วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.หนองคายนำทีมบุกทวงคืนป่า 150 ไร่ หลังนายทุนนำที่ดินไปปลูกยางพารา

ผวจ.หนองคายนำทีมบุกทวงคืนป่า 150 ไร่ หลังนายทุนนำที่ดินไปปลูกยางพารา

  • Share:

ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นำทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการ ตามมาตรการ “พลิกฟื้นผืนป่า สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” รื้อถอนตัดต้นยางพาราในพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 2 แปลง รวมพื้นที่กว่า 150 ไร่

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 นายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วย นายสมเกียรติ สุสัณพูลทอง ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดหนองคาย, พ.อ.ยุทธศาสตร์ เศรษฐชัย รอง ผบ.กกล.รส.จังหวัดหนองคาย เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ตร.ที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินตามมาตรการ พลิกฟื้นผืนป่า สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน หรือมาตรการยุทธการทวงคืนผืนป่า เดิม

ทั้งนี้ ได้เข้ารื้อถอนตัดต้นยางพาราในพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 2 แปลง ประกอบด้วย สวนยางพาราในพื้นที่บ้านห้วยไซงัว หมู่ 5 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย พื้นที่ประมาณ 120 ไร่ ซึ่งเป็นต้นยางพาราขนาดใหญ่ที่มีการปลูกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 ปี ส่วนอีกแปลงหนึ่งคือสวนยางพาราในพื้นที่บ้านผาตั้ง หมู่ 1 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย พื้นที่ประมาณ 30 ไร่ ซึ่งเป็นต้นยางพาราที่พึ่งปลูกได้เพียง 2 ปี

ที่ดินถูกบุกรุก 150ไร่ นายทุนเอาไปปลูกยางพารา ที่หนองคาย

อย่างไรก็ตาม จังหวัดหนองคาย ได้มีการดำเนินการตามมาตรการพลิกฟื้นผืนป่า สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน อย่างต่อเนื่อง โดยในปีงบประมาณ 2558 ที่ผ่านมา ได้ดำเนินการรื้อถอน ตัดฟันเสร็จสิ้นไปแล้วทั้ง 25 แปลง เนื้อที่ 721 ไร่ 1 งาน 12 ตาราวา และในปีงบประมาณ 2559 จังหวัดหนองคาย ก็ยังคงเดินหน้าดำเนินการตามมาตรการ พลิกฟื้นผืนป่า สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน อย่างเข้มข้นต่อไป โดยดำเนินการในพื้นที่เป้าหมายกลุ่มที่ 2 จำนวน 10 แปลง รวมเนื้อที่ 891 ไร่ 1 งาน 5 ตารางวา

สำหรับพื้นที่เป้าหมายทั้ง 10 แปลง ที่จะดำเนินการในปีงบประมาณ 2559 เป็นคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยรักษาป่าที่ นค.2 สังคม สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานี กรมป่าไม้ และศูนย์คุ้มครองพันธุ์พืชป่าหนองคาย กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่วนใหญ่จะไม่ทราบตัวผู้กระทำผิด แต่จากข้อมูลเชิงลึกพบว่า เป็นของนายทุนจากภาคใต้ ขณะนี้ได้มีการหลบหนีออกนอกพื้นที่ไปแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้