วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ดักคอ จับตากลไกตรวจสอบ 'บิ๊กติ๊ก' เชื่อหยุดข้อกังขาเลือกปฏิบัติ

"ณัฐวุฒิ" หนุน "บิ๊กตู่" ไฟเขียวสอบ "บิ๊กติ๊ก" ตามกระบวนการ เชื่อหยุดข้อกังขาเลือกปฏิบัติ ชี้เพื่อความโปร่งใสตามนโยบายปราบโกง รบ.

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับนายกฯ ที่ประกาศให้การตรวจสอบสมาชิกในครอบครัวน้องชาย ซึ่งมีคนไปยื่นร้องต่อ ป.ป.ช.เป็นไปตามกระบวนการ เพราะสถานการณ์แบบนี้ความเชื่อมั่นเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งช่วงหลังมีข่าวนักต้านโกงหลายคนถูกศาลตัดสินว่าโกงเสียเอง เช่น นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำต้านโกงชุดแรก ที่ต้องคำพิพากษาว่าโกงธนาคาร หรือนายแทน เทือกสุบรรณ ลูกชายแกนนำต้านโกงชุดล่าสุด ที่ต้องคำพิพากษาว่าโกงที่ดินหลวง ซึ่งทั้ง 2 กรณีเป็นพฤติการณ์ส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง และดำเนินคดีโดยกระบวนการยุติธรรมปกติ ไม่มีการใช้อำนาจพิเศษใดๆ เชื่อว่าประชาชนอยากเห็นรัฐบาลที่ประกาศปราบโกงเป็นนโยบายหลัก มีความชัดเจนเรื่องนี้เพื่อความสบายใจของสังคม

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า กรณีดังกล่าวยังไม่มีใครกล่าวหาว่ารัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่หลายฝ่ายกำลังจับตามองกลไกตรวจสอบว่าจะเข้มแข็งดุดันเหมือนกรณีอื่นๆ หรือไม่ ทางที่ดีรัฐบาลควรเปิดเผยพฤติการณ์ของข้าราชการและผู้นำท้องถิ่นที่ถูกสั่งพักงานด้วยอำนาจมาตรา 44 ไปแล้วหลายร้อยราย ซึ่งจำนวนมากยังยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง ประชาชนจะได้เปรียบเทียบว่าเหมือนหรือต่างกับสิ่งที่มีคนร้องครอบครัวของน้องชายนายกฯ อย่างไร เชื่อว่าจะช่วยหยุดคำถามเรื่องการเลือกปฏิบัติได้เป็นอย่างดี หรือคนที่ถูกดำเนินการไปแล้ว ก็น่าจะมีสิทธิ์เทียบเคียงกับกรณีของตัวเอง เพื่อประโยชน์ต่อความโปร่งใสในการปราบโกงของรัฐบาลด้วย

"ณัฐวุฒิ" หนุน "บิ๊กตู่" ไฟเขียวสอบ "บิ๊กติ๊ก" ตามกระบวนการ เชื่อหยุดข้อกังขาเลือกปฏิบัติ ชี้เพื่อความโปร่งใสตามนโยบายปราบโกง รบ. 26 ก.ย. 2559 16:51 26 ก.ย. 2559 18:34 ไทยรัฐ