่า 50 คน สอบเข้ม ...

เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 26 กันยายน หมวดเรือลาดตระเวนชายแดนส่วนที่ 1 ซึ่งประกอบด้วย ร.ล.กันตัง เรือ ต.99 และเรือ ต.228 กำลังดำเนินการควบคุมเรือประมงกัมพูชา จำนวน 11 ลำ พร้อมด้วยไต๋เรือ และลูกเรือชาวกัมพูชารวม 52 คน เข้ามาเทียบท่ายังฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด หลังสามารถเข้าจับกุมได้ขณะกำลังลักลอบทำการประมงอยู่ในพื้นที่ใต้เกาะกูด โดยมีระยะห่างจากฝั่งเกาะกูดเป็นระยะทางประมาณ 30 ไมล์ทะเล ซึ่งอยู่ในเขตของประเทศไทย เพื่อทำการสอบสวน ซึ่งขณะทำการสอบสวนภายในฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวในพื้นที่เขตทหารเด็ดขาด โดยการสอบสวนเป็นไปอย่างละเอียด นานนับสิบชั่วโมง

การจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจาก กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้รับการประสานงานจาก ทัพเรือภาค 1 ให้เรือในหมวดเรือลาดตระเวนชายแดนส่วนที่ 1 นำเรือออกลาดตระเวนในพื้นที่อ่าวไทย ของพื้นที่ จ.ตราด เพื่อตรวจสอบเรือประมงต่างชาติรุกล้ำน่านน้ำ และลักลอบทำการประมงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของไทย โดยนำเรือจำนวน 3 ลำ ประกอบด้วย ร.ล.กันตัง 524 เรือ ต.99 และเรือ ต.228 ออกตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว และ ได้พบกลุ่มเรือประมง ที่มีลักษณะไม่เหมือนเรือประมงไทย จำนวน 11 ลำ กำลังลักลอบทำการประมง จึงได้ดำเนินการตรวจสอบและจับกุมนำเรือประมงทั้งหมด พร้อมด้วยไต๋เรือและลูกเรือชาวกัมพูชา รวม 52 คน เข้ามาเทียบท่ายังฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด เพื่อทำการสอบสวนและส่งตัวดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายว่าด้วยการประมงไทย.

เรือลาดตระเวนชายแดน จับเรือต่างชาติ 11 ลำ รุกน่านน้ำไทยทำประมง ในพื้นที่ใต้เกาะกูด จ.ตราด คุมไต้ก๋ง-ลูกเรือกว่า 50 คน สอบเข้ม ... 26 ก.ย. 2559 23:27 27 ก.ย. 2559 00:16 ไทยรัฐ