วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำเจ้าพระยาเริ่มหนุนสูง ชาวปากเกร็ดเร่งเก็บของรับมือมวลน้ำเหนือ

น้ำเจ้าพระยาเริ่มหนุนสูง ชาวปากเกร็ดเร่งเก็บของรับมือมวลน้ำเหนือ

  • Share:

น้ำเหนือมาแล้ว ชาวปากเกร็ดเร่งเก็บของขึ้นที่สูงรับมือสถานการณ์น้ำ ขณะที่เทศบาลนครปากเกร็ดเตรียมกระสอบทรายกว่า 7 หมื่นกระสอบช่วยบรรเทา ห่วงชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ จับตาเฝ้าระวัง 24 ชม.

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.59 นายวิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศมนตรี เทศบาลนครปากเกร็ด จ.นนทบุรี กล่าวว่า ล่าสุดในพื้นที่ชุมชนตลอดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่นอกแนวเขื่อนกั้นน้ำเริ่มมีผลกระทบบ้างในบางจุด เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง หลังจากมีน้ำเหนือไหลบ่ามาในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ทำให้เพิ่มสูงจากปกติเกือบ 1 เมตร เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยส่งผลกระทบมากที่สุดในช่วงที่น้ำทะเลหนุน ส่วนชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่หลังแนวเขื่อนกั้นน้ำ ยังไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือน้ำเหนือที่ไหลบ่ามาและมีปริมาณมากที่อาจจะเอ่อล้นตามแนวเขื่อนคอนกรีตกั้นน้ำที่ทางเทศบาลสร้างไว้ โดยได้เตรียมกระสอบทรายไว้ 70,000 กระสอบ หากเกิดภาวะฉุกเฉินน้ำเอ่อล้นตลิ่งตามแนวกั้น ก็สามารถเข้าดำเนินการได้ทันที และได้จัดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังติดตามระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตลอด 24 ชั่วโมง

ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของหนีน้ำ

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนปลูกพักอาศัยริมแม่น้ำเจ้าพระยาในชุมชนปากเกร็ดร่วมใจ 1 ภายในซอยคานเรือ ใกล้ท่าน้ำปากเกร็ด ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด พบว่ามีชาวบ้านเริ่มทยอยขนข้าวของขึ้นที่สูงแล้ว

ทั้งนี้ นางอุษา สืบสำราญ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ 1 ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน 2 ชั้น ปลูกเป็นแบบครึ่งตึกครึ่งไม้ กำลังย้ายข้าวของและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บริเวณชั้นล่าง นำขึ้นที่สูงเพื่อหนีน้ำ

นางอุษา กล่าวว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง จนท่วมทางเดินเข้าบ้านแล้วบางส่วน และจ่อเข้าท่วมพื้นบ้านชั้นล่างแล้ว จึงเกรงว่าหากไม่รีบย้ายข้าวของขึ้นที่สูง อาจได้รับความเสียหาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้