วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุ่นใจใช้หนี้! ยูเนี่ยนคลองจั่น หอบเงินฝากสหกรณ์ครูโคราชแล้ว 360 ล้าน

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หอบเงินฝากสหกรณ์ครูโคราช เพิ่มเป็น 360 ล้านบาท สร้างความเชื่อมั่นการชำระหนี้ ที่ติดค้างอยู่ 500 ล้านบาท พร้อมเร่งขายทรัพย์สินในพื้นที่โคราช มั่นใจใช้หนี้ได้หมดก่อนกำหนด 26 ปี...

เมื่อช่วงสายของวันที่ 26 ก.ย.59 ที่ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา อ.เมือง นครราชสีมา มีการแถลงข่าวความร่วมมือสร้างความมั่นใจการชำระหนี้ขึ้น ระหว่างสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา จำกัด โดยมีนายประกิต พิลังกาสา ประธานกรรมการบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด พร้อมด้วยนายทอง วิริยะจารุ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา จำกัด และนายอมรศักดิ์ พันธุรักษ์ สหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมแถลงข่าว

นายประกิต พิลังกาสา ประธานกรรมการบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา อยู่กว่า 500 ล้านบาท ซึ่งได้มีการชำระหนี้งวดแรกไปแล้ว 3.76% เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา โดยเป็นการชำระหนี้ให้กับลูกหนี้ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นพร้อมกันทั่วประเทศ จำนวน 7,611 ราย ในจำนวนเงินเท่าๆกัน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น กว่า 73.9 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้ก็จะเดินหน้าตามแผนฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งมีกำหนดจะชำระหนี้ปีละ 2 ครั้ง

ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความตั้งใจที่จะชำระหนี้ให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา ให้ครบทั้ง 500 ล้านบาท เดือนนี้ทางสหกรณ์ออมทรัพย์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จึงได้นำเงินมาฝากไว้ที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา รวม 3 งวด เป็นเงินจำนวน 360 ล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยที่ร้อยละ 4.20 บาท พร้อมกับวางแผนชำระหนี้ให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะชำระหนี้ได้ก่อนระยะเวลา 26 ปี ตามแผนชำระหนี้เดิม นายประกิต กล่าว

ด้าน นายทอง วิริยะจารุ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูนครราชสีมา จำกัด เปิดเผยว่า นับเป็นเรื่องที่ดีและเห็นในความตั้งใจของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นการช่วยกันในระบบสหกรณ์ที่จะรับฝาก และนำดอกเบี้ยมาช่วยเหลือกันในการชำระหนี้ จากการสำรวจเส้นทางการเงินที่จะชำระหนี้ให้กับลูกหนี้ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นนั้น มีอยู่ 3 เส้นทางคือ

1. จากการปล่อยเงินกู้ การให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก หรือสถานที่ประชุมยูทาวน์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่นำรายได้มาสู่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น

2. ขณะนี้ DSI ได้ยึดทรัพย์สินจากผู้ทุจริตมาได้ส่วนหนึ่งแล้ว ซึ่งมีทั้งเป็นเงินสด ที่ดิน และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท

3. การให้ความช่วยเหลือจากรัฐบาล ซึ่งขณะนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์ กำลังดำเนินการอยู่ เป็นเงินประมาณ 10,000 ล้านบาท นอกจาก 3 ทางนี้แล้ว ทางสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ยังได้เตรียมขายที่ดินของสหกรณ์ฯ ที่อยู่ในพื้นที่ อ.ปักธงชัย 96 แปลง 2,000 ไร่ ที่ดินเชิงเขา ต.ภูหลวง และ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา รวมพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ เพื่อมาชำระหนี้ในครั้งนี้อีกด้วย ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่าศักยภาพของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จะสามารถชำระหนี้ให้ลูกหนี้ได้ทั้งหมด ก่อนกำหนดระยะเวลาไม่เกิน 26 ปีแน่นอน.

สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หอบเงินฝากสหกรณ์ครูโคราช เพิ่มเป็น 360 ล้านบาท สร้างความเชื่อมั่นการชำระหนี้ ที่ติดค้างอยู่ 500 ล้านบาท พร้อมเร่งขายทรัพย์สินในพื้นที่โคราช มั่นใจใช้หนี้ได้หมดก่อนกำหนด 26 ปี... 26 ก.ย. 2559 18:25 26 ก.ย. 2559 19:51 ไทยรัฐ