วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานแฮนด์เมดล้วนๆ! อู่ 'ลุงไก่ สามล้อตุ๊กๆ' หนึ่งเดียวในนครปฐม

สุดยอดฝีมือ 'ลุงไก่สามล้อ' เจ้าของอู่ผลิตสามล้อตุ๊กๆ แฮนด์เมดแห่งเดียวในนครปฐม ผลิตมากว่า 30 ปีหวั่นรถตุ๊กๆ จะเหลือแต่ชื่อ วอนขนส่งทางบก เปิดจดทะเบียนรถใหม่แทนรถเก่า พร้อมรับสอนวิธีต่อรถ 3 ล้อแก่ผู้สนใจหวังสืบตำนานต่อ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ อู่ลุงไก่ สามล้อตุ๊กๆ ชุมชนบ้านยางพัฒนา เลขที่ 417 หมู่ 7 ต.ทุ่งกระพังโหม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หลังทราบว่ามีอู่ต่อรถสามล้อตุ๊กๆ ด้วยมือ ที่ผลิตมานานเกือบ 30 ปี และยังเป็น อู่เดียวในจังหวัดนครปฐม ที่รับผลิตรถตุ๊กๆ และซ่อม ที่ยังคงหลงเหลืออยู่

พบนายจรัล ฮวดสุนทร อายุ 55 ปี เป็นเจ้าของอู่ เปิดเผยว่า ที่อู่ ลุงไก่สามล้อ เปิดมานานเกือบ 30 ปี ตั้งแต่จบ ป. 6 เรียนรู้ด้วยตนเอง เมื่อก่อนมีภูมิลำเนาอยู่ที่สมุทรสาคร โดยเริ่มจากการหัดซ่อมเครื่องยนต์ ต่อเรือ และมีโอกาสได้ขับรถสามล้อตุ๊กๆ รับจ้าง เมื่อรถเสียก็หัดซ่อมจนเกิดความชำนาญ กระทั่งแต่งงานจึงย้ายมาอยู่ที่ อ.กำแพงแสน และได้เปิดอู่ จากนั้นเรื่อยมา และเป็นอู่เดียวในจังหวัดนครปฐม ที่อู่จะรับซ่อมรถสามล้อตุ๊กๆ และรับต่อ สร้างรถสามล้อตุ๊กๆ ตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่ง ที่ผ่านมาผลิตมาแล้วประมาณ 100 คัน

เจ้าของอู่ลุงไก่ สามล้อ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีลูกค้าไกลๆ จาก อ.บางเลน จ.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม จ.สุพรรณบุรี และ จ.กาญจนบุรี ในการรับออเดอร์ผลิตรถใหม่ สามารถใช้เวลาผลิตประมาณ 20 วัน โดยตนเพิ่งผลิตรถสามล้อ ด้านหลังเป็นท้ายกระบะคันล่าสุด เพื่อมาใช้วิ่งซื้ออะไหล่รถในตลาด งบประมาณเริ่มต้นตั้ง 200,000 บาท ถือว่าเป็นรถต้นแบบ ลูกค้าสามารถระบุอะไหล่แต่ละชิ้นได้เลยว่าต้องการคุณภาพเท่าไหน และยังรับดัดแปลงรถสามล้อคนพิการ ให้มีเกียร์ถอยหลังได้อีกด้วย

ลุงไก่ สามล้อ กล่าวอีกว่า ในปัจจุบันกรมการขนส่งทางบก ไม่อนุญาตให้เปิดทะเบียนรถสามล้อตุ๊กๆ เพิ่ม ในจังหวัดนครปฐม มีเริ่มจดทะเบียนตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ประมาณ 50 กว่าปี จดมาแล้วกว่า 300 คัน มีพังไปบ้าง สูญหายไปบ้าง เจ้าของล้มหายตายจากไปบ้าง ลูกหลานไม่ต่อทะเบียนไม่ติดตามก็สูญหายไป ปัจจุบันเหลือประมาณ 100 กว่าคัน จึงอยากฝากไปถึงกรมการขนส่งทางบกว่า อยากให้มีการเปิดทะเบียนรถสามล้อตุ๊กๆเพิ่ม เนื่องจากเกรงว่าอนาคตของสามล้อตุ๊กๆ ที่ผลิตด้วยมือของคนไทย และเป็นที่นิยมของคนต่างชาติ ที่มาเที่ยวเมืองไทย ต้องนั่งรถสามล้อตุ๊กๆ ถ้าไม่นั่งเสมือนมาไม่ถึงเมืองไทย ก่อนที่จะเหลือเพียง “รถสามล้อตุ๊กๆ ในตำนาน”

เจ้าของอู่ลุงไก่ สามล้อ กล่าวด้วยว่า ส่วนตนเองมีลูกสาวเพียงคนเดียว ไม่มีผู้จะรับสืบทอดวิชาชีพต่อสามล้อตุ๊กๆ ด้วยมือเปล่า อยากฝากประชาสัมพันธ์ หากท่านใดสนใจมาสมัครเรียนได้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และช่วยสืบทอด การผลิตรถสามล้อตุ๊กๆ ให้สืบทอด และอยู่คู่กับคนไทยต่อไป.

สุดยอดฝีมือ 'ลุงไก่สามล้อ' เจ้าของอู่ผลิตสามล้อตุ๊กๆ แฮนด์เมดแห่งเดียวในนครปฐม ผลิตมากว่า 30 ปี หวั่นรถตุ๊กๆ จะเหลือแต่ชื่อ วอนขนส่งทางบก เปิดจดทะเบียนรถใหม่แทนรถเก่า พร้อมรับสอนวิธีต่อรถ 3 ล้อแก่ผู้สนใจหวังสืบตำนานต่อ... 26 ก.ย. 2559 14:37 26 ก.ย. 2559 16:07 ไทยรัฐ