วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพจลวงโลก! ยายเพียร ตาบอด วอนช่วยหลาน 2 ขวบถูกเก๋งหรูชนตาย-ตร.โบ้ยคดี

เพจลวงโลก! ยายเพียร ตาบอด วอนช่วยหลาน 2 ขวบถูกเก๋งหรูชนตาย-ตร.โบ้ยคดี

  • Share:

วุ่นกันทั้ง อ.หนองกุงศรี ทั้งนอภ. ผกก. ไม่ได้หลับไม่ได้นอน หลังมีเพจโพสต์ภาพ ยายตาบอดวัย 69 ปี กับศพหลาน 2 ขวบถูกรถเก๋งของ ขรก.ในพื้นที่ชนตายแล้วไม่ยอมช่วย ซ้ำตร.ไม่รับทำคดี สุดท้ายตรวจสอบแล้ว เป็นเพจลวงโลก แต่ยังไม่รู้จุดประสงค์...   

จากกรณี เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 25 ก.ย.59 มีการแชร์ภาพ เด็กสองขวบถูกเก๋งชนตายข้างถนนประกอบกับภาพยายตาบอดนั่งพนมมือในบ้านผุพัง ร้องขอความเป็นธรรมและค่าทำศพ โดยผู้โพสต์เฟซบุ๊ก อ้างว่าได้รับเรื่องจาก นางเพียร พูสะอาด อายุ 69 ปี อาศัยอยู่บ้านไม่มีเลขที่ ในตำบลเสาเล้า อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ เหตุหลานชายอายุ 2 ขวบ ถูกรถเก๋งหรูชนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 23 ก.ย.59 และยังบอกว่า พลเมืองดีเห็นเหตุการณ์ แจ้งทะเบียนรถและรูปพรรณคนขับชัดเจน ไว้ที่ สภ.ท้องที่เกิดเหตุ โดยคนขับเป็นข้าราชการในพื้นที่ แต่พอสอบถามไปยัง สภ.พื้นที่ที่รับเรื่อง ได้คำตอบว่าหลักฐานไม่เพียงพอ ไม่สามารถเขียนสำนวนส่งเรื่องได้

นอกจากนี้ ยังพรรณนาว่า คุณยายเพียร พูสะอาด อายุ 69 ปี อาศัยบ้านไม่มีเลขที่ ต.เสาเล้า อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้พิการทางสายตาตั้งแต่กำเนิด ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านสังกะสีเก่าๆ ตามลำพังกับหลานชาย 1 คน ไม่มีรายได้ มีเพียงน้ำดื่มและอาหารเหลือกินของบ้านข้างๆ พอประทังชีวิตไปวันๆ กรณีดังกล่าวได้สร้างความสั่นสะเทือนต่อวงการตำรวจและข้าราชการในพื้นที่

จนล่าสุด วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอหนองกุงศรี และ พ.ต.อ.พุฒินันท์ อำพัน ผกก.สภ.หนองกุงศรี ทราบว่าเมื่อคืนนายอำเภอ และ ผกก. รับโทรศัพท์ จากผู้ใหญ่หลายคนที่มาสอบถาม จนนายอำเภอ ได้เรียกนายสมบูรณ์ ราชโคตร ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน มาป้อนข้อมูล ชื่อ นางเพียร พูสะอาด อายุ 69 ปี ลงในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎรหลายครั้ง แต่ไม่ปรากฏว่ามีตัวตน พร้อมกับได้เรียกนายวิไล ผจงถิ่น กำนันตำบลเสาเล้า นายพลรัตน์ ศรีสุพัฒน์ ประธานชมรมผู้พิการตำบลเสาเล้า นายสนอง หมื่นภู ผอ.กองสวัสดิการ และสังคมอบต.เสาเล้า ซึ่งดูแลเบี้ยยังชีพของผู้พิการในพื้นที่มาสอบถาม ทั้งหมดยืนยันว่า พื้นที่ตำบลเสาเล้า ไม่ปรากฏตัวตนของ นางเพียร พูสะอาด ไม่ว่าจะเป็นในทะเบียนราษฎร หรือกลุ่มผู้พิการ โดยทุกคนยืนยันอย่างหนักแน่น

นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่า กรณีนี้ถือว่าได้สร้างความสั่นสะเทือนในสังคมคนหนองกุงศรี เพราะเป็นภาพที่ใครเห็นแล้วจะมีความรู้สึกว่า ข้าราชการ หรือตำรวจทำไมปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ ซึ่งกรณีนี้ถ้าเป็นความจริงจะเป็นเรื่องใหญ่มาก แต่หลังจากตรวจสอบ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ก็ไม่พบนางเพียร พูสะอาด

"ได้สอบถามไปทางตำรวจ ผู้บริหารท้องถิ่น ฝ่ายทะเบียนราษฎร ก็ไม่ปรากฏว่ามีตัวตนอยู่จริง กรณีนี้ได้สร้างความเสียหายทำให้ประชาชนตื่นตกใจ เป็นการให้ร้ายในการทำงาน ซึ่งได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งติดตามตัวคนที่ทำเรื่องนี้มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และขอให้ผู้ที่โพสต์เฟซบุ๊กได้พิจารณาถึงสิ่งที่ทำให้จังหวัดกาฬสินธุ์เสียหาย เหตุการณ์นี้ไม่รู้ว่าคนทำ ทำไปเพื่ออะไร ซึ่งทางอำเภอจะร่วมติดตามหาตัวผู้ก่อเหตุรายนี้มาสอบสวน และดำเนินคดีให้ได้" นายอำเภอหนองกุงศรี กล่าว 

ทางด้าน พ.ต.อ.พุฒินันท์ อำพัน ผกก.สภ.หนองกุงศรี กล่าวว่า เรื่องนี้ทำให้ถูกผู้ใหญ่ตำหนิ และให้ชี้แจงเป็นการด่วน เพราะหากมีเรื่องเกิดขึ้นจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิเสธ จะต้องถูกลงโทษ แต่ภายหลังตรวจสอบตลอดทั้งคืน ติดต่อสอบถามไปยังผู้นำหมู่บ้าน ตำบลเสาเล้าทุกกลุ่มองค์กรยืนยันว่า คุณยายเพียร พูสะอาด อายุ 69 ปี ไม่มีตัวตนจริง เพราะถ้ามีคุณยายจะต้องได้รับการดูแล ไม่ว่าจะเป็นเงินผู้พิการ จะไม่ถูกทอดทิ้งอย่างแน่นอน ในส่วนของผู้ที่กระทำเรื่องนี้ มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีโทษจำคุก 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท เพราะเป็นกรณีที่สร้างความวุ่นวายในสังคมให้ประชาชนตื่นตระหนกจากการสร้างข่าวที่เป็นเท็จ

พ.ต.อ.พุฒินันท์ กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือประชาชนให้ตรวจสอบข้อมูล และบุคคลที่ไม่หวังดีโดยเฉพาะนักเลงคีย์บอร์ด ล่าสุดทราบว่า เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดตัวหายไปแล้ว แต่ทางตำรวจจะหาวิธีนำตัวผู้ต้องหา มาลงโทษตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้