วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลี่ปมดับ ‘ธวัชชัย’ สอบเพิ่ม จนท.ดีเอสไอ ก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการ

คลี่ปมดับ ‘ธวัชชัย’ สอบเพิ่ม จนท.ดีเอสไอ ก่อนสรุปสำนวนส่งอัยการ

  • Share:

ตร.ทุ่งสองห้อง เรียกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอสอบปากคำเพิ่มอีก 2 คน ยอมรับขณะนี้ใช้พยานบุคคล และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์คลี่คลายปมดับ “ธวัชชัย อนุกูล” ส่วนหลักฐานภาพวงจรปิดของดีเอสไอได้รับมาแล้ว ไม่มีการตัดต่อ แต่ในห้องควบคุมไม่มีภาพ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.ย. 2559 ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา ผูกคอเสียชีวิตภายในห้องขังกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ว่า วันนี้ได้เชิญ นายอุทัย เทพนาม ผู้อำนวยการส่วนพัสดุและยานยนต์ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และนายสมมาส นาควงศ์ รปภ.ประจำชั้น 6 ตึกดีเอสไอ มาสอบส่วนเพิ่มเติมในข้อสงสัยต่างๆ

หลังจากใช้เวลาในการสอบสวนนาน 3 ชั่วโมง พ.ต.อ.มานะ เปิดเผยว่า ที่เชิญตัว นายอุทัย มาสอบปากคำในวันนี้เพราะมีประเด็นที่มีพยานรายอื่นระบุว่านายอุทัยเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีกุญแจห้องควบคุมผู้ต้องหา และประเด็นเรื่องการติดตั้งกล้องวงจรปิด ส่วนผลการตรวจฮาร์ดดิสก์ที่บันทึกภาพวงจรปิดของดีเอสไอ ที่ส่งไปให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ ซึ่งได้ส่งผลการตรวจพิสูจน์กลับมาแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยพบว่าไม่มีความผิดปกติ แต่ในช่วงวันเกิดเหตุไม่ได้มีการบันทึกภาพเอาไว้ เนื่องจากอยู่ระหว่างปรับปรุงระบบมานาน 1 เดือนแล้ว ขณะที่ฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้ส่งฮาร์ดดิสก์ดังกล่าวไปให้ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์แปลงไฟล์ภาพให้เป็นวิดีโอเพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ

"ส่วน นายสมมาส ได้เชิญมาสอบปากคำครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว หลังจากพนักงานสอบสวนยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคำให้การของนายสมมาสในอีกหลายประเด็น นอกจากนี้ จะเป็นการนำผลการให้ปากคำมาเปรียบเทียบว่าตรงกับคำให้การ 2 ครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ โดยประเด็นที่พนักงานสอบสวนยังมีข้อสงสัยอยู่คือ เวลาที่พบเห็นเหตุการณ์ และการเข้าให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น รวมถึงการแก้มัดปมถุงเท้า พร้อมกับสอบเพิ่มเติมหลังได้รับรายงานการตรวจศพจากสถาบันนิติเวช เนื่องจากไม่มีภาพวงจรปิดจึงต้องอาศัยคำให้การจากพยานบุคคล โดยประเด็นคำถามที่ใช้วันนี้จะคล้ายกับ 2 ครั้งแรกที่ได้สอบปากคำไป แต่จะเป็นการเพิ่มรายละเอียด และความสมเหตุสมผลรวมถึงความเป็นไปได้ เพราะนายสมมาสถือเป็นพยานที่อยู่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์มากที่สุด" พ.ต.อ.มานะ กล่าว

เบื้องต้น จากการสอบปากคำพยาน รวมถึงการรวบรวมหลักฐานของพนักงานสอบสวน ยังมีอีกหลายประเด็นที่ยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้ต้องขยายระยะเวลาออกไปอีก 30 วัน เพื่อสรุปสำนวนคดี และส่งให้อัยการต่อไป อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 28-29 กันยายนนี้ ได้เชิญ แพทย์กู้ชีพที่ให้การช่วยเหลือ นายธวัชชัย มาสอบปากคำเพิ่มเติม รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจส์หลักฐานด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้