วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ชง 3 หลักการเลือก ส.ว.หลากหลาย-ได้คนดี-ไม่มีบล็อกโหวต

กกต.ชง 3 หลักการเลือก ส.ว.หลากหลาย-ได้คนดี-ไม่มีบล็อกโหวต

  • Share:

กกต.ชง 3 หลักการเลือก ส.ว.หลากหลาย-ได้คนดี-ไม่มีบล็อกโหวต มั่นใจ ร่างกฎหมายอุดช่องโกง อัด สปท.จินตนาการ กกต.แตกคอ

วันที่ 26 ก.ย. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. จากนั้น 15.20 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง แถลงว่า ที่ประชุม กกต.ได้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ได้ให้คณะทำงานไปปรับแก้ตามแนวทางที่ กกต.มีมติ โดยจะดำเนินการให้แล้วเสร็จ และส่งให้กรธ.ในวันที่ 30 ก.ย. ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นหลักการเลือก ส.ว.ใหม่ ที่ไม่เคยมีมาก่อน จึงยกร่างยากที่สุดในบรรดากฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ยึดหลักการให้เกิดความหลากหลาย ได้คนดี ไม่มีบล็อกโหวต กำหนดค่าสมัครเพียงคนละ 500 บาท ส่วนวิธีการเลือกจะทำ 2 ขั้นตอน ขั้นแรกจะให้เลือกกันเองในกลุ่ม กลุ่มละ 5 คนต่ออำเภอ จะได้ผู้สมัคร ส.ว. 928 อำเภอ จาก 20 กลุ่ม รวม 92,800 คน จากนั้นจะให้ 5 คน ในแต่ละกลุ่มไปเลือกผู้สมัครในกลุ่มอื่น 19 กลุ่ม ให้เหลือกลุ่มละ 3 คน ก็จะเหลือผู้สมัคร ส.ว.ในระดับอำเภอ 55,680 คน

นายสมชัย กล่าวอีกว่า จากนั้นการเลือกในระดับจังหวัด ก็จะนำผู้สมัครในระดับอำเภอที่เหลือ 55,680 คน จาก 20 กลุ่ม มาเลือกไขว้เช่นเดิม ให้เหลือกลุ่มอาชีพละ 1 คน เป็นผู้สมัคร ส.ว.ระดับจังหวัด ซึ่ง 77 จังหวัด ก็จะได้ผู้สมัคร ส.ว.ระดับจังหวัด รวม 1,540 คน จากนั้นก็จะเข้าสู่การเลือกในระดับประเทศ ซึ่งจะจัดประชุมผู้สมัคร 1,540 คน จาก 20 กลุ่ม แล้วให้มีการเลือกไขว้ให้เหลือกลุ่มละ 10 คน ก็จะได้ ส.ว. จาก 20 กลุ่ม รวม 200 คน เพื่อที่จะส่งให้ คสช. คัดเลือกเหลือ 50 คน และสำรองรายชื่ออีก 50 คน วิธีการที่ กกต.ออกแบบอยู่ในวิสัยที่ กกต.ประเมินแล้วว่า จะสามารถบริหารจัดการได้ ป้องกันการบล็อกโหวตและการทุจริตได้ ในร่างกฎหมายมีบทลงโทษรุนแรงไม่น้อยไปกว่ากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. คนที่ซื้อเสียง หรือทำเพื่อประโยชน์ให้ตนได้รับการเลือกเป็น ส.ว. มีสิทธิที่จะถูกตัดสิทธิการสมัคร ถูกเพิกถอนสิทธิการสมัคร และถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งได้ คนที่คิดจะทำ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักธุรกิจ เชื่อว่าไม่คุ้ม

นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณี สปท.ด้านปฏิรูปการเมือง เสนอเซตซีโร่ กกต.ว่า หลายเรื่องเป็นจินตนาการ ทั้งการบอกว่า กกต.ทำงานไม่เป็นทีม อยากถามกลับว่า กกต.ทำงานไม่เป็นทีมตรงไหน ถ้าไม่เป็นทีม จะออกกฎหมายลูก 4 ฉบับ ตามเวลาที่กำหนดภายใน 1 เดือนได้อย่างไร สะท้อนว่า เราได้ทำงานกันอย่างจริงจังเป็นเอกภาพ ช่วยกันทำงานให้เกิดผลดีที่สุด การมาบอกว่าทำงานไม่เป็นทีม ไม่รู้ว่าท่านมาแอบอยู่ใต้โต๊ะในห้องประชุม กกต.หรืออย่างไร ถ้ามาแอบจริงก็จะเห็นการทำงานที่มีความสามัคคี จริงจัง ดังนั้นเห็นว่าท่านจินตนาการเกินไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้