วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอวิกฤติการเงิน สสจ.ลำปาง สั่ง 6 รพ.สต. ปิดบริการ เสาร์-อาทิตย์

ชาวบ้านยังไม่เข้าใจ รพ.สต.บ้านท่าผา ปิดประกาศงดบริการเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 1 ต.ค. ให้ไป รพ.เกาะคา แทน จนท. เผย เป็นคำสั่ง สสจ.ลำปาง หลังรพ.สต.ในลำปาง ประสบวิกฤติการเงินระดับ 7 จำนวน 6 แห่ง ต้องปรับลดค่าใช้จ่าย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าผา ต.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ภายหลังทราบว่า มีการปิดประกาศหน้าทางเข้าข้อความว่า "รพ.สต.บ้านท่าผา ขอปิดบริการรักษาพยาบาลนอกเวลาราชการ (เสาร์-อาทิตย์) ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 59 เป็นต้นไป และให้ไปใช้บริการที่ รพ.เกาะคา" จนสร้างความไม่เข้าใจต่อประชาชนในพื้นที่จำนวนมาก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ประจำ รพ.สต.บ้านท่าผา เปิดเผยว่า ประกาศดังกล่าวเป็นคำสั่งของ นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ซึ่งรายละเอียดของคำสั่งทางเจ้าหน้าที่ไม่ทราบ ส่วนประชาชนหลายคนก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องปิดในวันหยุด เพราะบางคนก็ตรวจสุขภาพนอกเวลาราชการมานานแล้ว เมื่อมีเหตุการณ์เช่นนี้ก็พากันไม่เข้าใจ

สำหรับคำสั่งปิดบริการนอกเวลาเป็นคำสั่งของ นายแพทย์ สสจ.ลำปาง ที่ สป0032/ว22432 เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 59 เรื่องปรับลดค่าใช้จ่ายของ รพ.สต. ปี 60 ส่งถึงนายอำเภอทุกอำเภอของ จ.ลำปาง หลังพบว่าในไตรมาส 3 ของปีงบประมาณ 59 โรงพยาบาลชุมชนทุกแห่งประสบวิกฤติทางการเงิน และ จ.ลำปาง พบมีวิกฤติระดับ 7 จำนวน 6 แห่ง ทำให้ต้องมีมาตรการปรับลดค่าใช้จ่ายทันที.

ชาวบ้านยังไม่เข้าใจ รพ.สต.บ้านท่าผา ปิดประกาศงดบริการเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 1 ต.ค. ให้ไป รพ.เกาะคา แทน จนท. เผย เป็นคำสั่ง สสจ.ลำปาง หลังรพ.สต.ในลำปาง ประสบวิกฤติการเงินระดับ 7 จำนวน 6 แห่ง ต้องปรับลดค่าใช้จ่าย... 26 ก.ย. 2559 14:26 26 ก.ย. 2559 16:35 ไทยรัฐ