วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลกแต่จริง ร.ร.ที่โคราช มีครู 2 คน ขาดผอ.มา 3 ปี ภารโรงช่วยสอนหนังสือ

แบบนี้ก็มีด้วย นายอำเภอด่านขุนทด พบโรงเรียนบ้านสำนักพิมาน ต.กุดพิมาน มีครูแค่ 2 คน ภารโรง 1 คน กับเด็ก 41 คน และขาดผอ.โรงเรียนมานานกว่า 3 ปีแล้ว ขณะที่ภารโรงต้องช่วยทำอาหาร ทำความสะอาด และช่วยสอนหนังสือไปด้วย

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.59 ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นายอำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ร.ต.ลำดวน อ่ำกลาง นายทหารกองร้อยรักษาความสงบอำเภอด่านขุนทด นางนาฏยาฐ์ แสนประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดพิมาน ชาวบ้านในพื้นที่ และครู ร่วมกันทำความสะอาดภายในบริเวณอาคารเรียน โรงเรียนบ้านสำนักพิมาน เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ก.ย.) มีฝนตกหนักประกอบกับที่ตั้งของโรงเรียนเป็นพื้นที่ต่ำอยู่ในที่ลุ่มน้ำทำให้มีดินโคลนไหลเข้ามาท่วมภายในอาคารเรียน จนไม่สามารถทำการเรียนการสอนได้

ด้าน นายอดุลย์ ดวงมา รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนชุมชนขนาดเล็กๆ ห่างจากโรงเรียนอื่นประมาณร่วม 10 กิโลเมตร มีนักเรียนเพียง 31 คน รวมกับศูนย์เด็กเล็กของ อบต.กุดพิมาน อีก 10 คน รวมแล้วมีนักเรียนทั้งสิ้น 41 คน มีครูเพียง 2 คน คือตนกับครูอัตราจ้างอีก 1 คน เจ้าหน้าที่นักการภารโรงอีก 1 คน

ทั้งนี้ นอกจากนักการภารโรงจะทำหน้าที่ทำความสะอาดแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นพ่อครัวทำอาหารให้เด็กๆ รับประทาน และยังช่วยสอนเด็กๆไปด้วย ส่วนตนเองรักษาการแทนผู้อำนวยการมา 3 ปีแล้ว เนื่องจากไม่มีใครย้ายมาดำรงตำแหน่งเลย

แบบนี้ก็มีด้วย นายอำเภอด่านขุนทด พบโรงเรียนบ้านสำนักพิมาน ต.กุดพิมาน มีครูแค่ 2 คน ภารโรง 1 คน กับเด็ก 41 คน และขาดผอ.โรงเรียนมานานกว่า 3 ปีแล้ว ขณะที่ภารโรงต้องช่วยทำอาหาร ทำความสะอาด และช่วยสอนหนังสือไปด้วย 26 ก.ย. 2559 19:59 26 ก.ย. 2559 20:43 ไทยรัฐ