วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่างนี้ก็มีด้วย! รถหาย จนท.ศูนย์ดำรงธรรม แนะนำให้ไปจ่ายตำรวจ 1หมื่น


คดี จยย.หายที่ขอนแก่น ผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กับทหาร หลังไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมว่าคดีไม่คืบ จนท.แนะนำแบบแปลกๆ บอกให้เอาเงิน 1หมื่นไปให้ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารเลยเรียกมาถาม เจ้าตัวอ้างแค่แนะนำ เพราะ ตร.ออกทำงานอาจมีค่าใช้จ่ายน้ำมันรถ... 

วันที่ 26 ก.ย. ความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.อธิติยา สุชัยโย อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117 ม.14 ต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น แชร์คลิปผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อ ขอนแก่นมีด่านบอกด้วย เป็นภาพคนร้ายโจรกรรมรถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก สีดำ-แดง ทะเบียน 1ก 4713 ขอนแก่น ที่จอดไว้ในบ้านพัก หายไปเมื่อเย็นวันที่ 26 ส.ค. 2559 แล้วมีคลิปที่คนร้ายขับขี่รถไปก่อเหตุหลายครั้ง

ล่าสุด เวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ย. 59 ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น น.ส.อธิติยา สุชัยโย อายุ 25 ปี ได้เข้าร้องทุกข์กับ พ.ท.พิทักษ์ ชูศรี หน.ชุดปฏิบัติการ กกล.ส.ว่า เห็นคดีในเรื่องนี้ไม่คืบหน้า จึงเข้าร้องขอความช่วยเหลือที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ที่รับเรื่อง กลับแนะนำให้จ่ายเงินให้กับตำรวจชุดทำงาน จำนวน 1 หมื่นบาท ถ้าไม่พอให้จ่าย 5 พัน ถ้าไม่มีให้ขอพ่อแม่มาจ่ายก่อน 2,500 บาท ทำให้รู้สึกแปลกใจ เหมือนเป็นการซ้ำเติมคนทุกข์ จึงมาร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ มทบ.23 เพื่อให้เคลียร์เรื่องดังกล่าว เพราะตนไม่มีเงินจ่าย

ต่อมา พ.ท.พิทักษ์ ชูศรี จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น คนที่ถูกอ้างถึงมาพบ เพื่อเคลียร์เรื่องที่ถูกกล่าวหา คือ นายณฐนนท์ จุลทะกอง นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ประจำศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้ นายณฐนนท์ ยอมรับว่าพูดเรื่องเงินกับผู้เสียหายจริง แต่เป็นการแนะนำ เพราะการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น บางครั้งใช้รถส่วนตัว ทำงานนอกเวลาราชการเพื่อสืบสวนหาคนร้าย เผื่อผู้เสียหายมีน้ำใจก็อาจจะมีการช่วยค่าน้ำมัน แต่ไม่ใช่การเรียกรับเงิน ไม่ให้ก็ไม่เป็นอะไร ยืนยันว่าเป็นการแนะนำ ไม่ใช่เรียกรับเงินจากผู้เสียหายแต่อย่างใด

ทางด้าน น.ส.อธิติยา กล่าวว่า เมื่อพูดคุยแล้วก็เข้าใจ แต่ไม่อยากให้พูดแบบนี้อีก เป็นข้าราชการประจำศูนย์ดำรงธรรม ไม่ได้เรียกเอาเงินไปใช้เอง แต่เป็นการแนะนำให้เอาเงินไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ควรจะแนะนำสิ่งที่ดีๆ ฟังแล้วมีความสุขสบายใจขึ้น ไม่ใช้ซ้ำเติม แต่เมื่อมีการเคลียร์และเข้าใจกันแล้วก็จบไป แต่อย่าพูดแบบนี้กับประชาชนคนอื่นอีก.

คดี จยย.หายที่ขอนแก่น ผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์กับทหาร หลังไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมว่าคดีไม่คืบ จนท.แนะนำแบบแปลกๆ บอกให้เอาเงิน 1หมื่นไปให้ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารเลยเรียกมาถาม เจ้าตัวอ้างแค่แนะนำ เพราะ ตร.ออกทำงานอาจมีค่าใช้จ่าย 26 ก.ย. 2559 18:50 26 ก.ย. 2559 22:02 ไทยรัฐ