วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“พุดดาราราย” ดอกทั้งปีหอมแรง

“พุดดาราราย” ดอกทั้งปีหอมแรง

โดย นายเกษตร
27 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

พุดชนิดนี้ มีต้นวางขาย มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ชัดเจนว่า “พุดดาราราย” พร้อมมีภาพถ่ายดอกจริงแขวนโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งตอนแรกที่เห็นภาพคิดว่าเป็นดอกของพุดเศรษฐีสยาม ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปนายหลายปีแล้ว เนื่องจากรูปทรงของดอกและลักษณะต้นใบจะเหมือนกันมาก แต่ผู้ขายยืนยันว่า เป็นคนละต้นกัน และชี้จุดแตกต่างว่า ดอกของ “พุดดาราราย” จะออกเป็นช่อขนาดใหญ่มีดอกมากกว่า ก้านช่อดอกสั้นและใบจะใหญ่กว่า ดอกมีกลิ่นหอมแรงมากด้วย เป็นไม้นำเข้าจากต่างประเทศนานกว่า 3 ปีแล้ว แต่ผู้ขายจำชื่อประเทศไม่ได้ สามารถปลูกให้มีดอกดกไม่ขาดต้นหรือตลอดทั้งปีได้เป็นอย่างดีในประเทศไทย ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า “พุดดาราราย” ดังกล่าว

พุดดาราราย เท่าที่ดูจากต้นจริงและผู้ขายบอก พอจะอธิบายลักษณะทางพฤกษศาสตร์ได้ คือ เป็นไม้พุ่ม สูงระหว่าง 2-3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนานขนาดใหญ่ ปลายใบแหลม โคนมน เนื้อใบหนา สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ตามซอกใบใกล้ปลายยอดและที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยไม่น้อยกว่า 10-15 ดอก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอดปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบตัดตรงหรือมน กลีบดอกมักจะพับหรือม้วนอย่างชัดเจน กลีบดอกสีขาว ดอกเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่มาก ดอกมีกลิ่นหอมแรงและจะหอมมากยิ่งขึ้นตั้งแต่พลบค่ำเรื่อยไปจนถึงรุ่งเช้า เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูงดงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ประทับใจยิ่ง ส่วน “ผล” ผู้ขายบอกว่ายังไม่เคยเห็น แต่ยืนยันว่าดอกออกทั้งปีตามที่ระบุข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08-5164-2800 และที่งานโฮมแอนด์การ์เด้นลิฟวิ่ง ลานหมากรุกห้างคริสตัลปาร์ค ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา วันที่ 18-29 ก.ย.59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้