Thairath Logo
กีฬา

สุพรรณฯยังอ่วม! ฝนถล่ม น้ำท่าจีนขึ้นต่อเนื่อง ปิดแพท่องเที่ยวชั่วคราว

Share :

สถานการณ์ระดับน้ำที่ จ.สุพรรณบุรี ยังอ่วม และสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สถานที่ท่องเที่ยวแพให้อาหารปลาปิดชั่วคราว หลายหมู่บ้านน้ำท่วม ต้องใช้เรือพายสัญจรไปมา เบื้องต้น มีผู้ได้รับความเดือดร้อนไม่ต่ำกว่า 500 ครัวเรือน...

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมามีฝนตกซ้ำลงหลายพื้นที่ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในเขตพื้นที่ท้ายประตูน้ำโพธิ์พระยา ซึ่งไหลพาดผ่าน อ.เมือง อ.บางปลาม้า และ อ.สองพี่น้อง เป็นระยะทางยาวกว่า 40 กม. ทำให้บ้านเรือนริมสองฝั่งแม่น้ำตลอดเส้นทาง มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นประมาณ 10-15 ซม. ในหลายพื้นที่ เช่น ต.รั้วใหญ่ ต.ท่าระหัด บ้านขนมจีน ต.ทับตีเหล็ก อ.เมืองตลาดเก้าห้อง 100 ปี ต.บางปลาม้า ต.โคกคราม อ.บางปลาม้า ประชาชนได้เก็บของหนีน้ำขึ้นที่สูงมา 2-3 วันแล้ว ล่าสุด ปริมาณน้ำได้ล้นเกือบมาถึงถนนภายในหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะพายออกจากบ้าน แล้วมาต่อรถออกไปทำงาน รวมถึงวัดและแหล่งท่องเที่ยวริมสองฝั่งท่าจีน ซึ่งทางลงแพให้อาหารปลาขาด ไม่สามารถให้บริการนักท่องเที่ยวได้ ต้องปิดแพชั่วคราวหลายแห่งอีกด้วย จากการตรวจสอบพบว่า มีบ้านเรือนริมแม่น้ำท่าจีนทั้ง 3 อำเภอที่ประสบอุทกภัยไม่ต่ำกว่า 500 หลังคาเรือน

นายเอกภพ จันทร์เพ็ญ ปภ.จังหวัดสุพรรณบุรี เผยว่า ขณะนี้ได้ประสานขอข้อมูลไปยังฝ่ายปกครองในเขตพื้นที่น้ำท่วมทั้ง 3 อำเภอแล้ว เพื่อให้ทำการสำรวจบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบว่ามีจำนวนกี่หลังคาเรือน และปัญหาส่วนใหญ่ที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนคืออะไรบ้าง จะได้เตรียมการช่วยเหลือโดยเร่งด่วน ส่วน ปภ.ได้เตรียมอุปกรณ์การช่วยเหลือ เช่น เรือเร็ว เรือตรวจการณ์ เรือกู้ภัยเครื่องสูบน้ำ รวมถึงกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำไว้พร้อมแล้ว และจัดทีมเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมตลอด 24 ชม. หากมีการร้องขอความช่วยเหลือมาในทุกกรณี ก็จะสามารถลงพื้นที่ช่วยเหลือได้ทันทีภายใน 1-2 ชม. ในส่วนการเยียวยาผู้ประสบภัย ทางท้องถิ่นเจ้าของพื้นที่ประสบภัยคงจะมีการแจ้งให้จังหวัดทราบและช่วยเหลือต่อไป

ด้าน นายกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ล่าสุด ทางประตูระบายน้ำพลเทพ จ.ชัยนาท ได้ปล่อยระบายน้ำเพิ่มมาอยู่ที่ 100 ลบ.ม./วินาที ซึ่งเมื่อรวมปริมาณน้ำที่เกิดจากฝนที่ตกลงมา ไหลลงมาผ่านประตูน้ำท่าโบสถ์ ประตูน้ำสามชุก จึงทำให้ประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา ต้องปล่อยระบายน้ำอยู่ที่ 190 ลบ.ม./วินาที ซึ่งทำให้ระดับท้ายประตูระบายน้ำจะมีระดับสูงขึ้น 10-15 ซม. ตามระบบ และเมื่อถึงจุดพีคน้ำก็จะทรงตัวและลดระดับลง ซึ่งตัวแปรของปริมาณน้ำ ว่าจะมากหรือน้อยอยู่ที่น้ำฝนว่าจะตกลงมาอย่างต่อเนื่องอีกหรือไม่ นอกจากนี้ ยังต้องจัดระบบบริหารจัดการน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำที่ปล่อยลงไปท่วมนาข้าวของเกษตรกรในบางพื้นที่ ซึ่งกำลังจะเก็บเกี่ยวด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำแม่วงก์เอ่อลาดยาว! ย้ายนร.เรียนที่วัด-น้ำเจ้าพระยาฝั่งอ่างทอง ทะลัก

อ่านเพิ่มเติม...
น้ำท่วม 2559สถานการณ์น้ำฝนตกน้ำรอระบายลุ่มน้ำเจ้าพระยาประตูระบายน้ำพลเทพเอกภพ จันทร์เพ็ญกฤษฎา ศรีเพิ่มพันธ์สุพรรณบุรี