วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ฮอตจริง! จอช คิม โกย! 19 รางวัลจาก 83 เทศกาลหนังดังทั่วโลก

โอ้โห! อเมซิ่งหนังไทยมาก! คุณค่าที่คู่ควรจริงๆ ทำได้ดีโดนใจ ก็ต้องเอารางวัลไป หนังไทยเจ๋งจริง พี่ชาย My Hero (How to Win at Checkers - Every Time) ตีแผ่ความเสื่อมจัดของสังคมไทย ภายใต้ระบบไทยๆ ลับลวงแหล ได้อย่างเจ็บแสบผสมลึกซึ้งชวนตรึงใจ ผลงานผู้กำกับชาวเกาหลี จอช คิม เมื่อปีที่แล้ว พี่ชาย My Hero เป็นตัวแทนหนังไทยไปชิงชัยต่อบนเวทีหนังระดับโลก ออสการ์ในสาขาหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Best Foreign Language Film

ล่าสุดไม่สุดท้าย พี่ชาย My Hero เพิ่งไปคว้ารางวัลขวัญใจคณะกรรมการ จูรี่ ไพรซ์ Jury's Prize จากเทศกาลหนัง นาราอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล ที่เมืองนารา ญี่ปุ่น (http://nara-iff.jp/2016/en) Nara International Film Festival 2016 คัดแล้วคัดอีกเลือกอย่างพิถีพิถันจากหนังทั้งหมดกว่า 1,700 เรื่องทั่วโลก จนมาเหลือหนังเจ๋งจริง ที่เข้าชิงรอบสุดท้ายอยู่ 8 เรื่อง จากหลายประเทศ อาทิ อิหร่าน, จีน, ฟิลิปปินส์, เยอรมนี, พม่า ฯลฯ (คลิกชม) ไม่ธรรมดาของแท้ เพราะ พี่ชาย my hero ไปกวาดรางวัลรวมมาแล้วทั่วโลก 19 รางวัลจาก 83 เทศกาลหนังทั่วโลก (คลิกชมรางวัลทั้งหมด) สร้างประวัติศาสตร์สถิติใหม่ ที่น่าปลื้มปริ่มให้หนังไทย กับการกวาดรางวัลอินเตอร์มาครองมากที่สุดของหนังไทยไปแล้ว ณ ตอนนี้!

เทศกาลหนังนารา ญี่ปุ่น อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูชาวไทยนัก แต่สำหรับแฟนหนังถือว่าเป็นอีกเทศกาลหนังที่สำคัญไม่น้อย จบจากเทศกาลนี้แล้ว จอช คิม และพี่ชาย my hero ยังมีอีกสองเทศกาลหนังที่ได้เกียรติให้ไปร่วมงานด้วยคือ 29 กันยายน ในงาน Delémont-Hollywood Film Festival, Switzerland และ 2 ตุลาคมนี้ในงาน Flimmer Norrkoping Film Festival, Sweden

นาราอินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์มเฟสติวัล Nara International Film Festival 2016 ก่อตั้งขึ้นโดย Naomi Kawase คนทำหนังมือรางวัล จากเทศกาลหนังคานส์ ฝรั่งเศส ก่อตั้งมาเมื่อปี 2008 เริ่มจัดงานครั้งแรกในปี 2010 ร่วมแรงร่วมใจกันทำงาน จนเติบโตกลายเป็นอีกเทศกาลหนังที่สำคัญอีกแห่งของโลกภาพยนตร์

อั้ม ถิร ชุติกุล พระเอกหล่อเข้มที่รับบทหนักมาก แสดงได้ถึงพริกถึงขิงใน พี่ชาย My Hero หลังจากได้ทราบข่าวดีที่ พี่ชาย My Hero ได้รับรางวัลขวัญใจคณะกรรมการ จูรี่ ไพรซ์ Jury's Prize ก็แสดงความรู้สึกตื่นเต้นว่า "ว้าว! ดีใจกับจอชจัง! รู้สึกดีใจกับจอช คิม และทีมงานทุกคน คิดว่าเป็นทีมงานเล็กๆ แต่มีฝีมือทุกคน ส่วนตัวแล้วรู้สึกภูมิใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ พี่ชาย My Hero เชื่อว่าในชีวิตนี้ คงจะไม่ได้รับบทที่รู้สึกผูกพัน และรักตัวละครได้ขนาดนี้ จึงรู้สึกดีใจมากๆ ที่พี่ชาย My Hero เป็นหนังที่หลายคนชอบครับ

"จอช คิม เป็นผู้กำกับที่ผมเชื่อว่าเก่งมาก (ยิ้ม) เขาเป็นคนละเอียดและมีวิชั่นที่เป๊ะมากกับหนังเรื่องนี้ เพราะเขาเป็นคนเขียนบทด้วย เขาเป็นคนที่ใจดีมาก ทีมงานทุกคนเลยทำงานอย่างเต็มที่ ถึงแม้จะมีทุนน้อยแต่เชื่อว่าหลายคนก็ทำเพราะจอช คิม สำหรับตัวผมในฐานะนักแสดง ที่ได้รับบทค่อนข้างหนักในเรื่องนี้ การมีผู้กำกับอย่างจอช คิม ที่ทำงานละเอียดและเป็นคนที่น่ารัก ก็ทำให้งานเราง่ายขึ้น เรารู้ว่าเขาต้องการอะไรในแต่ละซีน เพราะเราคุยกันเยอะมาก แต่เขาก็ให้อิสระผมในการแสดงออก ผมเลยมีความสุขในการทำงานกับจอช คิม และมีความสุขกับการได้เล่นในหนังพี่ชาย My Hero เรื่องนี้มากๆ ครับ (ยิ้ม)"

ผู้กำกับหนุ่มหล่อใสไฟแรงจัด จอช คิม ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ รู้สึกยังไงบ้างกับรางวัลนี้? "ผมรู้สึกเซอร์ไพรส์มากๆ เพราะเทศกาลหนังนารา จะจัดทุกๆ 2 ปี เป็นเทศกาลหนังที่ยิ่งใหญ่เทียบเท่าได้กับ เทศกาลหนังที่คานส์ ฝรั่งเศส และเทศกาลหนังที่เบอร์ลิน เยอรมัน ปีนี้ทางคณะกรรมการได้คัดเลือกหนังจาก 1,700 เรื่องให้เหลือเพียง 8 เรื่องเท่านั้นที่ได้เข้าชิง ผมรู้สึกโชคดีมากๆ ที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมเทศกาลหนังนาราในครั้งนี้"

จอชคิดว่าทำไม พี่ชาย My Hero ถึงได้โดนใจคณะกรรมการ และทำไมหลายคนถึงชอบและรักหนังเรื่องนี้? "(ยิ้ม) ผมคิดว่าคนดูสามารถเชื่อมโยงความรู้สึกอารมณ์ และความสมจริงกับเรื่องราวในหนังได้ ผมขอบคุณมากๆ ทีมนักแสดงสำหรับการแสดงอันสุดวิเศษ ขอบคุณมากๆ สำหรับทีมโปรดักชั่นชาวไทยของผม ขอบคุณมากๆ หัวหน้าทีมโปรดิวเซอร์ของผม พี่ใหม่ อโนชา สุวิชากรพงศ์ (ตอนนี้มีผลงานกำกับหนังใหม่อยู่ 2 เรื่องคือ บางกอกสตอรี่ Bangkok Stories และ ดาวคะนอง By the Time It Gets Dark)

เมื่อไหร่จอชจะกลับมาทำหนังไทยดีๆ อีกครั้ง? "ตอนนี้ยังครับ เพราะผมกำลังเตรียมทำหนังกับทางสหรัฐฯ อยู่ หลังจากนั้น ผมมีไอเดียที่น่าตื่นเต้นมากๆ เกี่ยวกับหนังไทยอยู่" การเป็นผู้กำกับที่ดี และการทำหนังให้ได้ดีต้องทำอย่างไร? "หนังที่ดีต้องเริ่มต้นจากบทที่ดีก่อน และบทหนังที่ดีต้องใช้เวลาในการเขียนและพัฒนาบทนะครับ".

โอโห! อเมซิ่งหนังไทยมาก! คุณค่าที่คู่ควรจริงๆ ทำได้ดีโดนใจ ก็ต้องเอารางวัลไป หนังไทยเจ๋งจริง พี่ชาย My Hero (How to Win at Checkers - Every Time) ตีแผ่ความเสื่อมจัดของ 26 ก.ย. 2559 15:08 26 ก.ย. 2559 20:23 ไทยรัฐ