วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะพบระเบิด 7 ลูก ฝังดินในสถานีวิจัยสะแกราช

เจ้าหน้าที่วิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา ขุดดินปลูกต้นไม้ ผงะพบระเบิด 7 ลูก ในสถานีวิจัยสะแกราช อีโอดี เก็บกู้ไปทำลาย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ก.ย. พ.ต.อ.ประสงค์ เรืองเดช รอง ผบก.สส.ภ.3 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค 3 พร้อมชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด ศูนย์สืบสวนสอบสวนภูธรภาค 3 นำอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณหาวัตถุระเบิด ออกลาดตระเวนเก็บกู้วัตถุระเบิด หลังจากได้รับแจ้งจาก นายทักษิณ อาชวาคม ผอ.สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่า มีเจ้าหน้าที่พบวัตถุระเบิดเก่าอยู่ภายในบริเวณรอบๆ อาคารบ้านพัก และอาคารต้อนรับนักวิจัยและนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์ตรวจทั่วบริเวณ รัศมี 300 เมตร นานกว่า 3 ชั่วโมง พบระเบิด จำนวน 7 ลูก ฝั่งอยู่ในดินตามจุดต่างๆ ลึกประมาณ 1 ฟุต และโคนต้นไม้ เป็นระเบิด M26 หรือลูกเกลี้ยง 4 ลูก และ MK2 หรือน้อยหน่าอีก 2 ลูก และ M67 อีก 1 ลูก สภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน จึงเก็บกู้ใส่ถังพลาสติก ก่อนนำไปชุดชนวนทำลายที่ค่ายทหารพรานปักธงชัย

พ.ต.อ.ประสงค์ กล่าวว่า ระเบิดที่พบมีอายุไม่น้อยกว่า 20-30 ปี โดยพื้นที่ดังกล่าวโดยรอบสถานีวิจัยสะแกราช ซึ่งเป็นผืนป่าเบญจพรรณอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่กว่า 50,000 ไร่ เคยใช้เป็นสถานที่ฝึกทางยุทธวิธีของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร จึงอาจมีวัตถุระเบิดหลงเหลือตกค้าง ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีนักท่องเที่ยวหรือนักวิจัยพบเห็นวัตถุระเบิดมาก่อน กระทั่งมีการลาดตระเวนตรวจพื้นที่ป่าพบวัตถุระเบิดดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น ได้นำไปทำลายทิ้ง จากนั้นจะได้มีการจัดส่งชุดอีโอดี มาลาดตระเวนตรวจพื้นที่ซ้ำอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้มาเยือนพื้นที่ป่าแห่งนี้

ทั้งนี้ สถานีวิจัยสะแกราชนครราชสีมา เป็นสถานที่ศึกษาธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เป็นสถานีวิจัย นก งู และสัตว์ป่านานาชนิด รวมถึงพืชพันธุ์ไม้ธรรมชาติ แต่ละปีมีคณะนักวิจัยทั่วโลกและชาวไทย รวมถึงนักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา เดินทางมาศึกษาธรรมชาติปีละกว่า 50,000 คน

เจ้าหน้าที่วิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา ขุดดินปลูกต้นไม้ ผงะพบระเบิด 7 ลูก ในสถานีวิจัยสะแกราช อีโอดี เก็บกู้ไปทำลาย 26 ก.ย. 2559 18:23 26 ก.ย. 2559 22:20 ไทยรัฐ