วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.พบแก๊งพาสปอร์ตเคยนำศพเพื่อนเผาวัดย่านห้วยขวาง-เร่งพิสูจน์ศพในตู้แช่

ตร.พบแก๊งพาสปอร์ตเคยนำศพเพื่อนเผาวัดย่านห้วยขวาง-เร่งพิสูจน์ศพในตู้แช่

  • Share:

"รองสุวัฒน์" เรียกประชุมชุดคลี่คลายคดี และทีมแพทย์นิติเวช จุฬาฯ เร่งตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อพิสูจน์ตัวบุคคลผู้ตายในตู้แช่ หลังพบข้อมูลว่าหนึ่งในผู้ต้องหาเคยนำศพเพื่อนชายไปเผาที่วัดแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง ขณะที่จนท.ส่งศพฆ่าหั่นแช่ตู้เย็นชันสูตรนิติเวช

เมื่อเวลา 14.30 น. วันนี้ 26 ก.ย. 59 ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง นพ.ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ แพทย์นิติเวชประจำศูนย์ชำนาญการชันสูตรพลิกศพ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติ ที่พบถูกชำแหละใส่ถุงดำในตู้แช่ขนาดใหญ่

พล.ต.ต.สุวัฒน์ เปิดเผยก่อนประชุมว่า ในวันนี้ได้เชิญเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ คือ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดยนำผลการตรวจสอบอาวุธปืน สารเคมี การชันสูตรพลิกศพ และตรวจดีเอ็นเอ มาสรุปเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนดำเนินไปอย่างครอบคลุม และเพื่อทำความเข้าใจร่วมกันระหว่างชุดทำงานทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะมีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าส่วนต่างๆ ในทุกวัน แต่จะเป็นการประชุมเล็กหรือใหญ่นั้นจะต้องพิจารณาจากประเด็นอีกครั้ง โดยขณะนี้มุ่งเน้นไปจุดแรกสุดคือ การพิสูจน์ตัวบุคคลว่าสาเหตุการตายว่าตายที่ไหน ตายเมื่อไหร่ ตายอย่างไร เป็นการเสียชีวิตเอง หรือถูกทำให้ตาย และนำศพไปไว้ในตู้แช่ได้อย่างไร

พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทางฝ่ายสอบสวนนั้นได้ดำเนินการในส่วนของการสอบปากคำผู้ต้องหา รวมถึงพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วบางส่วน และฝ่ายสืบสวนก็ยังลงพื้นที่เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ทั้งค้นบ้านเช่าที่ นายวิลเลียม ปีเตอร์ จอห์นสัน เคยอาศัยอยู่ย่านเอกมัย 12 ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่สุขุมวิท 56 โดยรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ในส่วนการสืบสวนนั้น ตนยังไม่ตั้งประเด็นว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้นมาจากสาเหตุใด เนื่องจากต้องรอพยานหลักฐานที่นำไปสู่ทิศทางความน่าจะเป็นเสียก่อน เพราะหากจะให้ตั้งธง หรือมุ่งประเด็นไปก่อน อาจจะเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าเกิดจากการถูกทำให้ตาย มูลเหตุจูงใจก็เป็นไปได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องภายในแก๊ง หรืออาจจะไม่เกี่ยวเลย

พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าได้รับข้อมูลในส่วนของบุคคลต่างชาติที่สูญหายแล้วแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่จาก บช.สตม. เพื่อขอข้อมูลในส่วนคนต่างชาติที่ไม่ได้มารายงานตัวในการขออนุญาตอยู่ในประเทศไทยตามกำหนด นอกจากนี้ ได้ประสานไปยังสถานทูตอเมริกาตามสัญชาติที่ผู้ต้องหาให้การไว้แล้ว แต่รายละเอียดเป็นเรื่องทางการสืบสวนขอยังไม่เปิดเผย อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบตามเอกสารที่พบ เบื้องต้นคาดว่าเป็นสัญชาติอเมริกัน แต่ก็ต้องรอยืนยันอีกครั้ง เนื่องจากพาสปอร์ตของกลุ่มผู้ต้องหาอาจจะเป็นของปลอม

พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบประวัติกลุ่มผู้ต้องหา ยังไม่พบประวัติการฉ้อโกงทั้งไทยและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดรอตรวจสอบข้อมูลกับทางประเทศอเมริกาเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยอมรับมีข้อมูลว่ากลุ่มผู้ต้องหาเคยนำศพเพื่อนเพศชาย ไปเผาที่วัดแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว และชุดสืบสวนได้ไปตรวจสอบที่วัดย่านพระราม 9 ว่า ชื่อเพื่อนคนดังกล่าวได้ถูกเผาจริงตามข้อมูลที่พบหรือไม่

ขณะที่ นพ.ภาณุวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนแพทย์นั้นจะมีหน้าที่หลักในการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตและดีเอ็นเอ ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพศพเบื้องต้นได้มีเนื้อบางส่วนเน่าไปแล้ว ทำให้ยากที่จะบอกสาเหตุได้ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างดำเนินการชันสูตรโดยละเอียด ทั้งนี้ ได้นำชิ้นส่วนบางส่วนไปทำซีทีสแกน ที่สถาบันนิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อตรวจหาสิ่งแปลกปลอม และสารพิษบางอย่างที่ตกค้างในศพผู้เสียชีวิต ในส่วนของรายละเอียดผู้เสียชีวิต เช่นส่วนสูง น้ำหนัก อยู่ระหว่างตรวจสอบ.

ด้าน นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้รับการประสานจาก ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร หัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อขอนำศพมาตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ 3 มิติ (CT Autopsy) ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

พ.ต.ท.สุพจน์ นาคเงินทอง ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มีความยินดีสนับสนุนและให้ความร่วมมือในการตรวจพิสูจน์ โดยได้สั่งการให้ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ห้องศพ ณ.โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ โดยผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เดินทางไปร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ด้วย หลังดำเนินการตรวจสอบเสร็จก็จะตรวจสอบประวัติการแจ้งคนหายเพื่อหารูปพรรณที่ใกล้เคียงเพื่อให้ทราบว่าศพเป็นใคร

จากการสอบถาม ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร หัวหน้าภาควิชานิติเวชาศาสตร์คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า ใช้เวลานานไหมในคดีนี้ คำตอบคือไม่กี่วันก็จะทราบผลการตรวจ ซึ่งก็จะดำเนินการแจ้งความชัดเจนเกี่ยวกับการเสียชีวิตของศพดังกล่าวได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้