วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครียด! ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินรบสกัดฝูงบินจีน โฉบใกล้เกาะโอกินาวา

เครียด! ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินรบสกัดฝูงบินจีน โฉบใกล้เกาะโอกินาวา

  • Share:


(ภาพจากยูทูบ Oneindia News)

ญี่ปุ่นกับจีนเครียด..ส่งเครื่องบินรบขึ้นสกัดฝูงบินรบกองทัพอากาศจีน บินโฉบเฉียดเกาะโอกินาวา จีนแจงแค่บินมาร่วมซ้อมรบตามปกติ

เมื่อ 26 ก.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ญี่ปุ่นกับจีนตึงเครียด กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น ตัดสินใจนำเครื่องบินรบขึ้นสกัดฝูงบินรบของจีน 8 ลำ ที่บินเข้ามาในช่องแคบมิยาโกะ ใกล้เกาะโอกินาวาและมิยาโกะจิมะของญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา

บีบีซี แจ้งว่า เครื่องบินหลายลำของกองทัพอากาศจีนที่บินเข้ามาใกล้เกาะโอกินาวาและมิยาโกะจิมะนี้ ประกอบด้วย เครื่องบินทิ้งระเบิด เครื่องบินลาดตระเวน และมีเครื่องบินรบอีก 1 ลำ ขณะที่ ทางการจีน ชี้ว่า เครื่องบินเหล่านี้ของจีนเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องบิน 40 ลำที่ถูกส่งมาร่วมในการซ้อมรบป้องกันภัยทางอากาศตามปกติอยู่แล้ว

ข่าวแจ้งว่า เหตุตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นกับจีน เกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียว หลังจากญี่ปุ่นส่งกำลังทหารเข้าร่วมในการซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือสหรัฐฯ ในทะเลจีนใต้ ขณะที่ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า ทางการญี่ปุ่นกำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวทางทหารของจีนอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ช่องแคบมิยาโกะ ซึ่งมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ อยู่บริเวณตอนใต้ของเกาะโอกินาวา และใกล้ไต้หวัน รวมทั้งยังใกล้กับหมู่เกาะเซนกากุ หรือจีนเรียกว่า เตี้ยวหยู ซึ่งเป็นหมู่เกาะที่กำลังเกิดข้อพิพาทกันระหว่างจีนและญี่ปุ่น ที่ต่างอ้างกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้