วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนายโสธรอ่วม น้ำท่วมเต็มแปลงข้าว เร่งลงแขกเก็บเกี่ยวก่อนยืนต้นตาย

ชาวนายโสธร เร่งลงแขกเก็บเกี่ยวข้าวก่อนยืนต้นตาย หลังแม่น้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 1 พันไร่ น้ำท่วมสูงกว่า 1.5 เมตรแล้ว อบต.ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมหามาตรการช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวนา ต.หัวเมือง อ.มหาชนะชัย จ.ยโสธร ว่าแม่น้ำชีได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน อาทิ นาข้าว ไร่มันสําปะหลัง สวนพริก สวนมะเขือเทศ มากกว่า 1,000 ไร่ จำนวน 8 หมู่บ้าน โดยไร่นาถูกน้ำท่วมจมมิดได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทำให้ชาวบ้านช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวก่อนยืนต้นตาย จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อม นายนิกร ศิริศักดิ์ อบต.หัวเมือง

นายนอม อินบุญญา อายุ 64 ปี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเองลงทุนไถนาปักกล้าจำนวน 2 แปลง แปลงละประมาณ 10,000 บาท แต่ด้วยสภาพดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนทำให้มีพายุฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้แม่น้ำชีสูงขึ้นจนไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่นาข้าว และพื้นที่เกษตรกรรมอื่นๆ ในพื้นที่หมู่บ้านคูสองชั้น ประมาณ 250 ไร่

ส่วนนาข้าวตน ซึ่งจะสามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ในอีกประมาณ 10 วัน เจอน้ำท่วมสูงประมาณ 1.5 เมตร โดยน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นทุกวันจนตัดสินใจเก็บเกี่ยวผลผลิตครั้งนี้ โดยใช้วิธีลงแขกเกี่ยวข้าว ซึ่งขอแรงจากเพื่อนบ้านที่ถูกน้ำท่วมด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้หน่วยงานราชการช่วยเหลือเยียวยาเรื่องผลผลิตทางการเกษตรที่ยืนต้นตาย

ขณะที่ นายอดุลย์ หมื่นวัน อายุ 50 ปี ชาวนาที่มาช่วยลงแขก กล่าวว่า ตนทำนาทั้งหมด 10 ไร่และปลูกข้าวโพด แตงกวา พริก และมันสําปะหลัง ลงทุนเกือบ 40,000 บาท นาข้าว และพืชผักที่ปลูกได้รับความเสียทั้งหมดไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ เนื่องจากน้ำได้ท่วมสูงจนพืชยืนต้นตายทั้งหมด ซึ่งตนอยากให้หน่วยงานราชการเข้ามาดูแลเรื่องเงินเยียวยาด้วย

นายนิกร กล่าวว่า พื้นที่ 8 หมู่บ้าน จำนวนพันกว่าไร่ ในตำบลหัวเมือง ที่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายนั้น ขณะนี้ทาง อบต.ได้ประสานขอเรือท้องแบนมาช่วงชาวบ้านลำเลียงต้นข้าวที่เก็บเกี่ยวเสร็จแล้วขึ้นมาไว้ข้างตลิ่ง ส่วนการช่วยเหลือเยียวยานั้น ทาง อบต.เตรียมส่งข้อมูลให้ทางอำเภอเพื่อให้อนุมัติว่าทางจังหวัดจะประกาศเป็นเขตภัยพิบัติน้ำท่วมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม บางพื้นที่น้ำได้ไหลเข้าท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ทำให้ต้นข้าวและผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ ของชาวบ้านได้รับความเสียหายทั้งหมด ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
น้ำป่าจากเขาสามยอดดอยใน จ.ตาก ไหลทะลักท่วมบ้าน ปชช.เสียหายเพียบ
น้ำเจ้าพระยาเริ่มหนุนสูง ชาวปากเกร็ดเร่งเก็บของรับมือมวลน้ำเหนือ

ชาวนายโสธร เร่งลงแขกเก็บเกี่ยวข้าวก่อนยืนต้นตาย หลังแม่น้ำชีไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 1 พันไร่ น้ำท่วมสูงกว่า 1.5 เมตรแล้ว อบต.ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมหามาตรการช่วยเหลือ 26 ก.ย. 2559 18:45 26 ก.ย. 2559 22:24 ไทยรัฐ