วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติมะพร้าวแกงขาด เร่งพันธุ์สวีลูกผสม1

วิกฤติมะพร้าวแกงขาด เร่งพันธุ์สวีลูกผสม1

  • Share:

จากปัญหามะพร้าวแกงในไทยแนวโน้มขาดแคลนมากขึ้น สาเหตุเกิดจากปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ปลูกมะพร้าวสะสมกันมาเป็นเวลาหลายปี และยังมีการระบาดของแมลงศัตรูพืชกัดกินมะพร้าวอย่างหนักในช่วงปี 2553 ส่งผลให้มะพร้าวแกงในไทยเริ่มขาดแคลน มะพร้าวมีจำนวนน้อยลง ขณะที่ความต้องการนำมาใช้ประกอบอาหารคาว-หวานเท่าเดิม เลยทำให้ราคาจากลูกละ 4-5 บาท ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 13-15 บาท

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เผยว่า ด้วยปริมาณมะพร้าวแกง ในประเทศมีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ในภาคครัวเรือน รวมทั้งภาคอุตสาหกรรม ตั้งแต่ปี 2555 ถึงปัจจุบัน ภาคอุตสาหกรรมโรงงานแปรรูป กะทิกล่องต้องสั่งนำเข้ามะพร้าว ทั้งในรูปมะพร้าวแก่ปอกเปลือก เนื้อมะพร้าวสด และเนื้อมะพร้าวแห้งจากเวียดนาม, กัมพูชา, อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

“ขณะนี้เราได้สั่งการให้ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร สถาบันวิจัยพืชสวนเร่ง เพาะพันธุ์มะพร้าวแกงชุมพร สวีลูกผสม 1 ให้เพียงพอกับความต้องการเกษตรกร เพราะมะพร้าวพันธุ์นี้มีเนื้อ ในมะพร้าวหนากว่าพันธุ์ไทยพื้นเมือง ให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันสูงถึงร้อยละ 68 มากกว่ามะพร้าวพันธุ์ไทยพื้นบ้านที่ให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันแค่ร้อยละ 59 จึงเป็นที่ต้องการของภาคอุตสาหกรรมน้ำมันมะพร้าว และโรงงานผลิตแปรรูปน้ำกะทิสำเร็จรูป”

นอกจากนั้น อธิบดีกรมวิชาการเกษตรยังบอกอีกว่า มะพร้าวแกงชุมพร สวีลูกผสม 1 ยังเป็นพันธุ์ต้นเตี้ย และ ให้ผลเร็วกว่าพันธุ์พื้นเมืองอีกด้วย หลังจากลงปลูกต้นกล้าพันธุ์ 54 เดือน หรือสี่ปีครึ่ง ต้นสูงประมาณ 1 เมตร จะเริ่มออกลูกให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว แต่ช่วงที่ให้ผลผลิตสูงสุดจะอายุ 7-15 ปี ให้ ผลผลิตสูงทะลายละ 10-15 ผล เก็บเกี่ยวได้ปีละ 18 ครั้ง

ในพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกได้ 22 ต้น ให้ผลผลิตเฉลี่ยปีละ 2,781 ผล จะช่วยสร้างรายได้ ให้กับเกษตรกรเฉลี่ยไร่ละ 1,500- 5,000 บาทต่อไร่ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคารับซื้อ เกษตรกรสนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-7738-1963.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้