วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิสูจน์ รอยเท้าผีกองกอย! คล้ายคน มี 3 นิ้ว เจอในถ้ำที่เลย-วธ.ไม่เชื่อ


(ภาพจากเพจ ลุงแว่น ภูบ่อบิด)

ฮือฮากันอีก ‘ลุงแว่น ภูบ่อบิด’ โพสต์ภาพรอยเท้าบนผืนทรายในถ้ำดินเพียง ภูบ่อบิด แหล่งท่องเที่ยว จ.เลย คล้ายของคน แต่เล็กกว่า และมีแค่ 3 นิ้ว บอกผู้เฒ่ากับพระอาจารย์ ดูแล้วเห็นว่าน่าเป็นรอยเท้าผีกองกอย ฝ่ายวธ.จังหวัด ฟันธง ไม่ใช่...

วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เลย กรณีมีการโพสต์ภาพในเฟซบุ๊ก ‘ลุงแว่น ภูบ่อบิด’ หรือนายสว่าง อภัย อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/3 ถนนเลย-นาด้วง ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย ผู้ที่ดูแลภูบ่อบิด ลงในกลุ่มของคนเมืองเลย ว่า ขณะพานักท่องเที่ยวไปชมถ้ำดินเพียงบนยอดภูบ่อบิด ได้พบรอยเท้าคล้ายคนแต่เล็กกว่า มี 3 นิ้ว คล้ายลิง หรืออาจเป็นสัตว์อื่น อยู่ในถ้ำดินเพียง บนภูบ่อบิด ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด จึงนำภาพไปให้ผู้เฒ่า กับพระอาจารย์ท่านหนึ่งดู บอกว่าเป็นรอยเท้าผีกองกอยหรือผีโป่ง จนเป็นกระแสฮือฮา

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นายสัมฤทธิ์ สุภามา ผอ.วัฒนธรรม จ.เลย ถึงกรณีรอยเท้าผีกองกอยหรือผีโป่ง ภายในถ้ำดินเพียง ภูบ่อบิด นายสัมฤทธิ์เปิดเผยว่า ดูจากรอยเท้าไม่ใช่ น่าจะเป็นรอยเท้าสัตว์ประเภทลิงตัวใหญ่มากกว่า หรือจะเป็นค่างก็ได้ ส่วนเรื่องผีกองกอยนั้น เป็นเรื่องเล่าในตำนานที่เล่าต่อกันมาเพื่อให้เด็กกลัว ไม่เคยมีใครเห็นตัวจริง

"ผีกองกอยเป็นคนอาศัยอยู่ป่า ไม่ใช่เป็นผี คล้ายๆ กับผีตองเหลือง ในปัจจุบันมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในป่าหรือในถ้ำแทบจะไม่มีแล้ว ส่วนที่มีการเจอรอยเท้าในถ้ำดินเพียงแล้วบอกว่าเป็นรอยเท้าผีกองกอย จนเป็นที่ฮือฮาในจังหวัดเลย คิดว่าเป็นกระแสที่สร้างขึ้นมาเพื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือเพื่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ก็เป็นได้ แต่ก็อยู่กับความเชื่อของแต่ละคน เรื่องนี้ไม่สามารถที่จะไปห้ามความคิดกันได้" นายสัมฤทธิ์ กล่าว. 

ฮือฮากันอีก ‘ลุงแว่น ภูบ่อบิด’โพสต์ภาพรอยเท้าบนผืนทรายในถ้ำดินเพียง ภูบ่อบิด แหล่งท่องเที่ยวจ.เลย คล้ายของคน แต่เล็กกว่า และมีแค่3นิ้ว บอกผู้เฒ่ากับพระอาจารย์ ดูแล้วเห็นว่าน่าเป็นรอยเท้าผีกองกอย ฝ่ายวธ.จังหวัด ฟันธง ไม่ใช่.. 26 ก.ย. 2559 17:42 26 ก.ย. 2559 18:34 ไทยรัฐ