วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา! ชาวบ้านถ่ายภาพระยะใกล้ วัวกระทิงในเขตชุมชนวังน้ำเขียว

ฮือฮา! ชาวบ้านถ่ายภาพระยะใกล้ วัวกระทิงในเขตชุมชนวังน้ำเขียว

  • Share:

ชาวบ้านอำเภอวังน้ำเขียว โคราช สุดตื่นเต้นถ่ายภาพกระทิงในเขตชุมชนได้ในระยะใกล้ คาดเป็นกระทิงออกมาจากเขาแผงม้า ด้านประธานชมรมท่องเที่ยวฯ แนะ หากพบเห็นอย่าเข้าไปใกล้หวั่นเกิดอันตราย

ชาวบ้านอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา สามารถถ่ายภาพคลิปวัวกระทิงขนาดใหญ่เดินอยู่บนถนนในเขตชุมชน สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่พบเห็น โดยนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยววังน้ำเขียว ได้นำคลิปดังกล่าวเปิดให้ผู้สื่อข่าวชมภาพที่หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา

วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา สามารถถ่ายภาพคลิปวัวกระทิงขนาดใหญ่เดินอยู่บนถนนในเขตชุมชน สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ที่พบเห็น และอยู่ใกล้กับวัวกระทิงตัวดังกล่าวเป็นอย่างมาก

โดยผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าของคลิปภาพดังกล่าว ซึ่งเจ้าของคลิปไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวฟังว่า เหตุการณ์พบวัวกระทิงในคลิปดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (25 กันยายน 2559) เวลาประมาณ 16.00 น. โดยขณะที่ผู้ที่ถ่ายคลิปกำลังนั่งรับประทานกาแฟกับเพื่อนๆ อยู่ที่ร้านกาแฟ 22 องศาเซลเซียส ริมถนนสาย 3052 วังน้ำเขียว-ปากช่อง ช่วงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12-13 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างนั้น ได้มีกระทิงขนาดใหญ่ตัวหนึ่งเดินมาตามถนนสายดังกล่าว เจ้าของคลิปจึงหยิบโทรศัพท์มือถือออกมาถ่ายวิดีโอเจ้ากระทิงตัวดังกล่าว ซึ่งเดินอยู่ห่างจากตัวของเจ้าของคลิปไม่ถึง 5 เมตร โดยเจ้ากระทิง ได้เดินมาตามถนนอย่างเงียบๆ และไม่มีท่าทีดุร้ายแต่อย่างใด โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน 2 นาย คอยเดินตามไล่ต้อนเจ้ากระทิงตัวดังกล่าวให้เดินกลับเข้าไปในป่าอย่างปลอดภัย ซึ่งเจ้ากระทิงที่เดินมาตามถนนนี้ได้สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว และชาวบ้านหลายคนที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากบริเวณที่พบเห็นกระทิงเป็นเขตชุมชน และไม่ค่อยมีโอกาสพบเห็นกระทิงได้ง่ายนัก

ขณะที่ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (26 ก.ย. 2559) ที่หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยววังน้ำเขียว เปิดเผยว่า จากภาพที่เห็นคาดว่า กระทิงตัวดังกล่าวน่าจะเป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 2-3 ปี น้ำหนักตัวประมาณ 600-700 กิโลกรัม ซึ่งตามปกติแล้วบริเวณเขาแผงม้า ซึ่งมีพื้นที่ติดกับบริเวณดังกล่าวติดกับเขตชุมชน เป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวมักเดินทางไปเที่ยวชมกระทิงออกมาหากินอาหารอยู่เป็นประจำ แต่ก็ต้องใช้กล้องส่องทางไกลในการดูกระทิง โดยไม่ค่อยได้มีโอกาสพบเห็นกระทิงใกล้ๆ เช่นนี้ ทั้งนี้ คาดว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตการเกษตรของชาวบ้านกำลังออกผล จึงทำให้กระทิงเดินออกมาจากป่าเพื่อหากินอาหารในเขตชุมชน อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนนักท่องเที่ยวว่า ไม่ควรเข้าไปใกล้กระทิงหรือสัตว์ป่าต่างๆ เนื่องจากสัตว์ป่าเป็นสัตว์ดุร้าย และอาจทำอันตรายแก่มนุษย์ได้ ซึ่งตามปกติแล้วกระทิงเมื่อพบเห็นคนมันจะเดินหนี และไม่เข้ามาใกล้คน ดังนั้นหากพบเห็นในระยะไกลก็ให้เดินหนีไปหลบอยู่ในที่ปลอดภัย แต่ถ้าพบเห็นในระยะใกล้ๆ ก็ควรอยู่นิ่งๆ และไม่ควรส่งเสียงดัง เพราะอาจจะทำให้กระทิงเกิดอาการตกใจเข้ามาทำร้ายได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้