วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีชัย ยัน กรธ.ไร้ธงเซตซีโร่องค์กรอิสระ ชี้ กกต.ใหม่ 2 คน เข้ามาก่อนลต.

'มีชัย' ยัน กรธ.ไร้ธงเซตซีโร่องค์กรอิสระ ชี้ กกต.ใหม่ 2 คน ต้องกำหนดคุณสมบัติลง ก.ม.ลูก พร้อมทำงานก่อนมีเลือกตั้ง ย้ำ 28 ก.ย. เชิญนักการเมืองมีให้ความคิดเห็น ร่างกฎหมายลูกประกอบ รธน.

วันที่ 26 ก.ย. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพนธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาข้อเสนอการร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า ข้อเสนอของ สปท.ที่ให้เซตซีโร่องค์กรอิสระทั้งหมด เรื่องนี้ กรธ.ไม่มีธง มีเพียงแต่ความเห็นของแต่ละคนตามที่เป็นข่าว ซึ่งไม่ได้บอกเหตุผล เราคิดว่า ใครอยากจะเสนออะไรก็เสนอมาได้ แต่ต้องมีเหตุผลว่าทำอย่างไร และหากทำแล้วได้อะไรบ้าง

สำหรับการกำหนดคุณสมบัติคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพิ่มอีก 2 คน ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้มี 7 คน กรธ.ยังไม่ได้กำหนดว่า จะมาจากสายใด ยังบอกไม่ได้ว่าจะให้มาจากสายศาล หรือนักวิชาการ เพราะต้องดูว่าปัจจุบันองค์ประกอบของ กกต.มีอะไร และขาดอะไรบ้าง เรื่องนี้จำเป็นต้องเขียนไว้ในกฎหมายลูก ไม่เช่นนั้นการทำงานจะไม่ตรงตามเป้าหมาย เราต้องเซตที่มา และองค์ประกอบให้ครบถ้วน เพราะ กกต.ใหม่ 2 คนนี้ จะต้องเข้ามาก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่

นายมีชัย ยังกล่าวถึง การสัมมนาในวันที่ 28 ก.ย. เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อการร่างกฎหมายลูก ว่า กรธ.ไม่ได้มีจดหมายเชิญพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการ เพราะเกรงว่าหากเชิญไปแล้ว พรรคการเมืองจะอ้างว่า ประชุมพรรคไม่ได้ เราจึงเชิญผู้ที่สนใจ มีความรู้และประสบการณ์ ให้มาร่วมแสดงความคิดเห็น ตนจึงอยากให้ทุกคนมาร่วมกันแสดงความเห็นให้มากๆ

'มีชัย' ยัน กรธ.ไร้ธงเซตซีโร่องค์กรอิสระ ชี้ กกต.ใหม่ 2 คน ต้องกำหนดคุณสมบัติลง ก.ม.ลูก พร้อมทำงานก่อนมีเลือกตั้ง ย้ำ 28 ก.ย. เชิญนักการเมืองมีให้ความคิดเห็น ร่างกฎหมายลูกประกอบ รธน. 26 ก.ย. 2559 14:44 26 ก.ย. 2559 15:42 ไทยรัฐ