วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! เพลิงไหม้สายเสาไฟกลางเมืองอุบลฯ หวิดลามอาคารพาณิชย์

เพลิงลุกไหม้สายไฟ-สายโทรศัพท์บนเสาไฟฟ้าแรงสูงกลางเมืองอุบลฯ จนท.เร่งเข้าสกัด 20 นาทีเพลิงสงบ โชคดีไม่ลามอาคารพาณิชย์ใกล้เคียง

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 26 ก.ย. 59 พ.ต.ต.วิจิตร พุฒพิมพ์ สว.สส.สภ.เมืองอุบลราชธานี รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ราชธานี ว่า มีเหตุไฟไหม้สายไฟฟ้าบนเสาไฟฟ้าแรงสูง บริเวณถนนชยางกูร สี่แยกปากทางเข้าตลาดหนองบัว เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ระหว่างนั้นมีกลุ่มผู้ใช้รถสัญจรไปมาจำนวนมาก มองเห็นไฟกำลังลุกไหม้สายไฟฟ้าและสายสื่อสารต่างๆ เกรงว่าไฟจะโหมลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ประกอบธุรกิจอยู่ติดกันเป็นจำนวนมาก

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งประสานหน่วยดับเพลิง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อุบลราชธานี ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมปิดกั้นการจราจรไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้พื้นที่เกิดเหตุ โดยใช้เวลากว่า 20 นาที เพลิงจึงสงบ โชคดีไม่ลุกลามเข้าบ้านประชาชน แต่สายไฟฟ้า สายเคเบิล และสายโทรศัพท์ที่ติดตั้งบนเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ไฟฟ้าดับนานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งซ่อมแซมให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

สำหรับสาเหตุ เบื้องต้น คาดว่าเกิดจากการลัดวงจรของสายไฟฟ้า ซึ่งบนเสาไฟฟ้าดังกล่าวมีสายไฟและสายสื่อสารต่างๆ โยงเต็มเสามานานหลายสิบปี และขาดการดูแลแก้ไข เมื่อเกิดขัดข้องจึงเกิดไฟลุกไหม้ได้เร็ว อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อุบลราชธานี กำลังเร่งจัดระเบียบสายไฟบนเสา และจะเรียกเจ้าของสายสื่อสารต่างๆ มาจัดระเบียบต่อไป.

เพลิงลุกไหม้สายไฟ-สายโทรศัพท์บนเสาไฟฟ้าแรงสูงกลางเมืองอุบลฯ จนท.เร่งเข้าสกัด 20 นาทีเพลิงสงบ โชคดีไม่ลามอาคารพาณิชย์ใกล้เคียง 26 ก.ย. 2559 15:42 26 ก.ย. 2559 17:50 ไทยรัฐ