วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน ค้นบริษัทนำเข้ามือถือจีน พบพนง.ต่างด้าวผิดกฎหมาย 52 คน

กระทรวงแรงงาน สนธิกำลังทหาร เข้าตรวจค้นบริษัท นำเข้าอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือสัญชาติจีน บนตึกสูงชื่อดังย่านสาทร อึ้งพนักงานกว่าครึ่งผิดกฎหมาย คนจีน 52 คน ลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.59 เจ้าหน้าที่กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน และทหารจากกองพันทหารม้าที่ 3 กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ ประมาณ 20 นาย นำโดยนายพิทสันต์ ถนนทิพย์ นักวิชาการแรงงานชำนาญการ เข้าตรวจค้นคนต่างด้าวลักลอบทำงานในบริษัทประกอบธุรกิจนำเข้าอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่ง

ทั้งนี้พบว่ามีพนักงานทำงานกว่า 100 คน จึงคัดแยกคนไทยและต่างชาติให้แสดงพาสปอร์ต และเวิร์กเพอร์มิต หรือใบอนุญาตทำงาน แต่มีพนักงานคนไทยบางคนหงุดหงิดที่ถูกตรวจ ทั้งที่พูดไทยชัดเจนจนมีการปะทะคารม โดยทหารและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานได้พยายามชี้แจงมาทำตามหน้าที่ตามคำสั่ง คสช. เพื่อป้องกันการลักลอบทำงานและไม่ให้คนไทยถูกแย่งอาชีพ

ทั้งนี้ขณะเข้าตรวจคัดแยก พบว่ามีพนักงานชาวจีนบางคนหลบอยู่ในห้องเล็กๆ และในห้องประชุมใหญ่มีคนนั่งอยู่ประมาณ 20 คน เมื่อสอบถาม พนักงานจีนได้ชี้แจงผ่านล่ามว่าเป็นการประชุมผู้บริหาร ชุดตรวจจึงให้เวลาประมาณ 30 นาที แต่ถึงกำหนดยังคงนั่งอยู่ในห้องจึงได้พยายามเข้าไปแต่ถูกพนักงานหน้าห้องกันไว้ ทนายของบริษัทซึ่งเป็นคนไทยได้ชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่มีอำนาจตามกฎหมายไทยก่อนเข้าไปนำตัวออกมาตรวจสอบรวมกับพนักงานทั้งหมด เป็นคนไทย 56 คน ที่เหลือเป็นคนสัญชาติจีนประมาณ 60 คน

จากการตรวจสอบใบอนุญาตทำงาน พบเป็นชาวต่างด้าวสัญชาติจีน ลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำงานผิดประเภท ผิดสถานที่ รวม 52 คน จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา โดยนำตัวขึ้นรถตู้ครั้งละ 10 คน เข้าที่ห้องสายสืบจนแน่นห้อง บรรยากาศเป็นไปด้วยความชุลมุนเนื่องจากต้องใช้ล่ามแปลภาษาจีน และหลายคนอ้างมีเอกสารแต่ไม่ได้เอามา บางคนอ้างมีเมียเป็นคนไทยแต่เอกสารอยู่ต่างจังหวัด

นายสมบัติ นิเวศรัตน์ ผู้ตรวจราชการกรมการจัดหางาน และ พ.ท.สุวรา กาญจนโพธิ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 3 รักษาพระองค์ ร่วมแถลงผลการตรวจค้น ว่า เป็นการปฏิบัติตามคำสั่ง คสช. ที่ 13/2559 ที่ให้ทหาร ตำรวจ กรมการจัดหางาน เข้าตรวจสอบจับกุมนายจ้างและลูกจ้างต่างด้าวที่ทำผิดกฎหมาย การเข้าตรวจบริษัทดังกล่าวเพราะมีประชาชนร้องเรียน ซึ่งพบผู้กระทำผิดจำนวนมาก เป็นคนจีนรวม 52 คน มีความผิดตาม พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 แยกเป็นคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต 19 คน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนอีก 32 คน เป็นชาวมาเลเซีย 1 คน ไม่ทำงานตามประเภทหรือลักษณะงาน กับนายจ้าง และท้องที่หรือสถานที่และเงื่อนไขที่ได้รับอนุญาต ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท และให้ดำเนินคดี กรรมการผู้มีอำนาจลงนามแทนบริษัท ในข้อหารับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาท ต่อคนต่างด้าว 1 คน

กระทรวงแรงงาน สนธิกำลังทหาร เข้าตรวจค้นบริษัท นำเข้าอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมและโทรศัพท์มือถือสัญชาติจีน บนตึกสูงชื่อดังย่านสาทร อึ้งพนักงานกว่าครึ่งผิดกฎหมาย คนจีน 52 คน ลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 26 ก.ย. 2559 16:39 27 ก.ย. 2559 00:26 ไทยรัฐ