วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันจวกรัสเซีย ‘ป่าเถื่อน’! อเลปโปโดนถล่มหนักกว่า200 เที่ยว ตายอื้อ

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นประชุมฉุกเฉิน เมืองอเลปโปในซีเรียโดนกองกำลังซีเรียและรัสเซียเริ่มกลับมาโจมตีอย่างหนัก ขณะที่ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ประณามรัสเซีย ‘ป่าเถื่อน’ ร่วมมือกับปธน.บาชาร์ อัล อัสซาด ทำสงคราม เรียกร้องยูเอ็นควรกล้าฟันธง ใครต้องรับผิดชอบ

เมื่อ 26 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประชุมฉุกเฉินหารือสถานการณ์รุนแรงในเมืองอเลปโป ทางภาคเหนือของประเทศซีเรียที่โดนกองกำลังซีเรียและรัสเซียหวนกลับมาระดมโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 213 ราย โดยนางสาว ซาแมนธา พาวเวอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็นกล่าวตำหนิรัสเซียว่า กระทำการ ‘ป่าเถื่อน’ จากการระดมทิ้งระเบิด โจมตีทางอากาศถล่มเมืองอเลปโป

เอกอัครราชทูตหญิงของสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ยังกล่าวในที่ประชุมว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังให้การสนับสนุนรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดแห่งซีเรีย ซึ่งมีอำนาจมายาวนานในการที่จะหยุดยั้งเหตุรุนแรงในประเทศ “แทนที่จะทำเพื่อสันติภาพ, รัสเซียและอัสซาดกลับทำสงคราม แทนที่จะช่วยชีวิตพลเมืองชาวซีเรีย แต่รัสเซีย และอัสซาดกลับกำลังทิ้งระเบิดถล่มโรงพยาบาลและรถบรรทุกความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของยูเอ็น’ ซาแมนธา พาวเวอร์ กล่าว พร้อมทั้งยังตำหนิรัสเซียว่ากำลังเตรียมตัวที่จะโจมตีทางตะวันออกของเมืองอเลปโปตลอดเวลา ทั้งที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กำลังบอกยูเอ็นว่า รัสเซียตกลงรับเงื่อนไขข้อตกลงสันติภาพ

นางสาวพาวเวอร์ ยังเรียกร้องให้ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็นควรกล้าที่จะชี้ว่าใครควรรับผิดชอบ และบอกรัสเซียให้หยุดโจมตีในซีเรีย อย่างไรก็ตาม ด้าน นายวิตาลี ชูร์คิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็น ไม่ได้กล่าวคำพูดใดๆออกมากรณีรัสเซียเกี่ยวข้องกับการโจมตีเมืองอเลปโป หลังจากทางการรัสเซียได้ปฏิเสธว่าไม่ได้โจมตีทางอากาศถล่มขบวนรถบรรทุกยูเอ็น 18 คัน จากจำนวน 31 คัน ใกล้เมืองอเลปโป ที่กำลังนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือชาวซีเรีย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 20 ราย โดยรัสเซียยังชี้ว่ากบฏต่อต้านรัฐบาลเป็นฝ่ายยิงปืน ค. หรือไม่ก็ อากาศยานไร้คนขับ(โดรนฉของสหรัฐฯ ต่างหากที่ต้องรับผิดชอบกับเหตุสลด โจมตีขบวนรถยูเอ็นในครั้งนี้ ไม่ใช่รัสเซีย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สลด! โจมตีทางอากาศ 200 ครั้งถล่มอเลปโป ดับกว่า 100 ติดใต้ซากอื้อ

คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นประชุมฉุกเฉิน เมืองอเลปโปในซีเรียโดนกองกำลังซีเรียและรัสเซียเริ่มกลับมาโจมตีอย่างหนัก ขณะที่ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ประณามรัสเซีย ‘ป่าเถื่อน’ ร่วมมือกับปธน.บาชาร์ อัล อัสซาด ทำสงคราม 26 ก.ย. 2559 16:11 26 ก.ย. 2559 16:43 ไทยรัฐ