วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเจ้าของรีสอร์ตข้างน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง พบรุกป่าสงวนกว่า 7 ไร่

บุกจับเจ้าของรีสอร์ตข้างพุน้ำร้อนหนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติยางน้ำกลัดเหนือ ยางน้ำกลัดใต้ รวม 7 ไร่ 1 งาน 35 ตารางวา เบื้องต้นแจ้งข้อหาผิดพ.ร.บ.ป่าไม้แล้ว 

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.59 นายอัครชัย เสรีลัดดานนท์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันไฟป่าและควบคุมไฟป่าสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ สภ.หนองหญ้าปล้อง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหนองหญ้าปล้อง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ บ้านพักไม่มีเลขที่ หมู่ 5 ต.ยางน้ำกลัดเหนือ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี หลังได้รับร้องเรียนว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

จากการตรวจสอบพบพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากบ่อน้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ประมาณ 500 เมตร มีการทำถนนซีเมนต์ขนาดกว้างประมาณ 8 เมตร เชื่อมต่อกับถนนเส้นพุน้ำร้อน ภายในพบ บ้านพักชั้นเดียว จำนวน 5 หลัง ห้องน้ำรวม 1 หลัง แท่นเก็บกักน้ำประปาสูงประมาณ 15 เมตร 1 แท่น ตรวจวัดค่าพิกัดโดยรอบพื้นที่ โดยใช้เครื่องมือหาค่าพิกัดจากสัญญาณดาวเทียม GPS ในระบบ Datum WGS 84 จำนวน 5 จุด พบพื้นที่ดังกล่าวบุกรุกตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติยางน้ำกลัดเหนือ ยางน้ำกลัดใต้ รวม 7 ไร่ 1 งาน 35 ตารางวา

ขณะเข้าตรวจสอบ นายสุธรรม อิ่มสำเภา อายุ 51 ปี ได้มาแสดงตัวเป็นเจ้าของพื้นที่และสิ่งปลูกสร้าง โดยนายสุธรรม กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าวทั้งหมดไม่มีเอกสารสิทธิ ตนรับช่วงต่อมาจากพี่ชายที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยมาครอบครองทำประโยชน์เมื่อปี 2538 และได้ทำบ้านพักให้เช่าตั้งแต่ประมาณปี 2555 ในราคาคืนละ 700 บาท ที่ผ่านมาไม่ทราบว่าเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้นายสุธรรม หยุดดำเนินการ และควบคุมตัวแจ้งข้อกล่าวหาบุกรุกก่อสร้างแผ้วถางหรือกระทำการด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่าหรือยึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และบุกรุกทำลายป่าสงวนแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 และ พ.ศ. 2559 สำหรับมูลค่าความเสียหายของรัฐ เจ้าหน้าที่จะได้ประสานผู้ชำนาญงานการด้านการประเมินมูลค่าความเสียหายทางสิ่งแวดล้อมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บ่อกุ้งฉาว ฉลามขาวปัด ไม่ใช่'ซีพี'
ยึดป่าแม่ท่าแพ จ.สุโขทัย คืน 151 ไร่ หลังนายทุนต่างถิ่นรุกทำสวนยาง
ศาลจำคุก3ปี ลูกเทพเทือก รุกป่าเขาแพง


บุกจับเจ้าของรีสอร์ตข้างพุน้ำร้อนหนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติยางน้ำกลัดเหนือ ยางน้ำกลัดใต้ รวม 7 ไร่ 1 งาน 35 ตารางวา เบื้องต้นแจ้งข้อหาผิดพ.ร.บ.ป่าไม้แล้ว 26 ก.ย. 2559 18:14 26 ก.ย. 2559 23:04 ไทยรัฐ