วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.นัดถกปม 'เซตซีโร่' กกต. 27 ก.ย.นี้ วอน 5 เสือหยุดขัดแย้ง

สปท.การเมืองเตรียมถกพิจารณาร่าง ก.ม.ลูกว่าด้วย กกต. หาข้อสรุปปมเซตซีโร่หรือไม่ 27 ก.ย.นี้ แจงไม่ใช่ความเห็ สปท.ทั้งหมด วอน 5 เสือหยุดขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่มี ร.อ.ทินพันธ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายวันชัย สอนศิริ สปท. กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาปรากฏข่าว พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก สปท. เสนอความเห็นให้ยุบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือ เซตซีโร่ กกต. เนื่องจากใน กกต.มีปัญหาวาระการแย่งตำแหน่ง ประธาน กกต. รวมทั้ง ขณะนี้ กกต.บางกลุ่ม ขอสับเปลี่ยนประธาน กกต. แย่งตำแหน่งกัน ตนไม่อยากให้องค์กร กกต.มีความขัดแย้งในช่วงการเลือกตั้ง สิ่งที่เราปฏิรูปการเมืองเพราะอยากให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม โดย กกต.เป็นความหวังในการจัดการเลือกตั้ง หากแตกแยกจะหวังได้อย่างไรว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และถ้าจำเป็นต้องเซตซีโร่ ความเห็นส่วนตัวของตนคิดว่าก็ต้องทำ

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน สปท. กล่าวว่า กกต.ทั้ง 5 คน ยังสามัคคีกันอยู่ แต่อาจจะมีบางท่านอยากเป็นประธาน กกต. เป็นธรรมดาของคนที่มีความอยาก แต่ยืนยันว่า กกต.ทั้ง 5 คน ยังทำงานได้ดี กลมเกลียวกัน ขณะที่ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สปท.กล่าวว่า คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูป ด้านการเมือง จะหารือในวันที่ 27 ก.ย. เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ. กกต. จะเซตซีโร่หรือไม่ ต้องไปหารือในที่ประชุม

สปท.การเมืองเตรียมถกพิจารณาร่าง ก.ม.ลูกว่าด้วย กกต. หาข้อสรุปปมเซตซีโร่หรือไม่ 27 ก.ย.นี้ แจงไม่ใช่ความเห็ สปท.ทั้งหมด วอน 5 เสือหยุดขัดแย้ง 26 ก.ย. 2559 13:09 26 ก.ย. 2559 13:54 ไทยรัฐ