วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ปัดเร่งเช็กบิลคดี 'ยิ่งลักษณ์-เพื่อไทย' ยันทำตามขั้นตอนกฎหมาย

ปธ. ป.ป.ช. ปัดเร่งคดี "ปู-เพื่อไทย" แจงบัญชีดำ 15 คดีติดตัวเป็นเรื่องเก่า ที่ยังดำเนินการไม่ครบถ้วน ยันพร้อมเร่งรัดทุกคดี ไม่ใช่เฉพาะคดี "ยิ่งลักษณ์"

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.59 พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นเรื่องขอเปลี่ยนตัว น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.จากการเป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทุกคดีว่า ที่ผ่านมามีหลายกรณี ที่ ป.ป.ช.ได้ยกคำร้องกรณีที่มีการคัดค้านมา ซึ่ง ป.ป.ช.พร้อมให้ความเป็นธรรม ไม่ต้องห่วงเพราะตามกฎหมายห้ามคนที่เคยมีส่วนได้เสียในคดีเข้าไปเป็นคณะอนุกรรมการไต่สวนอยู่แล้ว ถ้าเข้าไปเกี่ยวข้องถือว่าประพฤติมิชอบ ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าป.ป.ช.เร่งรัดแต่คดีของพรรคเพื่อไทยอย่างต่อเนื่องนั้น คงไม่ใช่ แต่ละเรื่องที่ ป.ป.ช.ดำเนินการอยู่ เป็นเรื่องเก่าที่ยังดำเนินการไม่ครบถ้วนและที่ผ่านมาป.ป.ช.เคยมีมติยกคำร้องข้อกล่าวหาทั้งของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ไปหลายเรื่อง รวมทั้งคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีหลายเรื่องที่ตกไป แต่หากคดีใดที่มีหลักฐานเพียงพอต้องส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการต่อไป การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ระบุว่า มีคดีอยู่ในป.ป.ช. 15 คดีนั้นอาจเป็นช่วงและจังหวะเวลาที่มีคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์หลายเรื่อง ซึ่งป.ป.ช.เร่งรัดทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะคดีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันทุกคดีดำเนินการตามกระบวนการ

ปธ. ป.ป.ช. ปัดเร่งคดี "ปู-เพื่อไทย" แจงบัญชีดำ 15 คดีติดตัวเป็นเรื่องเก่า ที่ยังดำเนินการไม่ครบถ้วน ยันพร้อมเร่งรัดทุกคดี ไม่ใช่เฉพาะคดี "ยิ่งลักษณ์" 26 ก.ย. 2559 16:04 26 ก.ย. 2559 17:11 ไทยรัฐ


advertisement