วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มันมากับซองผ้าป่า! ตร.เชียงใหม่รวบแก๊งตระเวนเรี่ยไร หลอกเงินคนใจบุญ

ตร.เชียงใหม่ รวบแก๊งตระเวนเรี่ยไรเงินหลอกคนใจบุญ ผ่านซองผ้าป่า และการยืนถือขันรับบริจาค รวม 9 คน อ้างมีนายหน้านำซองผ้าป่าพร้อมเอกสารมอบอำนาจจากทางวัดมาให้ พร้อมปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็น

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 พ.ต.อ.อภิวัชร์ ไชยศรีสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้คุมตัวผู้ต้องหาแก๊งเรี่ยไร และฉ้อโกงประชาชน จำนวน 9 ราย ไปขออำนาจฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าที่หน้าตลาดประตูเชียงใหม่ ถนนบำรุงบุรี ต.พระสิงห์ พบกลุ่มคนใช้รถกระบะมาดัดแปลงนำพระพุทธรูปตั้งอยู่กระบะหลัง ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงเชิญชวนประชาชนมาร่วมทำบุญทอดผ้าป่า พร้อมกับแจกซองผ้าป่าให้ชาวบ้านที่มาจ่ายตลาดร่วมทำบุญอีกด้วย และคนอีกกลุ่มจะแยกย้ายกันถือขันเงินไปขอเรี่ยไร จึงแจ้งตำรวจสายตรวจนำกำลังเข้าไปตรวจสอบและจับกุม

จากการตรวจสอบพบซองผ้าป่าหลายวัดจำนวน 41 ซอง ขันโลหะ ขนาด 12 นิ้ว จำนวน 7 ใบ เงินสด 65 บาท รถยนต์กระบะตอนครึ่งยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน บต 4442 พะเยา 1 คัน ไม้แหลมสำหรับหนีบธนบัตร 100 อัน พระพุทธรูปปางชนะมาร สีทอง หน้าตัก 14 นิ้ว 1 องค์ ตู้บริจาค 1 ใบ มีเงินประมาณ 40 บาท หนังสือมอบอำนาจ ลงตามโดยเจ้าอาวาสวัดบ้านเหล่า 1 แผ่น หนังสือรับรองของวัดบ้านเหล่า 1 แผ่น หนังสือขออนุญาตของวัดบ้านเหล่า 9 แผ่น สำเนาทะเบียนบ้านพระถวัลย์ 1 แผ่น

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเอกสารในซองผ้าป่ามีการขูดฆ่าแก้ไขวันที่รวมถึงหนังสือมอบอำนาจจากทางวัดด้วย เมื่อตำรวจสอบถามไปยังวัดที่มีการแอบอ้างพบว่าวัดต่างๆ ได้ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวทั้ง 9 คนมาสอบสวนที่โรงพัก

ทั้งนี้ ทราบชื่อบุคคลทั้ง 9 โดยได้ย้อนถามไปยังวัดที่มีการแอบอ้างในซองผ้าป่า ต่างปฏิเสธไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ตำรวจจึงเชิญบุคคลทั้ง 9 คนมาสอบสวนที่โรงพัก ทราบชื่อว่า นายธานี ปัญญาดี อายุ 26 ปี นางสาวณัฐนิดชา สีโวย อายุ 32 ปี นายพิชิต หาญจางสิทธิ์ อายุ 35 ปี นางใจ กำเร็ว อายุ 66 ปี นางสุข กมลพบ อายุ 53 ปี นางหล้า ใจเชื้อ อายุ 49 ปี นางสาวชนาภา อำพลาง อายุ 41 ปี นายบุญธรรม วงค์ลอดแก้ว อายุ 46 ปี และนายบุญช่วย สีโวย อายุ 43 ปี

อย่างไรก็ตาม ในชั้นการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อหา อ้างว่ามีนายหน้านำซองผ้าป่า และเอกสารการมอบอำนาจจากเจ้าอาวาสวัดต่างมาให้ออกเรี่ยไร จึงนำตัวส่งมอบให้ พ.ต.ต.วัชรพล ยมเกิด สารวัตร (สอบสวน) ดำเนินคดีในข้อหา "ร่วมกันเรี่ยไรโดยอ้างเพื่อการสาธารณประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันปลอมแปลงเอกสาร และใช้เอกสารปลอมโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น ประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน"

ตร.เชียงใหม่ รวบแก๊งตระเวนเรี่ยไรเงินหลอกคนใจบุญ ผ่านซองผ้าป่า และการยืนถือขันรับบริจาค รวม 9 คน อ้างมีนายหน้านำซองผ้าป่าพร้อมเอกสารมอบอำนาจจากทางวัดมาให้ พร้อมปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็น 26 ก.ย. 2559 17:02 26 ก.ย. 2559 22:09 ไทยรัฐ