วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบสวย! เร่งแก้ถนนไม่เชื่อมกัน พร้อมเคลีย์ปมขัดแย้ง 2 เทศบาล

จบแล้วปัญหาถนนไม่เชื่อมกันใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ และเทศบาลนครแหลมฉบัง ลงพื้นที่เองเคลีย์ปมไม่ได้ขัดแย้งกันตามข่าว ขณะที่ เจ้าของที่ดินทั้ง 2 ฝั่งพร้อมยกที่ให้ทำถนนเชื่อมต่อกันแล้ว

จากการมีการแชร์ภาพในโซเชียลมีเดียเรื่องถนนในชุมชนเนินผาสุก ซอย 5 หมู่ 1 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งถนนทั้ง 2 ฝั่งไม่เชื่อมต่อกัน โดยมีอ้างว่าด้านฝั่งซ้ายเป็นโครงการของเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ส่วนอีกฝั่งเป็นของเทศบาลนครแหลมฉบัง ซึ่งอาจจะมีความขัดแย้งกันเลยก่อสร้างถนนเช่นนี้ (ไขปริศนา ถนนไม่เชื่อมกัน เหตุเจ้าของยกที่ดินให้เทศบาลก่อสร้างทีหลัง)

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง พร้อมคณะ เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ โดยมี นายสุพงษ์ พันธุ์เฉลิมชัย รองนายกเทศมนตรีนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ และคณะ เดินทางมาด้วย พร้อมเจ้าของที่ดินคือ นายบัญชา ปานวิมล อายุ 45 ปี และนางจารุมาส ชื่นบาน อายุ 51 ปี ได้ร่วมกันตรวจสอบถนนเส้นทางดังกล่าว

นายสุพงษ์ กล่าวว่า ถนนดังกล่าวเป็นพื้นที่ของเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ และไม่ได้เกี่ยวข้องทางเทศบาลนครแหลมฉบังแต่อย่างใด ซึ่งเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ได้สร้างถนนดังกล่าวบนทางสาธารณะจริง ส่วนกรณีถนนที่ไม่เชื่อมต่อกัน เนื่องจากเจ้าของที่ดินไม่ยกที่ดินให้เป็นทางสาธารณะ เทศบาลฯ จึงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อประชาชนได้รับความเดือดร้อน ทางเทศบาลเจ้าพระยาสุรศักดิ์จึงได้เจรจากับ นายบัญชา และ นางจารุมาส ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินทั้งสองแล้ว และยินยอมยกบริเวณที่ดินดังกล่าวให้มีการเชื่อมต่อถนนกัน ซึ่งเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ก็จะนำหนังสือมาให้เจ้าของที่ดินเซ็นยินยอม พร้อมจะให้ผู้รับเหมาเข้าดำเนินการทำถนนเส้นนี้ให้เชื่อมต่อกันโดยเร็ว

นายสุพงษ์ กล่าวว่า สำหรับถนนสายดังกล่าวก่อสร้างคนละปี โดยฝั่งซ้ายก่อสร้างในปี 2557 ส่วนฝั่งขวาทำในปี 2558 ซึ่งเดิมเส้นทางทั้ง 2 ฝั่งเป็นทางตัน แต่ทางเทศบาลฯ ต้องการจะอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน จึงดำเนินการให้ ส่วนบริเวณที่จะต่อเชื่อมกันนั้นเป็นที่ดินของชาวบ้าน ซึ่งในช่วงนั้นเจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าวไม่ยอมยกให้ ทำให้ถนนไม่ต่อเชื่อมกันดังกล่าว

นอกจากนั้น บริเวณดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทศบาลนครแหลมฉบังแต่อย่างไร โดยอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เพียงแห่งเดียว ที่สำคัญ ทั้ง 2 เทศบาล ให้ความร่วมมือกันดีมาโดยตลอด และไม่มีความขัดแย้งแต่อย่างไร จึงขอให้ผู้ที่นำเสนอข่าวควรตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด และสร้างความเสียหายต่อพื้นที่เช่นนี้

นายสุพงษ์ กล่าวต่อว่า หลังมีเหตุการณ์เกิดขึ้น จึงได้เจราจากับเจ้าของที่ดินทั้ง 2 ฝั่ง โดยฝั่งซ้ายหากเข้ามาทางด้านซอย 5 เนินผาสุกนั้น จะเป็นของนางจารุมาส ส่วนฝั่งขวาเป็นของนายบัญชา ที่มาดำเนินการทำทีหลัง พร้อมยกที่ดินเพิ่มให้แล้ว เพื่อให้ถนนทั้ง 2 ฝั่งสามารถเชื่อมต่อกันได้ และหลังจากตกลงมอบที่ดินเรียบร้อยแล้ว ทางเทศบาลฯ ก็พร้อมจะก่อสร้างเพื่อเชื่อมถนนทั้ง 2 ฝั่งเข้าหากัน ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 วันก็น่าจะแล้วเสร็จ และที่เชื่อมต่อกันสามารถวิ่งได้ตามปกติ

ด้าน นางจินดา กล่าวว่า หลังมีข่าวออกมาในลักษณะเช่นนี้ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จึงรีบลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบกับเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ทันที และเมื่อมาแล้วก็พบว่าเป็นพื้นที่ของทางเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ทั้งหมด ซึ่งทางพื้นที่เองก็พร้อมจะรีบดำเนินการแก้ไข หลังชาวบ้านยกพื้นที่ดังกล่าวให้แล้ว เพื่อให้ถนนเส้นนี้เชื่อมต่อกัน

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าเทศบาลนครแหลมฉบัง และเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ไม่ได้มีความขัดแย้งกันตามที่เป็นข่าว โดยทั้งสองเทศบาลมีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาของประชาชน

จบแล้วปัญหาถนนไม่เชื่อมกันใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ และเทศบาลนครแหลมฉบัง ลงพื้นที่เองเคลีย์ปมไม่ได้ขัดแย้งกันตามข่าว ขณะที่ เจ้าของที่ดินทั้ง 2 ฝั่งพร้อมยกที่ให้ทำถนนเชื่อมต่อกันแล้ว 26 ก.ย. 2559 15:43 26 ก.ย. 2559 21:12 ไทยรัฐ