วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมขังไร่มัน ยังไม่ทันโต เกษตรกรยอมขาดทุนเร่งเก็บ ก่อนเน่าตาย

ชาวคลองขลุง จ.กำแพงเพชร เร่งเก็บมันสำปะหลังหลังน้ำเริ่มแห้ง แม้มันอายุแค่ 4 เดือนครึ่ง และหัวมันมีขนาดเล็กขายได้เพียงตันละ 1,000 บาท ก็ต้องเอา บอกกู้เงิน ธ.ก.ส.มาขาดทุนยับ

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำใน ต.วังไทร อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เริ่มเข้าสู่สถานการณ์ปกติ ซึ่งที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ลุ่มต่ำและจะถูกน้ำท่วมทุกปี โดยปีนี้ก็ถูกน้ำป่าท่วมสูงและท่วมขังนานหลายวัน พื้นที่ทางการเกษตรเฉพาะที่หมู่ 2 มีประมาณ 2,000 ไร่ ถูกน้ำท่วมเสียหายไปมากกว่าครึ่ง ทั้งนาข้าวและมันสำปะหลัง เกษตรกรขาดทุนไปตามๆ กัน

นายดวน สุทธิพรม อายุ 58 ปี กล่าวว่า นอกจากจะทำนาแล้วยังปลูกมันสำปะหลังไว้ด้วย แต่เนื่องจากมันสำปะหลังเป็นพืชไม่ทนต่อน้ำท่วมขัง จะทำให้หัวมันเน่าและตายอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ตนกู้เงิน ธ.ก.ส.มา 50,000 บาท มาทำระบบน้ำหยดเพื่อปลูกมันสำปะหลัง ซึ่งปัจจุบันอายุมันสำปะหลังได้แค่ 4 เดือนครึ่งเท่านั้นก็ถูกน้ำท่วม โดยปกติมันมันสำปะหลังเป็นพืชที่ไม่ทนต่อน้ำท่วมขัง จึงต้องรีบถอนเพราะมันแช่น้ำแค่ 2-3 วันหัวมันก็จะเน่าแล้ว

ทั้งนี้แม้ว่าหัวมันที่ได้จะเล็กและไม่ได้ขนาด ตนก็ต้องถอนไปขาย ซึ่งทางลานรับซื้อมันให้ราคาเพียงตันละ 1,000 บาทเท่านั้น สาเหตุเพราะมันหัวเล็ก เปอร์เซ็นต์แป้งไม่มีดี และยังไม่ใช่ฤดูเปิดลานมัน ถ้าเป็นช่วงปกติใน 1 ไร่จะต้องได้มากกว่า 4 ตัน แต่มันที่ขุดหนีน้ำในครั้งนี้ 1 ไร่คงไม่ถึงตัน จึงขาดทุนแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณฝายกั้นคลองวังไทร ซึ่งเป็นประตูปิด-เปิดน้ำ ในช่วงที่น้ำท่วมน้ำได้ล้นท่วมข้ามเลยทางเดินบนสันฝาย แต่วันนี้ (26 ก.ย.) พบว่าระดับน้ำลดลงเกือบ 2 เมตรแล้ว ความรุนแรงและความเชี่ยวของน้ำลดลงอย่างมาก ถ้าหากไม่มีฝนมาเติมก็คงเข้าสู่ภาวะปกติในไม่ช้านี้ แต่ก็ยังไว้ใจไม่ได้เนื่องจากบนท้องฟ้ายังมีเมฆฝนปกคลุมหนาแน่น และยังมีฝนตกเป็นระยะๆ

ชาวคลองขลุง จ.กำแพงเพชร เร่งเก็บมันสำปะหลังหลังน้ำเริ่มแห้ง แม้มันอายุแค่ 4 เดือนครึ่ง และหัวมันมีขนาดเล็กขายได้เพียงตันละ 1,000 บาท ก็ต้องเอา บอกกู้เงิน ธ.ก.ส.มาขาดทุนยับ 26 ก.ย. 2559 14:54 26 ก.ย. 2559 17:14 ไทยรัฐ