วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระช่วยชีวิตแมว! วัดนกกระจาบบางบาล น้ำท่วมเริ่มทรง ลุ้นฝนไม่ตกเพิ่ม

เคดิตภาพจาก นายบัญชา เอี่ยมมีชัย

น้ำท่วมที่บางบาล อยุธยา ทำเดือดร้อนทั้งคนทั้งพระ หมา แมว ลอยตามน้ำ ไม้สักที่วัดนกกระจาบ เตรียมไว้ซ่อมเสนาสนะ ลอยกระจัดกระจาย แมววัดไม่รู้โชคร้ายหรือโชคดี กำลังจะจมน้ำตาย พระช่วยชีวิตเอาไว้ได้ ล่าสุดน้ำเริ่มทรงตัว... 

วันที่ 26 ก.ย. สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับผลกระทบขยายเป็นวงกว้างในพื้นที่ อ.บางบาล อ.ผักไห่ อ.เสนา อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางปะอิน และ อ.บางไทร รวม 6 อำเภอ

ที่วัดนกกระจาบ หมู่ 3 ต.วัดยม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูสถิตจิรธรรม เจ้าอาวาส กล่าวว่า วัดนกกระจาบเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งรัชกาลที่ 6 เคยประพาสประทับแรมที่วัด ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน้อย หลังจากเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาทเร่งระบายน้ำท้ายเขื่อนส่งผลให้ระดับเพิ่มขึ้นไหลท่วมบริเวณวัดระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ขณะที่วัดกำลังบูรณะซ่อมแซม ไม้สักจำนวนหนึ่ง รวมถึงสิ่งของต่างๆ ลอยน้ำกระจัดกระจาย หมา แมว ไม่มีที่อยู่บางตัวติดอยู่ตามซอกไม้ พระต้องออกมาช่วยกันเก็บข้าวของ และโชคดี สามารถช่วยชีวิตแมวไว้ได้ 1 ตัวที่กำลังจะจมน้ำ อย่างไรก็ตาม วันนี้น้ำเริ่มทรงตัว ทางวัดได้เตรียมเรือไว้เป็นพาหนะพายเข้าออก

ขณะเดียวกัน เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ อ.บางบาล ได้เร่งเกี่ยวข้าว ก่อนเจ้าหน้าที่กรมชลประทานจะปล่อยน้ำเข้าทุ่ง หากไม่ทัน ข้าวที่กำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยวจะเสียหายทั้งหมด

ส่วนที่สถานีอนามัยตำบลหัวเวียง หมู่ 9 อ.เสนา นายเกียรติศักดิ์ ชั้วทอง สาธารณสุข อำเภอเสนา ร่วมกับ ร.ท. สุทธิชัย โพธิ์ศรี รอง ผบ. ร้อย รส.1 (ม.พัน 27) นำกำลังจำนวน 10 นาย และชาวบ้าน ช่วยกันสร้างสะพาน ทางเข้าสถานีอนามัย เนื่องจากน้ำจากแม่น้ำน้อยไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนในชุมชนสูงกว่า 30 ซม.

ทางด้าน นายโบว์แดง ทาแก้ว ผอ.โครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา เผยว่า ขณะนี้น้ำเริ่มทรงตัว และทางตอนบนมีแนวโน้มลดลง จึงรอดูเหตุการณ์ในช่วง 2-3 วันนี้ว่า มีฝนตกเพิ่มอีกหรือไม่ บางจุดน้ำขยับขึ้นเพราะมีน้ำที่ตกค้างอยู่ในพื้นที่ไหลลงมาเติม

"ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ท้องถิ่น ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ทั้งด้านในคัน และนอกคันที่กั้นน้ำท่วม หาข้อสรุปร่วมกัน ว่าถ้าน้ำยังไม่ลด และฝนตกเพิ่มอีกในช่วง 2-3 วันถัดจากนี้ เราจะเปิดคันระบายน้ำออกทางจุดไหนได้บ้าง จำนวนพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ รวมถึงการชดเชย ควรจะเป็นเท่าไร" นายโบว์แดง กล่าว.

น้ำท่วมที่บางบาล อยุธยา ทำเดือดร้อนทั้งคนทั้งพระ หมา แมว ลอยตามน้ำ ไม้สักที่วัดนกกระจาบ เตรียมไว้ซ่อมเสนาสนะ ลอยกระจัดกระจาย แมววัดไม่รู้โชคร้ายหรือโชคดี กำลังจะจมน้ำตาย พระช่วยชีวิตเอาไว้ได้ ล่าสุดน้ำเริ่มทรงตัว... 26 ก.ย. 2559 17:07 26 ก.ย. 2559 19:48 ไทยรัฐ