วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดฟังไม่ได้! Pen-Pineapple-Apple-Pen เพลงฮิตสนั่นหู สู่อาการเอียร์เวิร์มทั่วโลก

กลายเป็นเพลงยอดฮิตสนั่นหู แชร์วนไปวนมาในโลกโซเชียล สำหรับคลิปมิวสิควิดีโอเพลง "Pen-Pineapple-Apple-Pen" หรือชื่อย่อ PPAP แต่ง ร้อง และเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ โดยนักร้องนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Pico Taro จากเมืองชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ล่าสุดยอดวิวในยูทูบพุ่งทะลุเกิน 2 ล้านครั้งแล้ว รวมถึงยังมีคนทั่วโลกนำไปคัฟเวอร์เป็นจำนวนมากอีกด้วย


เพลงนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Pico Taro animation project โดย Pico Taro ผู้แต่งตั้งใจให้เพลงนี้เป็นตัวแทนของดนตรี และมอบให้ผู้ที่ไม่เชื่อว่าดนตรีนั้นสามารถส่งผลกระทบต่อจิตใจได้ ซึ่งทำนองและเนื้อร้องง่ายๆ ที่มีอยู่แค่ไม่กี่คำ ทำให้เพลงนี้ดังก้องอยู่ในหัวคนฟัง จนบางรายเกิดอาการได้ยินเสียงเพลงในหูตลอดเวลา หรือที่เรียกว่าอาการ “เอียร์เวิร์ม” (Earworm)


ด้านแฟนเพจเฟซบุ๊กของ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ สสวท. ได้เผยแพร่ข้อความถึงปรากฏการณ์ Earworm ว่า เกิดจากความพยายามเติมเต็มช่องว่างของสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฟัง (Auditory cortex) ซึ่งสมองจะพยายามหาทางออกจากท่อนฮุคนั้นให้ได้ แต่เกิดติดหล่ม หาทางออกไม่เจอ จนทำให้คิดวนเวียนอยู่แต่ท่อนเดิมๆ นั่นเอง

สำหรับคุณสมบัติของเพลงที่มีแนวโน้มจะเป็น Earworm จะต้องจดจำได้ง่าย และง่ายต่อการร้องตาม รวมถึงเป็นทำนองซ้ำๆ (repetitive) เช่น ท่อนฮุคที่เล่นซ้ำไปซ้ำมา โดยวิธีแก้อาการนี้มีหลายวิธี วิธีหนึ่งคือ พยายามฟังเพลง และร้องเพลงนั้นให้จบทั้งเพลง เพื่อเป็นการปลดล็อกสมองจากสภาวะติดหล่มท่อนฮุค

ส่วนการนำความรู้เกี่ยวกับ Earworm ไปใช้ผลิตสื่อและโฆษณา ก็จะทำให้ผู้ผลิตสามารถสร้างเพลงโฆษณาที่ติดหู จนกลายเป็นเพลงดังข้ามคืน อย่างเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen เป็นต้น

เพลงยอดฮิตสนั่นหู แชร์วนไปในโลกโซเชียล สำหรับคลิปมิวสิควิดีโอเพลง "Pen-Pineapple-Apple-Pen" หรือชื่อย่อ PPAP แต่ง ร้อง และเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ยูทูบ โดยนักร้องชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Pico Taro 26 ก.ย. 2559 16:17 28 ก.ย. 2559 09:51 ไทยรัฐ