วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ที่นอนเก่าอย่าทิ้ง! เทศบาลเชียงใหม่ นำฆ่าเชื้อส่งต่อ ร.ร.พื้นที่กันดาร

ที่นอนเก่าอย่าทิ้ง! เทศบาลเชียงใหม่ นำฆ่าเชื้อส่งต่อ ร.ร.พื้นที่กันดาร

  • Share:

(ภาพจากฝ่ายประชาสัมพันธ์เทศบาลนครเชียงใหม่)

เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดโครงการ "ที่นอนมือสองเพื่อน้องบนดอยสูง" นำที่นอนเก่าจาก รร. อพาร์ตเมนต์ บ้านเรือนที่เลิกใช้ มาฆ่าเชื้อโรค ก่อนส่งมอบต่อให้เด็กนักเรียนโรงเรียนกินนอนบนพื้นที่สูง ห่างไกลความเจริญ

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยถึง "โครงการที่นอนมือสองเพื่อน้องบนดอยสูง" ว่า เป็นโครงการต่อยอดการคัดแยกขยะของเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะ โดยการคัดแยกขยะที่ย่อยสลายได้ยากนำมาใช้ประโยชน์ ซึ่งขยะดังกล่าวประกอบด้วย เศษวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์เก่า ตลอดจนที่นอนเก่า ที่มักจะมีการนำมาทิ้งตามกองขยะ ซึ่งบริษัทเอกชนที่รับจ้างจัดเก็บขยะมักจะปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากมีขนาดใหญ่ไม่สามารถนำขึ้นรถขยะได้ โดยพบว่ามีการนำที่นอนเก่าไปทิ้งตามลำเหมืองส่งผลให้ไปติดค้างที่ประตูระบายน้ำและเกิดการอุดตัน

ปัจจุบัน จำนวนโรงแรมและเจ้าของอพาร์ตเมนต์ ตลอดจนเจ้าของหอพักในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งมีจำนวนมาก และแต่ละแห่งจะเปลี่ยนที่นอนเฉลี่ย 4-5 ปีต่อครั้ง โดยผู้ประกอบการไม่รู้ว่าจะนำที่นอนเก่าไปทิ้งที่ไหน ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้แจ้งมายังเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อจะได้ให้เจ้าหน้าที่ไปรับที่นอนเก่า ซึ่งเฉลี่ยแล้วในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการทิ้งที่นอนเก่าเดือนละ 40-50 หลัง จึงมอบหมายให้ฝ่ายจัดการสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครเชียงใหม่ จัดทำโครงการขึ้น

ส่วนขั้นตอน เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครเชียงใหม่ จะช่วยกันคัดแยกที่นอนมือสองจากโรงแรม อพาร์ตเมนต์ ตลอดจนบ้านเรือนประชาชน แล้วนำมารวมกันไว้ที่ฝ่ายจัดการสิ่งแวดล้อม ในสวนหลวง ร.9 ก่อนจะแยกผ้าหุ้มที่นอน และนำมาซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค นำฟูกที่นอนไปตากแดดเพื่อไล่ความชื้น หลังจากนั้นจะนำผ้าหุ้มที่นอนที่ทำความสะอาดแล้วมาสวมกับฟูกอีกครั้ง แล้วจึงนำที่นอนที่ผ่านการทำความสะอาดทั้งหมดมาเก็บไว้ในโรงเรือน เมื่อได้ที่นอนครบตามจำนวนที่โรงเรียนประจำบนพื้นที่ดอยร้องขอมา ทางเจ้าหน้าที่จะได้ลำเลียงขึ้นรถบรรทุกนำไปส่งให้ถึงที่

นายวิสาขะ ปัญญาช่วย หัวหน้าฝ่ายจัดการสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้นำที่นอน 70 หลัง ไปมอบให้กับโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ซึ่งมีเด็กนักเรียนทั้งหมด 60 กว่าคน ส่วนใหญ่ต้องนอนกับเสื่อและที่นอนยัดนุ่นบางๆ และล่าสุด ได้รับการร้องขอจากโรงเรียนบ้านผาแดงหลวง ต.วาวี จึงให้เจ้าหน้าที่นำที่นอนทั้งหมด 120 หลัง และซื้อที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าปูที่นอนใหม่ พร้อมทั้งรับบริจาคขนมและอุปกรณ์การเรียนไปมอบให้กับนักเรียนโรงเรียนดังกล่าวด้วย โดยการเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นระยะทางกว่า 180 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางเข้าเป็นไปด้วยความลำบาก โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ

ด้าน นายพงษ์นเรศ ชัยเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านผาแดงหลวง กล่าวว่า โรงเรียนแห่งนี้อยู่ในพื้นที่สูงและห่างไกลความเจริญ มีนักเรียนทั้งหมด 128 คน เป็นเด็กนักเรียนกินนอน 76 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็กอยู่นอกพื้นที่ บางส่วนพ่อแม่เป็นแรงงานต่างด้าว และทำงานอยู่ต่างจังหวัด แต่นำลูกหลานมาเรียนกินนอนที่นี่ ทำให้โรงเรียนต้องดูแลเด็กนักเรียนทั้งหมดทุกอย่างตั้งแต่อาหารการกิน 3 มื้อ ที่นอน ตลอดจนเครื่องนุ่งห่ม ทำให้ค่อนข้างจะขาดแคลน จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือที่นอนให้กับเด็กนักเรียน และแม้จะเป็นที่นอนมือสอง แต่ก็เกิดประโยชน์กับเด็กนักเรียนที่นี่เป็นอย่างมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้