วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ยอมความ! แตงโม แถลง ตร.จับมือปลอมไอจี ผจก.หลอกคนโอนเงิน!

แตงโมง นิดา วอนให้ผู้เสียหายให้เข้ามาแจ้งความ และอย่ายอมความเพื่อไม่ให้คนร้ายกลับออกมากระทำความผิดอีก ในส่วนคดีการผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ของตน กำลังดำเนินคดีอยู่ และไม่สามารถยอมความได้ ส่วนอินสตาแกรมไม่ได้โดนแฮก แต่เลิกใช้ไปแล้ว คาดว่าคนร้ายน่าจะสวมรอยใช้ชื่อเดิมที่ตนเคยใช้

หลักจากที่นักแสดงสาว แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ ได้เข้าแจ้งความกรณีมีคนแอบอ้างสวมไอจีเก่าหลอกขายกระเป๋าให้แฟนคลับ สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ล่าสุด ในวันนี้ (26 ก.ย. 59) เมื่อเวลา 14.00 น. นักแสดงสาวแตงโมและคุณพ่อจะร่วมแถลงข่าวกรณีตำรวจ 191 จับคนสวมรอยไอจีปลอมได้แล้ว ที่ 191 วิภาวดี ซึ่งสาวแตงโมเผยว่า

“ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยดำเนินการให้ ในส่วนของโมเองอาจจะไม่ใช่เจ้าทุกข์ที่เสียหายมากๆ โดยตรง แต่ก็มีหลายคนที่เค้าเสียหายจริงๆ เป็นคนที่โอนเงินเข้าไปแล้วไม่ได้รับเงินคืน หรือบางคนที่ติดต่องานแล้วโอนมัดจำเค้าไปหรืออะไรทำนองนี้ หลายคนมาปรึกษาโมว่าจะทำอย่างไร เพราะเค้าแอบอ้างว่าเป็นผู้จัดการโม ตัวโมก็พยายามช่วยเท่าที่จะทำได้มากที่สุด ก็ได้ทำการติดตามว่าคดีคืบหน้าไปถึงไหนแล้วก็ได้ตัวผู้ต้องหาแล้ว อยากจะแนะนำเจ้าทุกข์ที่ทราบมาว่ามีจำนวนเยอะมากๆ ไม่ต่ำกว่า 10 คน ผู้ต้องหาอาจจะมีเทคนิคต่างๆ นานา ที่จะเอาตัวรอด ถ้าไม่อยากให้เกิดคดีแบบนี้ขึ้นอีก หรือยากจะช่วยเหลือคนอื่นก็แนะนำว่าอย่ายอมความจะดีกว่า เพราะมันค่อนข้างหลายคดีเค้าทำมาโดนจับ 7 ครั้ง มันค่อนข้างเยอะเกินไปแล้วสำหรับการทำความผิด ไม่มีความสำนึกและสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น แนะนำว่าให้ดำเนินการไปเรื่อยๆ อย่ายอมความ เพราะเดี๋ยวน้องก็จะทำไปเรื่อยๆ โซเชียลมันติดตามกันยาก

โมมาดำเนินเรื่องให้แล้วขั้นนึง สำหรับเจ้าทุกข์ท่านอื่นๆ อยากจะให้เปิดเผยตัว และถ้าอยากจะให้ทุกสิ่งเหล่านี้หยุดลง และเป็นตัวอย่างให้คนอื่น เพราะไม่ใช่แค่น้องคนนี้ที่ทำ มันยังมีอีกเยอะ อยากจะให้เป็นตัวอย่างว่าไม่ควรจะเกิดเรื่องแบบนี้แล้ว คนเข้ามาปรึกษากับโมเยอะมากเลยค่ะ ก็จะถามว่าคนนี้ใช่ผู้จัดการพี่จริงหรือเปล่า หนูโอนตังค์ไปแล้วไม่ได้ของ ไม่ได้กระเป๋า ไม่ได้โทรศัพท์ หนูจะทำอย่างไรดี พอโมบอกว่าเค้าปลอมเป็นผู้จัดการ มันก็ตัน โมก็แนะนำให้ไปแจ้งความ ก็ไม่ทราบว่าเค้าไปแจ้งความหรือเปล่า บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ อาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยว่าตำรวจคงไม่สนใจมั้ง อย่าคิดแบบนี้ค่ะ การคิดแบบนี้เป็นการปล่อยให้เค้าลอยนวลไปเรื่อยๆ 7 ครั้งไม่รู้ว่าทำมานานแค่ไหนแล้ว ตั้งแต่ผมสั้นยันผมยาวอีกนิดจะมีนมแล้วค่ะ เค้าก็ยังใช้ชีวิตปกติมาก ไม่คิดว่ามีความผิด เพราะมั่นใจว่าเค้าสามารถรอดพ้นจากตรงนี้ได้ เพราะอย่างที่บอก มันเป็นคดีฉ้อโกง มันไม่เป็นคดีรุนแรง

แต่สำหรับโม พอมีโมเข้ามาเกี่ยว มีโลกโซเชียลเข้ามาเกี่ยว คดีของโมมันต่างจากคนอื่น มันเป็น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ที่ยอมความกันไม่ได้ แต่ก็อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการอยู่ ถ้าตรงนี้ได้เรื่องยังไงว่ากันอีกที โมไม่แน่ใจว่าทำเป็นกระบวนการหรือเปล่า เพราะบางคนก็บอกโมมาว่าเมื่อหลายเดือนก่อนน้องอยู่ในเรือนจำ ตอนที่อยู่ในเรือนจำ หมายเลขโทรศัพท์ก็ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ โมไม่ทราบเหมือนกัน ก็ต้องสืบสวนกันอยู่ ในส่วนตัวยังไม่มีโอกาสได้เจอผู้ต้องหาคนนี้ กะว่าวันนี้จะมาเซลฟี่กันหน่อย แต่ไม่เจอค่ะ เค้าใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่จริงๆ ก็ไม่ได้อยากเจอเค้าเท่าไร โมแค่อยากให้เค้าหยุดทำ เพราะว่าผู้เสียหายเยอะเหลือเกินอย่างที่บอกว่ามันเยอะ มันหลายครั้ง และบ่อยเกินไป มันไม่ธรรมดา

สำหรับโมคือที่โดนผลกระทบคือเค้าปลอมเป็นผู้จัดการค่ะ ถ้าเค้าปลอมเป็นโมโดยตรงคงแย่กว่านี้ เค้าปลอมเป็นผู้จัดการโมก็แนบเนียน คือไม่ได้ใช้ชื่อผู้จัดการโมโดยตรง เค้าอ้างอิงว่าเป็นผู้จัดการใช้ชื่อเนยบ้าง เบลบ้าง แล้วแต่เค้า”

อินสตาแกรมที่ชื่อว่า เมโลดี ฟอร์แฟน อันนี้โดนแฮกหรือว่าอย่างไร? “ไม่ได้โดนแฮกค่ะ แต่น่าจะเป็นการสวมรอยใช้ชี่อเก่าของเรา” โมเปลี่ยนชื่อใช้ชื่อใหม่? “ใช่ค่ะ ใช่ชื่อว่า เมล่อนพัชรวีระพงษ์ เขียนติดกันไปหมดเลย อันที่เค้าใช้หลอกมันเป็นชื่อเก่าที่เราเคยเปิดเป็นพลับบิกไว้ แต่เค้าเอามาใช้แต่ตั้งเป็นไพรเวต ก็จะงงๆ ฟอร์แฟน แต่ตั้งเป็นไพรเวต สังเกตง่ายๆ จากยอดฟอโลว์ ถ้าเค้าเป็นตัวจริง เค้าก็ต้องประกาศว่าอันไหนเป็นของปลอม” ทราบเรื่องตั้งแต่เมื่อไหร่ว่าเค้าปลอม? “น่าจะครึ่งปีค่ะ จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้วเค้าทำมาแล้วครั้งนี้ แต่ไม่มีเจ้าทุกข์มาร้องเรียน เค้าก็เปลี่ยนเป็นดาราท่านอื่น คนนู้นบ้าง คนนี้บ้าง แล้วก็กลับมาเป็นโม เอาง่ายๆ ถ้าดาราคนไหนเปลี่ยนชื่อไอจีเค้าก็จะสวมรอยทันที”

เจ้าทุกข์ที่มาคุยกับเราเสียหายไปเท่าไร? “เป็นแสนค่ะ ซื้อกระเป๋าที่รูปเดียวรูปเดิมขายเป็นปีแต่ไม่เคยเห็นขายออก ล่าสุด ที่ประหลาดคือมีคนติดต่องานโม แต่เค้าให้โอนค่ามัดจำไปให้ก่อน เค้าก็ได้ค่ามัดจำไป แต่โมไม่รู้ว่ามีการติดต่องาน โมก็เสียงานเหมือนกัน” ผลกระทบที่มีต่อโมคืออะไร? “กับโมไม่เท่าไร แต่กับผู้จัดการโมก็มีความหงุดหงิดใจว่าฉันไม่ใช่คนนั้นที่ขายกระเป๋า แต่ทุกคนก็กระหน่ำที่จะถามผู้จัดการว่าจะรับของได้ที่ไหน จะติดต่องานได้ที่ใคร ใช่คนนี้จริงหรือเปล่า แต่ที่น่าเห็นใจก็เป็นผู้เสียหาย ผู้เสียหายแต่ละคนก็ไม่ได้ฐานะเหมือนกัน คนที่มีฐานะอาจจะคิดว่าเสียค่าโง่ไป แต่บางคนเก็บเงินเพื่อซื้อกระเป๋าใบเดียวกลายเป็นเงินทั้งเดือนของเค้า สำหรับผู้เสียหายที่ติดต่อผ่านโมโดยตรงน่าจะประมาณ 10 คนค่ะ แต่นอกนั้นที่ไม่ได้ผ่านโม โมก็ไม่ทราบ”.

แตงโมง นิดา วอนให้ผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความ และอย่ายอมความเพื่อไม่ให้คนร้ายกลับออกมากระทำความผิดอีก ในส่วนคดีการผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ของตนกำลังดำเนินคดีอยู่ ส่วนอินสตาแกรมไม่ได้โดนแฮกแต่เลิกแล้ว คาดว่าโดนสวมรอยใช้ชื่อตน 26 ก.ย. 2559 15:57 26 ก.ย. 2559 17:43 ไทยรัฐ