วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอนเช้าหนาว 20 องศา!! มาสัมผัส ทะเลหมอกผาโปกโล้น-ร่องเขาแห่งนครชุม

อบต.นครชุม ชวนนักท่องเที่ยวชมทะเลหมอกยามเช้าที่จุดชมวิว "ร่องเขาแห่งนครชุม" อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เช้าวันนี้อุณหภูมิ 20 องศา สัมผัสความสวยงามได้ยาวๆ จนถึงหมดฤดูหนาว พร้อมศึกษาประวัติศาสตร์อันยาวนาน

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ต.นครชุม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 28 กิโลเมตร ขณะนี้มีสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เช้าวันนี้ อุณหภูมิอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เกิดทะเลหมอกมองเห็นได้ตลอดเส้นทางจนถึงจุดชมวิว "ร่องเขาแห่งนครชุม" ก่อนทางเข้า จ.นครชุม สร้างความประทับใจให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี และจากจุดนี้จะมองเห็นทั้ง ต.นครชุม อีกด้วย เนื่องจากเป็นตำบลที่อยู่ในหุบเขา ภูเขาจะโอบล้อมทั้ง 4 ทิศ หากมีฝนตกลงมาทำให้เกิดหมอกเป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับท่องเที่ยวสัมผัสกับธรรมชาติที่หาดูได้ยาวไปจนถึงฤดูหนาว

นายสุรินทร์โรจน์ ศรีสังข์ ปลัด อบต.นครชุม ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.นครชุม กล่าวว่า ช่วงนี้ที่ ต.นครชุม มีสภาพอากาศดีมาก ตอนเช้ามีทะเลหมอกปกคลุมหมู่บ้าน และร่องเขาสวยงามมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ ซึ่งที่จุดชมวิวร่องเขาแห่งนครชุม นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปชมทะเลหมอกยามเช้าได้ตั้งแต่ช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นฤดูหนาว โดยในช่วงฤดูหนาวจะมีอุณหภูมิเพียง 5-10 องศาเซลเซียส สวยงามไม่แพ้ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ นอกจากนี้ ยังได้รวมกลุ่มชาวบ้านจัดทำที่พักแบบโฮมสเตย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่จะมาเยือน ต.นครชุม ด้วย มีชาวบ้านเข้าร่วมโครงการกว่า 30 หลังคาเรือนแล้ว ส่วนใหญ่เจ้าของโฮมสเตย์จะเป็นผู้สูงอายุที่อยู่กันเพียงลำพัง จึงเงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อนอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ตามตำนานเล่าว่า เมืองนครชุม เป็นหน้าด่านทางทิศเหนือของนครบางยาง หรือ อ.นครไทย มีแหล่งต้นน้ำแควน้อย มีเขาล้อมรอบทั้ง 4 ทิศ ยังคงมีแหล่งประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพ่อขุนบางกลางท่าว หลงเหลือให้ได้ชม กล่าวถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของชาติไทยได้อยู่หลายจุด ไม่ว่าจะยอดเนินเขาโนนค่าย (บ้านนาขุมคัน) สถานที่ฝึกไพร่พลของพ่อขุนบางกลางท่าว และขุนหาญห้าว หรือแนวกำบังดินที่ขุดเป็นแนวราบแบบขั้นบันได ท่ามกลางการโอบล้อมของทิวเขา 4 ด้าน มีชัยภูมิที่ดีในการซุ่มฝึกไพร่พล รวมทั้งแก่งค่าย แม่น้ำแควน้อยเชิงเขาโนนค่าย สถานที่พักผ่อนของทหารหลังการฝึก ที่มีการขุดค้นพบเศษภาชนะเคลือบสุโขทัยจำนวนมากที่ริมแม่น้ำแควน้อย

สำหรับจุดที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือ การขึ้นชมวิวธรรมชาติ และทะเลหมอกที่บริเวณเขาโปกโล้น อยู่บริเวณด้านข้างหมู่บ้าน เดินขึ้นไปบนยอดเขาเพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้น มีหน้าผาโปกโล้น ที่มองดูสวยงามตามธรรมชาติ ด้านบนจะเป็นลานหินแก่ง ช่วงนี้ตอนเช้าบางวันก็จะเห็นทะเลหมอกไหลจากหัวหมู่บ้านไปจนท้ายหมู่บ้าน แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาวก็จะมองเห็นได้ทุกวัน และตามเส้นทางเดินมีจุดสำคัญให้ศึกษา ไม่ว่าจะเป็นบ่อเสือตก บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ถ้ำผาปอง เป็นต้น นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวชมและสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นที่ ต.นครชุม ต้องตั้งใจไปเพราะไม่ใช่เส้นทางผ่านไปยังจังหวัด หรืออำเภอใกล้เคียง นอกจากสัมผัสอากาศที่สดชื่นแล้ว ยังสามารถสัมผัสกับวิถีชีวิตของคนในชุมชนนครชุม ที่มีอัธยาศัยดีได้อีกด้วย โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ อบต.นครชุม เบอร์โทรศัพท์ 055-009808.

อบต.นครชุม ชวนนักท่องเที่ยวชมทะเลหมอกยามเช้าที่จุดชมวิว "ร่องเขาแห่งนครชุม" อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เช้าวันนี้อุณหภูมิ 20 องศา สัมผัสความสวยงามได้ยาวๆ จนถึงหมดฤดูหนาว พร้อมศึกษาประวัติศาสตร์อันยาวนาน 26 ก.ย. 2559 14:50 26 ก.ย. 2559 16:57 ไทยรัฐ