วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สดศรี เชื่อ มีธงเซตซีโร่ พรรคการเมือง กกต. ชี้ โอกาสมากพอกัน

สดศรี เชื่อ มีธงเซตซีโร่ พรรคการเมือง กกต. ชี้ โอกาสมากพอกัน

  • Share:

“สดศรี” เชื่อ มีธงเซตซีโร่ พรรคการเมือง-กกต. ชี้ มีโอกาสมากพอกัน วางแนวโดนล้างบาง หากมีกกต.เพิ่มใหม่อีก 2 คน เป็น 7 คน เวลาดำรงตำแหน่งครบวาระจะไม่เท่ากัน เตือนระวังเข้าใจผิด คิดว่ากกต.ชุดนี้หวังเพิ่มอำนาจให้ตัวเอง

วันที่ 26 ก.ย. นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต. ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ และสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี สปท.และสนช.บางคน เสนอให้มีการเซตซีโร่พรรคการเมือง ว่า การเซตซีโร่พรรคการเมืองเหมือนมีธงอยู่แล้วหรือไม่ โดยขอให้มองที่เจตนารมณ์การเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า ประสงค์อยากได้ ส.ส.จากพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ ถ้าต้องการได้จะต้องเซตซีโร่พรรคการเมืองทั้งหมด ที่จะทำให้นักการเมืองตกอยู่ในสภาพบ้านแตก ทุกคนหันไปมองพรรคที่จะตั้งใหม่ มีทุนเยอะ และมีโอกาสเป็นรัฐบาล จะเฮโลไปอยู่พรรคนั้น แต่ถ้าไม่มีการเซตซีโร่ คงลำบากที่จะให้ส.ส.สนับสนุนคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรี

เมื่อดูตามสถานการณ์และเนื้อหาในรัฐธรรมนูญแล้วมีโอกาสที่จะเซตซีโร่พรรคการเมืองหรือ กกต.มากกว่ากัน นางสดศรี ตอบว่า มีโอกาสมากทั้ง 2 อย่าง โดยเฉพาะร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านประชามติ กำหนดเพิ่มคุณสมบัติของผู้ที่จะเป็น กกต. เมื่อกำหนดคุณสมบัติแบบนี้ไว้อาจตั้งประเด็น ว่า กกต.ชุดนี้มีคุณสมบัติไม่เข้าครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และยังมีวาระการดำรงตำแหน่งไม่เท่ากันกับ กกต.อีก 2 คนที่จะเพิ่มขึ้นทำให้กกต.ทั้งหมดมี 7 คน เดิมมี 5 คน เมื่อกกต.ทั้งชุดมีวาระการดำรงตำแหน่งไม่เท่ากัน เมื่อ กกต. 5 คนแรก ครบวาระจะให้ออกทั้งชุด 7 คน ได้อย่างไร คงเป็นลักษณะเซตซีโร่กันใหม่ เหมือนมีการเขียนลายแทงเอาไว้แล้วว่า จะต้องเซตซีโร่หรือไม่ ขณะเดียวกัน กกต.ชุดนี้ใช้วิธีการรุกเกินไป ทำให้คนรู้สึกว่า จะเพิ่มอำนาจให้ตัวเอง ทั้งที่ กกต.ควรอธิบายว่า เป็นเครื่องมือในการทำงาน เมื่อไม่อธิบายทำให้เกิดอคติต่อ กกต. ถ้ากรธ.เข้าใจอีกอย่างหนึ่งจะส่งผลเสียหายกับกกต.ชุดนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้