วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำจับ 2 แสน! 'ฮูไบดีละห์' แกนนำป่วนใต้ คาดหลบซ่อนรอยต่อยะหา-บันนังสตา

ผู้การฯ ยะลา เชื่อ คนร้ายลอบวางระเบิดยิงถล่มซ้ำตำรวจชุดสืบ สภ.กรงปินัง มีไม่ต่ำกว่า 5 คน พร้อมตั้งรางวัลนำจับ "ฮูไบดีละห์ รอมือลี" 2 แสนบาท แกนนำมีหมายจับคดีความมั่นคง เชื่อยังหลบซ่อนพื้นที่รอยต่อ อ.ยะหา-บันนังสตา

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.ยะลา เปิดเผยว่า ภายหลังจากเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดยิงถล่มซ้ำตำรวจชุดสืบ สภ.กรงปินัง จ.ยะลา จนมีตำรวจเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส บนถนนบ้านลูโบ๊ะกาโล หมู่ 4 ต.ปุโรง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา (คนร้ายดักซุ่มวางระเบิดตร.กรงปินัง ก่อนยิงซ้ำจนท.ตาย2เจ็บ2) ได้สั่งการให้ชุดสืบในพื้นที่พร้อมชุดสืบ สภ.เมืองยะลา นำกำลังเข้าตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุและรัศมีกว่า 10 กม. เพื่อค้นหาดีเอ็นเอ ทั้งเดินเท้าและทางอากาศ พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเคลื่อนไหวของคนร้ายกลุ่มดังกล่าว เบื้องต้น พอมีเบาะแสแล้ว ฝ่ายนิติวิทยาศาสตร์ที่มีการเก็บพยานหลักฐานไว้ก่อนหน้านั้นกำลังตรวจสอบ คาดว่าคงทราบผลในอีกไม่นาน

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวอีกว่า พวกที่ลงมือก่อเหตุครั้งนี้เชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 5 คน โดยดูจากปลอกกระสุนปืนที่พบในที่เกิดเหตุกว่า 100 นัด จากอาวุธสงครามหลายกระบอก เชื่อว่าเป็นกลุ่มของ นายฮูไบดีละห์ รอมือลี แกนนำคนสำคัญที่มีหมายจับ ป.วิอาญา คดีเกี่ยวกับความมั่นคง จำนวน 18 หมาย ในการนี้ ทางตำรวจ ภ.จว.ยะลา ได้ตั้งรางวัลนำจับ นายฮูไบดีละห์ เป็นเงิน 200,000 บาท และคาดว่ายังหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่รอยต่อกับ อ.ยะหา และ อ.บันนังสตา

ส่วนการลงมือก่อเหตุของคนร้าย เชื่อว่าอาจเป็นการตอบโต้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ หลังจากห้วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพื้นที่ อ.ยะหา ได้อาวุธปืนสงครามจำนวนมาก พวกคนร้ายโกรธแค้นจึงวางแผนลงมือปฏิบัติการตอบโต้ ขณะนี้ได้ระดมกำลังจำนวนหลายชุด ร่วมกับฝ่ายทหารในพื้นที่ ออกติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายแล้ว

นอกจากนี้ กรณีที่มีเฟซบุ๊กชื่อ Darah KU Fatoni โพสต์ภาพก่อนจะกดระเบิดพร้อมยิงถล่ม และมีข้อความว่า "Assalammualilkum Selamat malam sahabar semua Selamat satu fatoni Darussalam" ซึ่งแปลว่า "ขอความสันติสุขจงมีแด่ท่าน สวัสดียามค่ำคืนแด่พวกเราทุกท่าน ขอความสันติสุข ปัตตานีหนึ่งเดียวจงเจริญ" ในส่วนนี้ ทาง ผบก.ภ.จว.ยะลา ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบอย่างเร่งด่วน.

ผู้การฯ ยะลา เชื่อ คนร้ายลอบวางระเบิดยิงถล่มซ้ำตำรวจชุดสืบ สภ.กรงปินัง มีไม่ต่ำกว่า 5 คน พร้อมตั้งรางวัลนำจับ "ฮูไบดีละห์ รอมือลี" 2 แสนบาท แกนนำมีหมายจับคดีความมั่นคง เชื่อยังหลบซ่อนพื้นที่รอยต่อ อ.ยะหา-บันนังสตา 26 ก.ย. 2559 20:39 26 ก.ย. 2559 21:49 ไทยรัฐ