วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 หน่วยงาน เก็บแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ชายหาดภูเก็ต 2 วัน 344 ตัว

3 หน่วยงาน ลงพื้นที่เก็บแมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกสตามแนวชายหาดใน อ.ถลาง จ.ภูเก็ตต่อเนื่อง 2 วัน รวม 344 ตัว เตือน หากโดนห้ามใช้น้ำส้มสายชูราดเด็ดขาด ขณะ พังงา เริ่มพบกระจายในหลายหาด

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 ที่บริเวณหาดในยาง อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) และไลฟ์การ์ด เดินเท้าสำรวจตามแนวชายหาด 3 แห่ง ได้แก่ หาดในยาง หาดไม้ขาว และหาดทรายแก้ว อ.ถลาง เพื่อเก็บตัวอย่างแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส เพิ่มเติม หลังอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ออกประกาศห้ามลงเล่นน้ำ และทำกิจกรรมทางน้ำ เพราะเกรงจะเกิดอันตราย (อุทยานฯสิรินาถเตือนห้ามลงเล่นน้ำ 3 หาด หลังพบแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส)

นายสุรชาญ สารบัญ หัวหน้าฝ่ายวิจัยและติดตามทรัพยากร ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) เปิดเผยว่า นอกจาก 3 ชายหาดตามประกาศ คือ หาดในยาง หาดในทอน และหาดลายัน ยังรวมถึงหาดไม้ขาว และหาดทรายแก้ว อ.ถลาง ด้วย จึงร่วมกัน 3 หน่วยงานออกเก็บตัวอย่าง สำรวจตามการแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ ตั้งแต่หน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ไปจนถึงสะพานสารสิน ระยะทาง 6 กม. แบ่งตามพื้นที่รับผิดชอบเป็น 3 ส่วน คือ ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ สำรวจตั้งแต่หน้าที่ทำการอุทยานฯ ถึงโรงแรมเวสแซนด์ ต.ไม้ขาว ส่วนเจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานที่ 3 กู้ภัยภาคใต้ (ไลฟ์การ์ด) ตั้งแต่หน้าโรงแรมเวสแซนด์ ไปถึงโรงแรมเจดับบลิวแมริออท และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 (ภูเก็ต) โรงแรมเจดับบลิวแมริออท ไปถึงสะพานสารสิน

ผลการเดินสำรวจตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. พบแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส 145 ตัว จุดที่มากที่สุดตั้งแต่บริเวณโรงแรมเจดับบลิวแมริออท หาดไม้ขาว ไปจนถึงหาดทรายแก้ว อ.ถลาง ขนาดตัวที่พบเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 ซม. ขณะที่ผลการเดินสำรวจในวันนี้ (26 ก.ย.) พบเพิ่มเติมจากทั้ง 3 หน่วย และเพิ่มอีก 1 จุด สามารถเก็บแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส ได้ทั้งหมด 199 ตัว รวม 2 วัน 344 ตัว

ทั้งนี้ นายสุรชาญ กล่าวเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากทิศทางกระแสลมยังคงพัดเข้าหาฝั่งทางทิศตะวันตก และจากข้อมูลทางวิชาการพบว่า แมงกะพรุนพิษชนิดนี้จะอยู่รวมตัวเป็นกลุ่มตั้งแต่ 100-1,000 ตัว จึงต้องมีการติดตามต่อเนื่องไปอีกว่าจะมีการกระจายตัวหรือไม่ จึงอยากฝากเตือนว่า หากมีผู้ประสบเหตุอย่าใช้น้ำส้มสายชูราดเด็ดขาด เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการยิงเข็มพิษมากยิ่งขึ้น วิธีปฐมพยาบาลคือ ให้ใช้น้ำทะเลราด แล้วใช้บัตรหรือวัตถุแข็งขูดหนวดหรือเข็มพิษออกจากผิวหนังแล้วรีบพบแพทย์

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กของ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส (portuguese man-of-war) ว่า สัตว์ชนิดนี้ไม่ใช่แมงกะพรุน แต่เป็นพวก Hydrozoan เช่นเดียวกับปะการังไฟ ไฮดรอยด์ ฯลฯ แต่รูปร่างคล้ายแมงกะพรุนลอยน้ำไปมา แม้มีชื่อว่า atlantic portuguese man-of-war แต่พบในมหาสมุทรอินเดียและแปซิฟิก ลอยไปตามกระแสน้ำทั่วโลก ส่วนใหญ่อยู่กลางมหาสมุทร แต่อาจลอยเข้าฝั่งตามคลื่นลม เมืองไทยเคยมีรายงานไม่บ่อยนักแต่ก็มี หากโดนให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตามแนวชายหาด เขามีเครือข่าย แต่ให้ระวังแมงกะพรุนกล่องแทน เพราะเป็นแมงกะพรุนแท้ ใช้น้ำส้มสายชูราดเยอะๆ นานๆ พร้อมกันนี้ ยังขอให้ช่วยกันรักษาทะเล อย่าทิ้งขยะพลาสติกและถุงพลาสติก รักษาชายหาด เต่าทะเลจะได้มีความสุข และช่วยเราควบคุมปริมาณแมงกะพรุน

ขณะที่ จ.พังงา มีการพบเพิ่มมากแถวหาดทรายแก้ว หาดหินลูกเดียว และหาดเขาปิหลาย จ.พังงา พร้อมทั้งมีรายงานพบเพิ่มเติมลักษณะการพบกระจายเป็นวงกว้างถึงหาดท้ายเหมือง และหาดคึกคัก ทำให้รีสอร์ต อุทยานแห่งชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวติดชายหาด ต้องติดป้ายประกาศเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเล พร้อมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกทำความเข้าใจนักท่องเที่ยว และตรวจสอบการกระจายตัวของแมงกะพรุนอย่างต่อเนื่อง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ประกาศเตือนแมงกะพรุนโปรตุเกสที่อ่าวมาหยา-เกาะพีพี ห้ามลงเล่นน้ำ

สีฟ้าใสแต่พิษถึงตาย! มรสุมซัด แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส เกลื่อนหาดภูเก็ต

3 หน่วยงาน ลงพื้นที่เก็บแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกสตามแนวชายหาดใน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ต่อเนื่อง 2 วัน รวม 344 ตัว เตือน หากโดนห้ามใช้น้ำส้มสายชูราดเด็ดขาด ขณะ พังงา เริ่มพบกระจายในหลายหาด 26 ก.ย. 2559 19:20 26 ก.ย. 2559 21:02 ไทยรัฐ