วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ว้าว!สาวนาด้วง คน จ.เลย คว้าแชมป์เพาะกายที่USA เริ่มจากอยากมีซิกซ์แพ็ก

ว้าว!สาวนาด้วง คน จ.เลย คว้าแชมป์เพาะกายที่USA เริ่มจากอยากมีซิกซ์แพ็ก

  • Share:

(ภาพจาก น.ส.เพ็ญประกาย เทียงโงก)

เกิดฮือฮากันขึ้นที่ จ.เลย เมื่อชาวโซเชียลพร้อมใจส่งภาพสาววัย 32 ปี มีพ่อแม่ครอบครัวอยู่ที่ อ.นาด้วง เล่นเพาะกายจนรูปร่างสวยงาม คว้าแชมป์ที่รัฐแอริโซนา สหรัฐฯ เผยเคยเป็นอดีตทีมชาติ ดีกรีแชมป์หลายเวที เริ่มจากแค่อยากจะมีซิกซ์แพ็ก... 

วันที่ 26 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มไลน์ใน จ.เลย ได้มีการแชร์ภาพของ น.ส.เพ็ญประกาย เทียงโงก หรือน้องฝน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 264 หมู่ 4 บ้านแสงเจริญ ต.นาด้วง อ.นาด้วง จ.เลย ที่ไปแข่งขันเพาะกายหญิงชิงแชมป์ที่สหรัฐอเมริกา ได้ที่ 1 และยังมีดีกรีแชมป์อีกหลายประเทศ เป็นที่ยินดีเป็นอย่างมาก ที่คน อ.นาด้วง ไปสร้างชื่อให้คน จ.เลย และประเทศไทย

หลังทราบเรื่อง ผู้สื่อข่าวได้สอบถามที่บ้านของน้องฝนทันที พบว่าเป็นบ้าน 2 ชั้น อยู่ในหมู่บ้านแสงเจริญ พบนายชาย เทียงโงก อายุ 61 ปี พ่อ และนางชื่น เทียงโงก อายุ 60 ปี แม่ เมื่อสอบถามเรื่องของน้องฝน คุณแม่ได้เล่าให้ฟังว่า มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้ชาย ได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนน้องฝน ลูกสาวคนเล็ก เป็นคนนิสัยร่าเริง รักพ่อแม่พี่น้อง และเพื่อนๆ เรียนชั้นประถมที่โรงเรียนชุมชนบ้านนาด้วง ต่อระดับมัธยมที่ ร.ร.นาด้วงวิทยา การเรียนอยู่ระดับปานกลาง ชอบเล่นกีฬาประเภทกรีฑาเป็นอย่างมาก จนเป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันในระดับเขตการศึกษา ได้รับเหรียญรางวัลมามากมาย จากนั้นได้ไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยพละมหาสารคาม สาขาวิชาพลศึกษา 2 ปี แล้วมาเรียนที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นนักกรีฑาของมหาวิทยาลัย หลังจบการศึกษาลูกสาวได้ไปสมัครทำงานโรงยิมฯ โรงเรียนแห่งหนึ่งใน กทม. ก่อนจะย้ายไปอยู่โรงยิมฯ ที่พัทยา

ทางด้าน น้องฝน ที่ปัจจุบันบันพักอาศัยอยู่ในอ.บางละมุง จ.ชลบุรี เล่าว่า เมื่อเรียนจบออกมาทำงานโรงยิมฯ เริ่มแรกตนได้ออกกำลังกาย เพื่อให้มีซิกซ์แพ็กหรือกล้ามท้องเพื่อให้ร่างกายดูดี และสุขภาพแข็งแรง เล่นไปเล่นมาเกิดความชอบและรักขึ้นมา จึงเล่นต่ออยู่อีกหลายปี จนทางพ่อและแม่ได้ห้ามไม่ให้เล่น เนื่องจากเป็นผู้หญิง และเมื่อก่อนสังคมยังไม่ยอมรับที่ผู้หญิงเล่นเพาะกาย แต่ด้วยใจรักกีฬาด้านนี้ จึงขอพ่อแม่จนทั้งสองยอมรับ เมื่อเห็นว่าร่างกายสมบูรณ์สวยงามพอจะสมัครลงแข่งเพาะกายได้ จึงไปสมัครแข่งครั้งแรกที่กรุงเทพฯ ประเภทบอดี้ฟิตเนส ปี 2553 ชนะเลิศที่ 1 และครั้งที่ 2 ประเภทเพาเวอร์ลิฟติ้ง รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 60 กก. ที่ประเทศเช็ก ชนะเลิศที่ 1 ปี พ.ศ 2553 ครั้งที่ 3 ประเภทบอดี้ฟิตเนส ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ปี พ.ศ 2553 ชนะเลิศที่ 1 ได้โปรการ์ด ครั้งที่ 4 ประเภทวูเม่นฟิสิกส์ ที่สหรัฐอเมริกา (นิวยอร์ก) ชนะเลิศอันดับ 3 เมื่อปี 2555

"มาครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2559 แข่งประเภทวูเม่นฟิสิกส์ ที่รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ชนะเลิศที่ 1 จนปัจจุบันได้มาเปิดศูนย์ฟิตเนสชื่อสยามบาร์เบล ที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี " น.ส.เพ็ญประกาย หรือน้องฝน สาวนาด้วง ดีกรีแชมป์เพาะกายเวทีระดับโลก กล่าว

สำหรับ น้องฝน-เพ็ญประกาย เทียงโงก เป็นนักเพาะกายอดีตทีมชาติไทย ดีกรีแชมป์เอเชียปี 2010 หลังคว้าแชมป์ที่รัฐแอริโซนา ในครั้งนี้ ทำให้ได้โควตาไปประกวดมิสโอลิมเปีย ซึ่งเป็นการแข่งขันหรือประกวดนักเพาะกายหญิงระดับโลกที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ในปี 2560 นี้ด้วย. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้