วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : เมื่อ กทม.ลุยจับตัวเงินตัวทอง 400 ตัวในสวนลุมพินี

สำหรับใครที่ชอบไปออกกำลังกายหรือไปสูดอากาศบริสุทธิ์ตามสวนสาธารณะต่างๆ ในบ้านเรา คงจะคุ้นชินกับสัตว์ที่อยู่คู่กับสวนสาธารณะอย่าง "ตัวเงินตัวทอง" หรือภาษาทางการเรียกว่า "วรนุส" ซึ่งมีที่มาจากภาษาอังกฤษคำว่า Varanus salvator นั่นเอง ตัวเงินตัวทองนั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีประโยชน์ในเรื่องการกินของเน่าเสีย เปื่อย เศษซากอาหาร เพื่อสร้างความสมดุลในระบบนิเวศ แต่หากมีมากเกินไปก็ทำให้เสียสมดุลในระบบนิเวศเช่นกัน เพราะมีการแย่งอาหารมากเกินไป และอาจจะกินสัตว์เป็นๆ และไข่ของสัตว์ต่างๆ รวมทั้งปลาด้วย จากเหตุผลนี้ทำให้ทาง กทม.ต้องจัดระเบียบด้วยการจับตัวเงินตัวทองที่อยู่ในสวนลุมพินีที่ปัจจุบันมีมากกว่า 400 ตัว เพื่อนำไปส่งที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ซึ่งเป็นสถานที่ทางธรรมชาติที่มีระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ สามารถรองรับสัตว์ต่างๆ ได้จำนวนมาก (อ่านข่าว กทม.ลุยสวนลุมฯ ปฏิบัติการจับเหี้ย เป้าหมาย 400 ตัว ส่งปล่อยป่าเขาสน ได้ที่นี่) งานนี้เหล่าคนดังคิดว่ายังไง "Star Topic" อังคารนี้ ตามไปถามความคิดเห็นจากพวกเขามาฝากกัน

ดีเจเชาเชา ชวลิต ศรีมั่นคงธรรม : ผมว่าควรจัดสถานที่ให้เขา หรือทำเป็นฟาร์มเป็นสวนของเขาเลย ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้ ฝรั่งเขาชอบมาก

"ส่วนตัวก็เห็นด้วยในการที่จะจับน้องวรนุสหรือตัวเงินตัวทองที่มันมีเยอะมากในสวนลุมพินีประมาณ 400 ตัว จริงๆ การมีน้อยๆ มันดี เพราะมันทำให้ระบบนิเวศวิทยามันจะคงที่และเป็นไปตามวัฏจักรของมัน แต่ถ้ามันมีเยอะเกินไป มันจะทำให้ระบบนิเวศเสีย มันก็จะไปกินสัตว์ตัวอื่นที่ยังไม่โต ไปทำให้วงจรสัตว์ชนิดอื่นหยุดลงไป เพราะฉะนั้นวัฏจักรมันก็จะเสียตามกันไป ผมว่าควรจัดสถานที่ให้เขา อาจจะอยู่แถวชานเมือง หรือที่กว้างๆ หรือทำเป็นฟาร์มเป็นสวนของเขาเลย ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้ ฝรั่งเขาชอบมากนะ อย่างเจ้าตัวคอมมานโด ดราก้อน จะเป็นสัตว์นำโชคของเขา เขาบอกว่ามันเป็นสัตว์ที่น่ารัก ผมว่าเมืองนอกเขาจะนิยมสัตว์ที่มันหน้าตาดึกดำบรรพ์ ส่วนสัตว์ที่หน้าตาสมัยใหม่เขาจะรู้สึกเฉยๆ ซึ่งสัตว์หน้าตาดึกดำบรรพ์ เขาจะอนุรักษ์สัตว์ประเภทนี้ไว้ ถ้าไปอยู่เมืองนอกเนี่ยรับรองรวย ใครเป็นเจ้าของฟาร์มรวยแน่นอน

ส่วนประสบการณ์เจอตัวเงินตัวทอง ที่บ้านพี่เชาล่าสุดเปิดประตูตอนฝนตก เขาเข้ามาที่บ้านเลยจ้า (ยิ้ม) แล้วตอนนั้นพี่นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียว กำลังจะเดินไปเอาของในรถก็จ๊ะเอ๋กัน ตอนนั้นก็ตกใจอะ เพราะไม่เคยเจอ เราก็จะทำไงดีเพราะมันอยู่ในลานจอดรถ มันเข้าไปแอบใต้ท้องรถ พี่ก็ไปเอาสายยางมาฉีดให้มันไปข้างนอกเพราะตัวมันเล็กไง แต่ที่ไหนได้มันสู้น้ำจ้า (หัวเราะ) มันเอาหัวชูขึ้นแล้วสู้น้ำ เลยยิ่งทำให้เรากลัวใหญ่ พี่ก็เลยให้คนสวนในหมู่บ้านมาจับเขาไปปล่อย แล้วก็ไปถามอาจารย์ เขาก็บอกว่าไม่ต้องกลัว เขาจะเอาโชคลาภมาให้ แล้วหลังจากนั้นพี่ก็ถูกหวย 40 คู่ไง (ยิ้ม) ตอนนี้พี่เลยรู้สึกว่าเขามาดี เห็นแล้วจะไม่กลัวแล้วตอนนี้ แต่กลัวเวลาเขาสู้น้ำ ฉะนั้นพี่เชาว่าอย่าไปกลัว แต่อยากให้มีสถานที่สำหรับเขาที่ชัดเจน

ตัวเงินตัวทองจะดมกลิ่น ตามกลิ่นจากอาหารที่มีเชื้อแบคทีเรีย อย่างที่เมืองนอกมีข่าวว่าตัวเงินตัวทองกัดเท้า เพราะเขาใส่ถุงเท้านอน แล้วถุงเท้าที่เขาใส่มันเหม็นมาก มันก็นึกว่าเป็นของเสียที่กินได้เลยไปงับเขา ดังนั้นวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ไม่เจอตัวเงินตัวทองคือเก็ยขยะให้เป็นที่ ถ้าทำความสะอาดถังขยะได้ก็ควรทำ เพราะตัวเงินตัวทองมีสัมผัสกลิ่นที่ชัดเจนมาก และเราก็ทำให้มีมูลค่าคือเปิดให้เข้าชม เพราะตะกวดตัวเล็กก็มีความน่ารักแบบหนึ่ง ตัวกลางๆ มีความสามารถแบบหนึ่ง ตัวใหญ่ก็มีภาพลักษณ์อีกแบบหนึ่ง ซึ่งหลายคนอาจไม่เคยเห็นตัวที่ใหญ่มากๆ แล้วเราก็เก็บเงินค่าเข้า หรือให้น้องๆ มาทัศนศึกษาว่าตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์สมัยดึกดำบรรพ์ ควรที่จะอนุรักษ์ไว้ ทำให้เขาไม่กลัวดีกว่า คือเขาเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่หลายคนอาจจะด่าว่าเป็นตัวเงินตัวทอง เด็กก็เลยจำ ดังนั้นเวลาสอนแบบใหม่เข้าไป เด็กก็จะแย้งได้ว่ามันไม่ได้เป็นแบบนั้น จริงๆ เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งเหมือนกัน พี่ว่าแบบนี้มันจะทำให้มีประโยชน์มากกว่า และสามารถทำรายได้ให้ประเทศเราได้ครับ"

ต้นหอม ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ : ตัวเงินตัวทองก็มีประโยชน์ในการกินปลาเน่า ปลาตาย เขาก็มีประโยชน์ของเขา แค่จำกัดประชากรของเขาดีกว่า

"เวลาเจอหอมก็ตกใจเหมือนกันนะ เพราะหอมจะรู้สึกว่าเขาจะกัดคนไหม ตอนแรกที่เห็นวิธีการรัดก็สงสารเพราะหอมเป็นคนรักสัตว์ แต่ทาง กทม.ก็ชี้แจงแล้วว่าเขาจับไปแล้วปล่อยในที่ที่มันควรอยู่ หอมฟังดูก็มีเหตุผลดี เขาจะได้ใช้ชีวิตในป่าในที่ที่มันควรจะเป็น กับเรื่องที่คนอาจจะไม่เห็นด้วย คือมันเป็นสิทธิส่วนบุคคล หอมเห็นภาพนิ่งก็ตกใจ รู้สึกว่าถึงมันจะดูไม่น่ารัก แต่เห็นมันถูกมัด หอมก็สงสาร แต่พอฟังคำชี้แจง หอมว่าบางทีอาจจะเป็นโอกาสที่จะให้ตัวเงินตัวทองอยู่ในที่ของมันก็ได้ค่ะ หอมได้ยินว่าการที่เขาอยู่มันก็มีข้อดีนะ แต่ก็ต้องจำกัดปริมาณหรือจำนวนน่าจะดีกว่า ถ้าไม่มีเลย ระบบนิเวศมันก็ไม่ดีเท่าไร แต่เขาอาจจะมองว่าเยอะเกินไป กับเรื่องที่มีคนคิดว่าน่าจะเปิดฟาร์มตัวเงินตัวทองเพื่อดึงดูดคนต่างชาติมาท่องเที่ยว หอมว่าสวนสัตว์บ้านเราไม่ค่อยได้รับความนิยมค่ะ อาจจะเป็นเรื่องการดูแล การชักจูง หรือเรื่องการตลาดเบาไปค่ะ ถ้าสัตว์อยู่ในป่าน่าจะดีกว่า ถ้าเราดูแลได้ไม่ดีนะคะ

ส่วนประสบการณ์การเจอตัวเงินตัวทองไม่เคยเจอค่ะ แต่รับรู้ว่ามันเคยไปกินลูกหมา ก็จะติดตามข่าวมากกว่า หอมเคยคุยกับพี่เก๋ (ชลลดา เมฆราตรี) เกี่ยวกับเรื่องตัวเงินตัวทอง ก็มีเคสที่ไปช่วยเหมือนกัน คือช่วยโอนเงินช่วยสุนัขที่ถูกตัวเงินตัวทองกัดขา แต่หอมไม่ได้โกรธตัวเงินตัวทองนะ เพราะอาจจะเป็นสัญชาตญาณของมันที่เห็นลูกหมาแล้วอาจจะหิวค่ะ หอมว่าทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นค่ะ แต่อยากให้ความคิดเห็นของแต่ละคนหลุดจากเชิงอคติ ไม่ใช่เรารับข้อมูลมาเท่านี้ก็ด่า มันทำให้สังคมร้อนระอุ หอมรู้สึกว่าถ้าตรงนี้ไม่ถูกใจเรา เราลองเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาดูสิว่าในมุมของเรา เราคิดยังไง ฉะนั้นเวลาคนเสนอความคิดเห็นมันก็จะเป็นหลายมุมของการแก้ปัญหา บางทีเราอาจจะเจอทางออกที่ดีที่สุดก็ได้ มันเหมือนเป็นการแชร์สมองซึ่งกันและกันค่ะ อย่างตัวเงินตัวทองก็มีประโยชน์ในการกินปลาเน่า ปลาตาย เขาก็มีประโยชน์ของเขา แค่จำกัดประชากรของเขาดีกว่าค่ะ"

ชาม ไอยวริญท์ โอสถานนท์ : ถ้าเราทำแล้วมันเป็นผลดีต่อสัตว์ ชามโอเคเข้าใจได้ แต่ถ้าทำแล้วมันเป็นอันตรายต่อสัตว์ ชามไม่เห็นด้วย

"ส่วนตัวไม่กลัวตัวเงินตัวทองค่ะ คิดว่าถ้าเขาจะจับเพื่อความสมดุลของระบบนิเวศก็แล้วแต่ค่ะ แต่ชามก็เป็นคนรักสัตว์นะ ไม่กลัวอะไรอยู่แล้ว กับที่เขาบอกว่าจะจับตัวเงินตัวทองไปเพื่อให้เขาอยู่ในที่ที่เหมาะสม ถ้าเป็นอย่างนั้นชามก็เห็นด้วยนะคะ ยังไงก็ได้ให้มันไม่เป็นอันตรายกับเขาค่ะ ส่วนตัวเคยเจอสัตว์ที่น่ากลัวๆ หลายอย่าง เช่น งู ก็เลยจับได้หมดทุกอย่างค่ะ ก็อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าสำหรับสัตว์ทุกชนิดถ้าเราทำแล้วมันเป็นผลดีต่อสัตว์ ชามโอเคเข้าใจได้ แต่ถ้าทำแล้วมันเป็นอันตรายต่อสัตว์ ชามไม่เห็นด้วยเลยค่ะ"

เบสท์ ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ : อย่าให้เขาอยู่ในพื้นที่ที่ก่อกวนคน ไม่อยากเห็นสัตว์ประเภทไหนตายเพราะอุบัติเหตุต่างๆ หรือคนไปฆ่าไปจับมันมากิน

"จริงๆ เบสท์ว่าตัวเงินตัวทองเขาก็จะมีที่อยู่ของเขา ถ้าเขาได้อยู่ถูกที่ถูกทางก็จะดีกว่า เพราะบางทีก็เคยเห็นเขาโดนรถชนก็มี อย่างที่สวนลุมพินี เบสท์ก็เคยเจอตัวเงินตัวทองตอนถีบเรือเป็ดอยู่ แล้วมันว่ายน้ำแข่งค่ะ (ยิ้ม) น่ารักมากค่ะ รู้สึกเหมือนจระเข้ตัวเล็ก เบสท์ว่าอย่าไปฆ่าเขาหรือทำให้เขาตาย แต่แค่ย้ายเขาไปอยู่ในที่ที่เขาปลอดภัย ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นน่าจะดีกว่าค่ะ คือเป็นคนไม่ได้กลัวสัตว์ประเภทนี้ค่ะ ถ้ากลัวจะเป็นสัตว์อย่างแมลงสาบหรือหนูที่วิ่งเร็วๆ ทำให้บ้านสกปรก และก็กลัวตุ๊กแก จิ้งจก ส่วนสัตว์ที่น่ากลัวก็เคยเจอค่ะ เคยเจองูแต่ไม่แน่ใจว่างูหลามหรืองูเหลือม แต่ตัวใหญ่มาก อยู่หน้าเสาไฟที่บ้าน ตอนนั้นมีคนมากดกริ่งแล้วบอกว่ามีงูหน้าบ้าน เราก็ตกใจมาก แล้วแมวจรจัดที่เราให้อาหารมันเนี่ยตายเพราะโดนกินไปเรื่อย เราก็เรียกดับเพลิงมาช่วยกันจับ เขาบอกว่านี่ลูกงูนะแต่ตัวใหญ่มากจริงๆ ตอนนั้นก็แอบถ่ายรูปไว้ด้วย ก็กลัวค่ะ

กับเรื่องที่มีคนอยากให้ทำฟาร์มตัวเงินตัวทองไปเลย ถ้าเกิดทำแล้วสร้างรายได้ให้กับประเทศก็น่าสนใจนะคะ แต่ไม่รู้ว่าเราต้องตั้งชื่อให้น่ารักกว่านี้รึเปล่า สำหรับเบสท์ เบสท์รู้สึกว่าเขาเป็นเหมือน Baby Crocodile ไม่รู้คิดไปเองคนเดียวรึเปล่า แต่มันเหมือนจระเข้ตัวเล็กๆ น่ะ ก็ไม่ได้น่ารังเกียจนะ แต่บางคนก็จะกลัวค่ะ เบสท์รู้สึกว่าสัตว์อะไรก็ตามถ้ามันอยู่ในพื้นที่ของมันแล้วไม่ทำร้ายเรา ไม่ทำให้เราเดือดร้อนก็รู้สึกว่าโอเคแหละ ในโลกเรามีทั้งคนและสัตว์ สิ่งของมากมาย เราก็ต้องแชร์ๆ กันอยู่ อย่าคิดว่าโลกเป็นของมนุษย์อย่างเดียวกัน ก็ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าขอให้จับเป็นนะคะ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้พาเขาไปอยู่ในที่ที่โอเคสำหรับเขา อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีค่ะ อย่าให้เขาอยู่ในพื้นที่ที่ก่อกวนคน ไม่อยากเห็นสัตว์ประเภทไหนต้องมาตายเพราะว่าอุบัติเหตุต่างๆ ไม่อยากให้เขาตายเพราะว่าคนไปฆ่าหรือไปจับมันมากินค่ะ"

ครี พัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา : ถ้ามีการจัดการที่เป็นระบบระเบียบ เชื่อว่าเราก็อยู่ได้ด้วยความสงบทั้งสองฝั่ง เพราะมีทั้งคนไม่รักสัตว์ คนที่อยู่ตรงกลาง และคนที่รักสัตว์มาก

"เคยเจอตัวเงินตัวทองเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ที่สวนลุมฯ เพราะไม่ได้ออกกำลังกายที่นั่น แต่ไปเจอที่อื่นก็รู้สึกว่าน้องๆ ควรถูกจัดระเบียบให้ไปอยู่ในที่ที่ควรจะอยู่นะคะ เพราะที่ของน้องไม่ใช่ที่ของเรา (หัวเราะ) เพราะว่าบางทีพี่เห็นตอนปั่นจักรยานอยู่ก็ตกใจ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ครีว่ามันดูค่อนข้างคล้ายจระเข้เนอะ เวลาคนไปออกกำลังกายตามสวนสาธารณะเนี่ยเขาต้องการความสงบ แล้วเขาไม่ได้น่ารักเหมือนคิตตี้เพนกวินเนอะ คนเห็นก็อาจจะตกใจ ครีว่าดีแล้วค่ะที่แยกเรากับเขา เพราะว่าเวลาออกกำลังกายบางทีต้องใช้สมาธิแล้วพอเจอมันก็ตกใจ อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ กันไว้ดีกว่าแก้ ฉะนั้นก็จัดระเบียบสังคมไปตามเรื่องค่ะ ส่วนเรื่องที่คนอาจดราม่าว่าตอนจับเป็นการทรมานรึเปล่า ครีไม่รู้เรื่องวิธีการ เพราะฉะนั้นถ้าถามเรา เราก็ไม่ได้อยากให้เขาอยู่ในที่ที่เราอยู่เพราะว่าเรากลัว แต่วิธีจัดการครีก็แล้วแต่เขาว่าจะมีวิธีจัดการยังไง แต่เราขอไม่รับรู้ตรงนั้นแล้วกัน เพราะเรารู้ไปก็ไม่ได้อะไร ถ้าเรารู้แล้วจะให้เขากลับมาอยู่ที่เดิมเหรอ มันก็ไม่ใช่เรื่องไงคะ เพราะฉะนั้นครีเชื่อว่าเขามีวิธีจัดการที่เหมาะสมอยู่แล้ว หรือจะจัดเป็นฟาร์มหรือสวนสัตว์ของเขาไปเลยไหม

ครีว่าถ้ามีการจัดการที่เป็นระบบระเบียบเกิดขึ้น ครีเชื่อว่าเราก็อยู่ได้ด้วยความสงบทั้งสองฝั่ง เพราะมีทั้งคนไม่รักสัตว์ คนที่อยู่ตรงกลางแบบครี และคนที่รักสัตว์มาก ถ้ามีการจัดระเบียบสังคมให้มันถูกต้อง ทุกคนก็อยู่ในความสงบได้ค่ะ ก็ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าขอบคุณมากนะคะที่ทำให้เกิดความสงบในสวนสาธารณะ แต่ทั้งนี้อยากบอกทุกคนว่าอย่าไปรังเกียจเขา เขาไม่ได้ทำอะไรผิด เขาแค่มีรูปร่างที่น่ากลัวเล็กน้อย (หัวเราะ) ก็ให้เขาไปอยู่อย่างสงบของเขา ทุกชีวิตมีความสำคัญหมดต่อระบบนิเวศ ดังนั้นเขาก็มีความสำคัญเหมือนกัน แต่อาจจะไม่ค่อยจำเป็นสำหรับคนมาออกกำลังกายแล้วตกใจ ฉะนั้นฝากถึงหน่วยงานว่าให้ลองทำรีเสิร์ชว่าเขาเหมาะที่จะอยู่กับสภาพอากาศแบบไหน แล้วจัดให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทาง พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ทำเป็นฟาร์มไปเลยก็ได้ค่ะ".

ตัวเงินตัวทองเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีประโยชน์ในการสร้างความสมดุลของระบบนิเวศ แต่ถ้ามีมากเกินไปก็ทำให้เสียสมดุล กทม.จึงต้องลุยจับตัวเงินตัวทองกว่า 400 ตัวออกจากสวนลุมพินี "Star Topic" อังคารนี้ ตามไปถามความเห็นจากคนดังมาฝากกัน 26 ก.ย. 2559 20:54 27 ก.ย. 2559 08:08 ไทยรัฐ