วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกาศเตือนแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส อ่าวมาหยา-เกาะพีพี ห้ามลงเล่นน้ำ

ประกาศเตือนแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส อ่าวมาหยา-เกาะพีพี ห้ามลงเล่นน้ำ

  • Share:

อุทยานฯ เกาะพีพี พบแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกสที่อ่าวมาหยา ออกหนังสือเตือนเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษ พร้อมงดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ  

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.59 นายศรายุทธ ตันเถียร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้ออกประกาศเตือนเรื่องแมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกส หลังจากทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติได้พบแมงกะพรุนชนิดดังกล่าว ที่อ่าวมาหยา โดยในเนื้อหาได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำบริเวณอ่าวมาหยา และให้ระมัดระวังการเล่นน้ำบริเวณหมู่เกาะพีพีเล หมู่เกาะปอดะ และเกาะไผ่ เนื่องจากแมงกะพรุนดังกล่าวมีพิษร้ายแรง หากรับพิษปริมาณมากอาจทำให้เสียชีวิตได้ และหากสัมผัสแมงกะพรุนห้ามใช้น้ำส้มสายชู แต่ให้ใช้น้ำทะเลล้างให้มากๆ ก่อนนำส่งโรงพยาบาล

นอกจากนี้ ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้นำประกาศของอุทยานลงไปแจกจ่ายตามหมู่เกาะที่นักท่องเที่ยวเดินทางไป เช่น หมู่เกาะปอดะ ทะเลแหวก เกาะไผ่ และรอบๆ พื้นที่เกาะพีพี เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ไกด์นำเที่ยวได้แจ้งแก่นักท่องเที่ยวว่าควรงดเล่นน้ำชั่วคราว และทางเจ้าหน้าที่ได้ลงดำน้ำสำรวจตามบริเวณที่มีทุ่นให้เล่นน้ำที่เกาะปอดะ ไม่พบแมงกะพรุนดังกล่าว ซึ่งคาดว่าแมงกะพรุนจะถูกพัดขึ้นมาในช่วงน้ำขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะในวันพรุ่งนี้ (27 ก.ย.) ที่จะต้องมีการเฝ้าระวังและออกตรวจสอบต่อเนื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้